Chúng ta có thể mua thịt bò nhân tạo ở ngoài chợ trong 5 năm nữa

  Dee Tee,  

  Thực phẩm nhân tạo có thể giúp giải quyết bài toán lương thực cho dân số toàn cầu.

  Hồi năm 2013, một nhóm các nhà khoa học Hà Lan đã công bố sản phẩm "thịt bò nhân tạo" mà họ đã nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Khi đó, sản phẩm của họ khô, cứng, và không có chút hương vị nào, vậy mà giá bán của nguyên mẫu đầu tiên lên tới 300.000 USD. Nhưng ngay ở thời điểm đó, nhóm nghiên cứu đã biết ý nghĩa của sản phẩm này quan trọng tới mức nào, và không ngừng cải thiện chất lượng của nó.

  Mới đây, trưởng nhóm nghiên cứu thịt bò nhân tạo, Mark Post đã tiết lộ về tiến độ của dự án này, và anh hứa hẹn rằng sản phẩm của mình sẽ được thương mại hóa trong vòng 5 năm tới.

  Cho đến nay, thịt bò được sản xuất trong phòng thí nghiệm vẫn chưa được nhiều người biết tới, hoặc không mấy ai tin vào "điều kì diệu" đó. Nhưng những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ sinh học phân tử và công nghệ tế bảo sẽ sớm mang những món ăn tới từ phòng thí nghiệm lên bàn ăn của chúng ta. Và khi đó, động vật sẽ không còn là nguồn cung cấp thịt duy nhất nữa.

   Miếng thịt bò nhân tạo được giới thiệu hổi năm 2013.

  Miếng thịt bò nhân tạo được giới thiệu hổi năm 2013.

  Các ngành công nghiệp chăn nuôi và chế biến thịt hiện nay gây ra nhiều ảnh hưởng tới tài nguyên và môi trường, thậm chí còn có không ít đất nước việc chăn nuôi bị áp chế bởi vấn đề tôn giáo. Cũng giống như trồng trọt, chăn nuôi gia súc lấy thịt cũng ẩn chứa nhiều rủi do, như dịch bệnh hay thời tiết. Và trên hết, số lượng thịt tự nhiên được tạo ra hiện tại, chưa đủ để cung cấp cho toàn bộ dân cư trên trái đất.

  Bởi thế, việc phát triển và sản xuất thịt nhân tạo trong phòng thí nghiệm là thứ đáng để chúng ta theo đuổi. Ngoài nỗ lực tới từ nhóm nghiên cứu của Mark Post, một nhóm các nhà nghiên cứu khác có tên Future Meat cũng đang cố gắng để tạo ra thịt gà từ phòng thí nghiệm. Trong khi đó, những nghiên cứu để tạo ra cá nhân tạo cũng đã được tiến hành trong nhiều năm qua.

  Việc thịt bò nhân tạo trở nên phổ biến và được thương mại hóa vào năm 2020 là hoàn toàn khả thi. Mark Post cũng đã thành lập một công ty có tên Mosa Meat, với mục tiêu sản xuất hàng loạt thịt sau khi nhóm nghiên cứu của anh tạo ra được sản phẩm cuối cùng. Mark muốn độc quyền sản phẩm của mình, để dễ dàng theo dõi chất lượng và các tác động của thịt nhân tạo. Bên cạnh đó, nó cũng giúp hạ giá thành của loại thực phẩm này.

  Trong khi vẫn chưa ai được ăn những miếng thịt bò nhân tạo thơm ngon đó, nhưng tất cả đều biết rằng nó sẽ tạo ra một sự cạnh tranh về mặt thị trường với chính những miếng thịt bò thật sự. Đầu năm nay, nhóm nghiên cứu nói trên cho biết với thịt bò mới tạo ra trong phòng thí nghiệm cho biết sản phẩm của họ sẽ có giá hợp lý hơn, nhưng vẫn chưa thực sự đủ tính cạnh tranh.

   Chiếc bánh Burger giá hơn 6 tỉ đồng với miếng thịt bò nhân tạo bên trong.

  Chiếc bánh Burger giá hơn 6 tỉ đồng với miếng thịt bò nhân tạo bên trong.

  Bạn sẽ phải chi 11 USD cho bánh một chiếc bánh kẹp, hoặc 36 USD cho mỗi cân thịt bò, mức giá đó vẫn khá cao so với thịt bò thật. Nhưng nhiều người sẽ sẵn sàng chi ra số tiền đó nếu giá trị nó mang lại hơn một miếng thịt thông thường.

  Nói về vấn đề này, chúng ta đã hình dung tới việc tạo ra các miếng thịt có hương vị khác nhau trước khi cho lên bếp. Công nghệ tế bào có thể giúp kết hợp và tạo ra các mùi vị đặc biệt cho miếng thịt. Không những thế, sản phẩm nhân tạo này chắc chắn sẽ đáp ứng đủ các yêu cầu liên quan tới vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh hay bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, hơn hẳn thịt bò tự nhiên.

  Dù tất cả vẫn sẽ là câu chuyện của "5 năm tới" theo lời của Mark Post, nhưng nhiều người đang đặt niềm tin vào các giá trị tốt đẹp hơn mà thực phẩm nhân tạo có thể mang lại cho con người.

  Tham khảo Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ