Chuyện gì xảy ra nếu bạn ăn phải chất phóng xạ uranium?

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Nhân loại vẫn chưa ghi nhận ai đủ dũng cảm để tống cả 1 bát đầy uranium vào bụng...

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều từ khóa giống nhau giữa các nguyên tố trên bảng tuần hoàn và thành phần trong các loại thực phẩm. Kali, sắt, calci và nhiều thứ khác nữa. Nhưng nếu nhìn xuống hàng cuối cùng của bảng tuần hoàn, bạn sẽ liên tưởng đến những bài báo, tin tức về các hiệp ước hạt nhân hơn là đến một hộp ngũ cốc ăn sáng: uranium. Vậy, bạn có bao giờ tự nhủ rằng sẽ thế nào nếu mình ăn phải một thìa đầy uranium?

Chuyện gì xảy ra nếu bạn ăn phải chất phóng xạ uranium? - Ảnh 1.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên tử số 92 này. Uranium là một kim loại dạng rắn, phóng xạ yếu, thường được tìm thấy trong đất, đá và nước ngoài tự nhiên. Sau khi được khai thác, uranium với ba đồng vị của nó được các chuyên gia sử dụng để tạo ra vô vàn các biến thể bất hoạt. Các biến thể này ít có khả năng phóng xạ và từng được dùng để chế tạo đạn và áo giáp, sau này được sử dụng trong công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân và trong các nhà máy điện.

Nhưng, để tiếp xúc với uranium thì làm việc cho bộ quốc phòng không phải là cách duy nhất. Trên thực tế, con người tiếp xúc với uranium nhiều nhất qua đường thực phẩm. Các loại cây trồng như khoai tây và củ cải là một trong những thực phẩm giàu uranium nhất trong chế độ ăn uống của con người. Theo Cục bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, một người trung bình ăn từ 0,07 đến 1,1 microgram uranium mỗi ngày.

Đừng vội kiêng ăn rau củ sau khi đọc thông tin trên. Tin tốt cho bạn là lượng uranium được tiêu thụ hàng ngày không đủ để gây hại cho cơ thể, đặc biệt là khi cơ thể con người rất khó hấp thụ nó. Khoảng 95 đến 99% lượng uranium sẽ được đào thải qua phân, 3,5% đi theo nước tiểu ra ngoài cơ thể trong vòng 24 giờ. Lượng nhỏ còn lại sẽ tích tụ trong xương trong vòng từ vài tháng đến nhiều năm sau khi ăn phải. Nhưng so với việc ăn uranium thì hít phải nó độc hại hơn rất nhiều.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn ăn phải chất phóng xạ uranium? - Ảnh 2.

Nhưng nếu thay vì chỉ là một nguyên tố vi lượng trong thực phẩm ăn hằng ngày, chuyện gì sẽ xảy ra nếu uranium trở thành món ăn chính trong thực đơn của bạn? Đa số chúng ta chỉ quan tâm đến tác động làm tăng khả năng ung thư của chất phóng xạ, nhưng ngoài ra, uranium còn có độc tính về mặt khoa học. Nó chủ yếu gây độc ở thận, cụ thể hơn, tổn thương bắt đầu xuất hiện sau khi hấp thu 25mg uranium; trên 50mg có thể gây suy thận và tử vong. Một số thí nghiệm cho chuột ăn uranium trong một thời gian dài cho thấy kết quả về những thay đổi về mặt hoá học của não bộ.

May mắn thay, trong khi có nhiều lý do chứng minh cho khả năng gây tử vong ở liều cao của uranium, nhân loại vẫn chưa ghi nhận ai đủ dũng cảm để tống cả 1 bát đầy uranium vào bụng.

Tham khảo: Howstuffworks

NỔI BẬT TRANG CHỦ