Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Chụp ảnh bằng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) giúp những tay nghề non nớt tạo nên những tuyệt tác

Sự thể hiện đầy ấn tượng của dòng điện thoại HUAWEI P20 Pro trong lĩnh vực nhiếp ảnh không chỉ là nhờ những nỗ lực mà còn cần cả một bộ não thông minh. Công nghệ Master AI (Trí tuệ nhân tạo) của Huawei đã được thiết kế để biến tất cả người dùng trở thành những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ngay cả những người không biết làm sao để cấu hình máy ảnh, cho phép họ chụp những tấm hình tuyệt hảo và sắc nét.

Chức năng chụp hình ưu việt với công nghệ AI của dòng HUAWEI P20 Pro có thể nhận biết hơn 500 khung cảnh trong 19 ngữ cảnh theo thời gian thực, và chức năng này có thể tự động điều chỉnh về những thông số phù hợp nhất dựa trên điều kiện tương ứng. Khi ánh sáng, màu sắc và khung cảnh xung quanh người dùng thay đổi, Master AI có thể tự động nhận diện và điều chỉnh các thông số. Người dùng chỉ việc nhấn nút chụp để tạo ra những tấm hình tuyệt tác.

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei - Ảnh 1.

Dòng HUAWEI P20 Pro có thể tự động nhận biết hơn 500 khung cảnh

Những khả năng ưu việt của AI sau khi phân tích 70 triệu bức ảnh

Để tạo ra tính năng vượt trội này, Huawei đã phải dày công đào tạo hệ thống AI của mình. Trong quá trình đào tạo, trong mỗi ngữ cảnh có một mô hình AI phân tích một số lượng lớn các bức ảnh chuyên nghiệp. Để giúp AI nhận biết 500 khung cảnh một cách nhanh chóng và chính xác, đội ngũ Nghiên cứu và Phát triển AI của Huawei đã hợp tác với rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trên khắp thế giới để phân tích và hiểu được ngữ cảnh cùng các thông số tối ưu đằng sau 70 triệu bức ảnh. Nhờ đó, điện thoại HUAWEI P20 Pro có khả năng cài đặt cấu hình camera với các thiết lập tối ưu nhất – không khác gì một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Khi được kết hợp với công nghệ AI ưu việt, HUAWEI P20 Pro có khả năng hỗ trợ nhận biết khung cảnh theo thời gian thực, đồng thời thiết lập các thông số để giúp những nhiếp ảnh gia không chuyên cho ra đời những tấm hình mĩ mãn nhất.

Hơn nữa, công nghệ AI độc đáo có thể nhận diện được các khung cảnh theo thời gian thực cho dù khung cảnh liên tục thay đổi. Để vượt qua thách thức này, các kỹ sư của Huawei đã phân loại các đối tượng thành các mức độ ưu tiên khác nhau, do đó camera có thể dễ dàng nhận biết được đối tượng nào cần được lấy nét, đối tượng nào thì không. Khi người dùng chụp ảnh bằng điện thoại, camera sẽ ưu tiên các đối tượng cụ thể và hạn chế những yếu tố như khung nền thay đổi gây trở ngại cho việc tối ưu hóa. Ví dụ, nếu người dùng chụp ảnh chân dung nhưng khi đó xuất hiện ô tô hay người đi bộ lướt qua, camera vẫn sẽ lấy nét đối tượng chụp chân dung. Còn chiếc ô tô sẽ bị làm mờ vì có mức độ ưu tiên thấp hơn.

Nhờ có những cải tiến này, dòng HUAWEI P20 Pro có thể phân tích và hiểu được các bối cảnh chụp dù thiết bị đang được sử dụng ở bất cứ đâu. Công nghệ cải tiến giúp camera lấy nét đúng đối tượng, do đó thành quả sẽ vô cùng chuyên nghiệp – cho dù người chụp không chuyên nghiệp đi chăng nữa.

Tính năng AI ưu việt luôn được bật mặc định – chỉ cần camera được bật lên và hướng vào vật, tính năng sẽ tự động thực hiện quá trình nhận diện. Đồng thời, khi camera nhận diện được chuyển động, tính năng dự đoán lấy nét 4D sẽ tự động được kích hoạt để dự đoán quỹ đạo chuyển động của vật đang di chuyển, cho phép theo dõi và lấy nét với tốc độ cao và chính xác.

AI – cứu cánh cho những tấm ảnh chụp ban đêm

Sau khi dòng HUAWEI P20 Pro ra mắt, chế độ Night Shot (Phơi sáng đêm tự động) đã trở thành một cơn sốt trong giới nhiếp ảnh trên smartphone. Chế độ này mô phỏng chức năng Bulb (phơi sáng lâu) của máy ảnh DSLR (máy ảnh kỹ thuật số ống kính rời), được thực hiện bởi công nghệ tổng hợp đa khung hình trên smartphone. Đối với điện thoại HUAWEI P9 thế hệ trước, cần phải sử dụng thêm chân giữ máy để hạn chế rung và mờ. Tuy nhiên, chân giữ máy không tiện mang theo và không phù hợp với việc chụp ảnh bằng di động, vì vậy Huawei quyết định phát triển tính năng Night Shot mới có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Các khung cảnh trong điều kiện thiếu sáng là thách thức không chỉ đối với các smartphone mà cả máy ảnh DSLR. Khó khăn lớn nhất là làm sao có thể chụp lại khoảnh khắc một cách chính xác nhất. Để làm được điều này, Huawei P20 Pro được tích hợp cảm biến với kích thước lớn 1/1,7 inch và ống kính Leica với khẩu độ lớn để thu được nhiều ánh sáng vào bức hình hơn. Đồng thời, thuật toán được tối ưu hóa để đảm bảo rằng camera có thể thu được nhiều dữ liệu ánh sáng nhất. Tiếp theo đó, Huawei sử dụng công nghệ AI Stabilization (Chống rung bằng công nghệ AI - AIS) nhằm chống rung cho những shot hình với tối đa 6 giây phơi sáng. Còn trong khung cảnh tối, camera sẽ bật chế độ phơi sáng lâu để thu được nhiều ánh sáng thậm chí hơn cả mắt người. Công năng tuyệt vời này khiến cư dân mạng thường nói vui với nhau là dòng HUAWEI P20 Pro chính là "Siêu thấu kính nhìn xuyên màn đêm".

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei - Ảnh 2.

Độ nhạy sáng ISO 1250 với ISO 51200

Công nghệ AIS của Huawei kết hợp các ưu điểm của công nghệ chống rung điện tử truyền thống (EIS) và chống rung quang học (OIS) để giảm thiểu tối đa độ rung của ảnh do người chụp run tay. Với việc tạo ra thuật toán này, các kỹ sư của Huawei đã mô phỏng 12 triệu khung cảnh, tái hiện mọi đối tượng từ đứa trẻ lên 5 cho tới cụ già 80. Công nghệ AIS của HUAWEI được hỗ trợ bởi một chipset vô cùng mạnh mẽ, cho phép thiết bị chụp những tấm hình sắc nét vào ban đêm dù không có chân giữ máy.

Công nghệ AI có thể tự động nhận diện được hình dáng và đường nét của vật thể bằng việc "đọc" các điểm khác nhau trên một ảnh và lọc bỏ, khắc phục những phần bị nhòe của những bức ảnh được chụp liên tiếp trong 6 giây. Sau đó, tất cả các bức ảnh sẽ được kết hợp lại với nhau để cho ra thành quả cuối cùng là một bức ảnh vô cùng sắc nét, không nhòe, không rung.

Chụp ảnh với công nghệ AI của Huawei - Ảnh 3.

Một bức ảnh được chụp với chế độ Night Shot của HUAWEI P20 Pro

Bức ảnh trên là minh chứng cho sự sắc nét và mượt mà của hình ảnh khi chụp với chế độ Night Shot của HUAWEI P20 Pro. Không chỉ hạn chế tối đa tình trạng thừa sáng mà độ sáng của toàn bức ảnh cũng được cân chỉnh vô cùng tinh tế. Hiệu ứng HDR (siêu tương phản) đem đến một tấm hình với chất lượng hoàn toàn không thua kém gì những bức ảnh được chụp bằng máy SLR (máy ảnh ống kính rời) với ống kính có khẩu độ nhỏ và thời gian phơi sáng lâu.

Bằng việc kết hợp công nghệ AI với Bộ ba camera Leica, Huawei lại một lần nữa bứt phá dẫn đầu trong khía cạnh chụp ảnh đêm và thậm chí còn bỏ xa các đối thủ khác của mình. Thành công này không thể không kể đến chuyên môn kỹ thuật lâu đời của hãng Leica và quyết tâm không hề suy suyển của Huawei trong việc cải thiện chất lượng của camera, về cả phần cứng lẫn phần mềm, và công nghệ AI độc quyền cho phép những người dùng không chuyên trở thành những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy chiếc HUAWEI P20 Pro này đầy ưu việt và đột phá nhưng siêu phẩm này không đặt một dấu chấm hết mà mở ra một khởi đầu mới. Huawei sẽ còn đem lại nhiều điều bất ngờ khác trong tương lai, vượt qua cả những sáng tạo tiên phong trong ngành như cụm Camera Leica 3 ống kính.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ