Chuột thành thị ở Mỹ đang phải ăn thịt đồng loại vì các nhà hàng đóng cửa giữa đại dịch COVID-19

  zknight,  

  Những con chuột non đã không may trở thành bữa ăn cho những con chuột trưởng thành không phải là cha mẹ của chúng.

  Khi các nhà hàng phải đóng cửa do đại dịch COVID-19, loài người chúng ta không phải xã hội duy nhất bị ảnh hưởng. Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã phải cảnh báo trên website của mình rằng quần thể chuột trong các thành phố ở Mỹ đang hành xử một cách bất thường và rất hung bạo.

  Lũ chuột thành thị xưa chỉ hoạt động vào ban đêm, bên trong các xó xỉnh tối tăm và trong cống rãnh – bây giờ đã tràn cả ra các con đường lớn vào ban ngày. Chúng tìm vào nhà người dân, chui vào động cơ ô tô và phá phách.

  Những con chuột này đang tuyệt vọng đi tìm kiếm thức ăn khi các nhà hàng không còn đổ thức ăn thừa của họ ra sọt rác nữa. Chúng bớt sợ người hơn và hung hăng hơn. Số lượng các cuộc gọi đến cơ quan kiểm soát động vật gặm nhấm ở Mỹ trong đại dịch COVID-19 vì thế đã tăng mạnh.

  "Lũ chuột không chỉ tỏ ra hung hăng hơn với con người, mà với cả đồng loại của mình", tiến sĩ Bobby Corrigan, một nhà nghiên cứu chuột đô thị cho biết. Một số con chuột đã bị bắt gặp khi đang ăn thịt đồng loại–những con chuột non đã không may trở thành bữa ăn cho những con chuột trưởng thành không phải là cha mẹ của chúng.

  Chuột thành thị ở Mỹ đang phải ăn thịt đồng loại vì các nhà hàng đóng cửa giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

  Tiến sĩ Corrigan cho biết có một số đàn chuột ở New York đã sống qua hàng trăm thế hệ, phụ thuộc vào nguồn thức ăn thừa của các nhà hàng trong thành phố. Chúng trực chờ mỗi đêm, khi nhân viên vệ sinh của nhà hàng đi đổ thực phẩm thừa, và nhảy vào những thùng rác như một buổi tiệc buffet không mất vé.

  Thế nhưng, trong đại dịch COVID-19, khi các nhà hàng đều phải đóng cửa, lũ chuột đột nhiên bị đói và rơi vào tuyệt vọng. Ở New Orleans, lũ chuột đã chiếm lấy đường phố khi con người không ra ngoài nữa. 

  Hàng trăm ngàn con chuột ở Chicago đã bắt đầu mạnh dạn đi xa hơn và vào ban ngày để tìm kiếm thức ăn. Chúng rời bỏ cống rãnh, những xó xỉnh tối tăm để đi vào nhà dân, thậm chí làm tổ trong động cơ ô tô.

  Tiến sĩ Corrigan cho biết một số chuyên gia kiểm soát dịch hại trong thành phố đã gửi cho ông những bức ảnh bằng chứng cho thấy một số con chuột đang ăn thịt đồng loại. "Trong một số quần thể chuột, chúng đã đánh nhau, ăn thịt những con non của nhau và chiến đấu quyết liệt để giành nhau nguồn thức ăn mà chúng tìm thấy", ông nói.

  Crow Pest Control, một đơn vị kiểm soát dịch hại ở Chicago cũng báo cáo một hiện tượng lạ khi họ đi thu bẫy chuột trong thành phố. Đó là những chiếc bẫy chỉ còn kẹp lại phần đầu của con chuột, phần thân của thi thể chúng đã biến mất. Các chuyên gia cho rằng những con chuột bị bẫy chết này sau đó đã bị chính đồng loại của chúng ăn thịt.

  Hiện tượng này cũng đã được xác nhận trong nhiều nghiên cứu trước đó, chuột có thể ăn thịt đồng loại của mình để vượt qua thời kỳ khó khăn.

  Chuột thành thị ở Mỹ đang phải ăn thịt đồng loại vì các nhà hàng đóng cửa giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

  Nhưng khi chuột hành xử hung bạo hơn, điều đó cũng có nghĩa là chúng có thể tấn công mạnh hơn vào xã hội của chúng ta. Những con chuột không chỉ phá phách nhà bạn, gây tổn hại về mặt vật chất, mà chúng cũng có thể mang theo mầm bệnh và khiến bạn bị bệnh.

  Vì vậy, CDC cảnh báo rằng người dân Mỹ lúc này nên tăng cường các biện pháp phòng chuột. Họ nên đóng kín cửa nhà, bịt các lỗ hở, nơi những con chuột có thể lợi dụng để xâm nhập. Tiến sĩ Corrigan cho biết lũ chuột có thể lợi dụng cả khoảng trống dưới khe cửa để lọt vào nhà bạn. Nếu khe cửa nhà có độ hơn hơn nửa inch (tương đương 1,27 cm), hãy bịt chúng lại bằng giẻ hoặc một thứ gì đó.

  Ngoài ra, rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình nên được để trong thùng rác đậy kín. Thức ăn thừa và phân của vật nuôi cũng cần phải được đặc biệt chú ý bởi chúng rất hấp dẫn lũ chuột tới quấy phá.

  Cảnh báo của CDC cho biết rằng những người dân Mỹ dù ở thành thị hay nông thôn, những người trước đây chưa từng phải lo lắng về chuột, bây giờ sẽ cần phải chú ý nhiều hơn bởi lũ chuột đang mở rộng môi trường sống của chúng.

  Bình thường, chuột không phải là một loài có phạm vi hoạt động rộng, bởi đi xa hơn, có nghĩa là chúng dễ bị con người và động vật ăn thịt khác như mèo nhìn thấy hơn, Michael H. Parsons, một học giả nghiên cứu tại Đại học Fordham cho biết.

  Tuy nhiên, tình hình khan hiếm thức ăn như hiện nay đã khiến lũ chuột sống quanh các nhà hàng đóng cửa phải vượt qua biên giới của chúng để sống sót. Xã hội của lũ chuột cũng phân cấp giai tầng hết sức phức tạp. Chúng có những con chuột alpha, mạnh mẽ hơn sẽ có quyền ăn nhiều hơn và giao phối với nhiều bạn tình hơn.

  Ngược lại, những con chuột beta hoặc yếu hơn có địa vị thấp hơn thường phải sống bên rìa lãnh thổ và những con chuột này trong đại dịch COVID-19 càng bị đẩy ra xa hơn để không cạnh tranh nguồn thức ăn với chuột alpha.

  Chuột thành thị ở Mỹ đang phải ăn thịt đồng loại vì các nhà hàng đóng cửa giữa đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

  Tiến sĩ Jim Fredericks, nhà côn trùng học tại Hiệp hội quản lý dịch hại quốc gia Hoa Kỳ cho biết một số vùng ngoại ô thành phố ở Mỹ, liền kề với các trung tâm mua sắm và khu văn phòng bây giờ đang phải đối mặt với những con chuột di cư.

  Mặc dù không có thông tin và bằng chứng nào cho thấy chuột có khả năng mang mầm bệnh COVID-19, tiến sĩ Fredericks cho biết loài gặm nhấm vốn vẫn là một nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng. Chuột có thể truyền nhiều mầm bệnh khác và phá hoại đồ đạc. Vì vậy phòng ngừa chúng là một điều nên làm.

  Lũ chuột đói trong thành phố có thể giúp các chiến dịch tiêu diệt của con người trở nên hiệu quả hơn. Bởi chuột mạnh dạn hơn, chúng cũng có thể dễ dính bả hoặc bẫy hơn. Tuy nhiên, tiến sĩ Fredericks không nghĩ rằng COVID-19 về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới số lượng chuột thành thị ở Mỹ.

  Đó là bởi lũ chuột có sức sống rất mãnh liệt. Dân số của chúng có thể giảm trong một giai đoạn nhất định. Nhưng khi các nhà hàng trong thành phố mở cửa trở lại, chuột sẽ lại sinh sản mạnh vì có được nguồn thức ăn trở lại.

  "Chúng rất kiên cường", tiến sĩ Fredericks nói. "Và chuột là một loài phá hoại rất giỏi".

  Tham khảo Nytimes

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ