Chuyên gia nhận định Apple TV cũng đang dần đi theo vết xe đổ của những sản phẩm Apple khác

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Đánh gia cho thấy Apple TV là một sản phẩm tốt, tuy nhiên nó không thực sự xuất sắc. Những sản phẩm khác gần đây của Apple cũng như vậy.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng Apple TV thế hệ mới của Apple tuy là một nâng cấp tốt, nhưng nó không có gì nổi trội so với thế hệ cũ. Được biết, nó có chip xử lý nhanh hơn, trang bị App Store, có tích hợp Siri để tìm kiếm và điều hướng bằng giọng nói, có trackpad cảm ứng trên đồ điều khiển, và thậm chí nó còn có thể chơi game.

Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết. Đây là những cảm nhận thực của các chuyên gia công nghệ:

1. Apple TV mới có tốc độ xử lý nhanh và mượt mà hơn, đây là điểm mạnh hiếm hoi của nó.

2. App Store trên máy là một điều tốt, nhưng có vẻ nó đang bị lỗi thời giống như iOS App Store vậy. Mọi người hiếm khi lên App Store để tìm game và ứng dụng vì đây không phải là chức năng chính của Apple TV. Người dùng mua Apple TV chủ yếu để xem phim và stream nội dung.

3. Chất lượng và trải nghiệm những trò chơi trên Apple TV chỉ dừng lại ở mức cơ bản. Nhiều người cảm thấy nó giống như game trên điện thoại được chuyển lên màn hình TV lớn, và chất lượng của nó vẫn không thể sánh với các hệ thống game chuyên dụng.

4. Siri tạm ổn, chưa quá xuất sắc. Nó tỏ ra hữu ích trong một vài trường hợp, người dùng có thể dùng giọng nói để hỏi các bộ phim hay chương trình truyền hình, hoặc dùng nó để điều hướng trong khi xem phim. Tuy nhiên, đôi lúc nó không nhận diện câu lệnh của người dùng tốt bằng thiết bị Amazon Echo.

5. Trackpad có chất lượng rất tệ. Ở các sản phẩm khác của Apple, trackpad là một điểm ít bị người dùng chê, nhưng Apple TV là một ngoại lệ. Nó không có cảm giác "sướng tay" khi sử dụng, và nó cực nhạy khiến vệc điều khiển rất khó khăn mặc dù nhiều người dùng đã giảm độ nhạy xuống mức thấp nhất. Có người còn nói rằng họ thích bộ điều khiển cũ trên các thế hệ Apple TV trước hơn.

Như vậy, các sản phẩm của Apple đang dần đi đến một điểm chung: những thứ được Apple cho là "mới" chỉ là những nâng cấp rất nhỏ và không có gì hoàn toàn nổi trội, chúng ta có thể thấy qua các ví dụ sau:

1. iPhone 7 là bản nâng cấp mới nhất từ iPhone 6s, và iPhone 6s là bản nâng cấp của iPhone 6. Sự khác nhau giữa iPhone 7 và iPhone 6 chỉ là thêm tính năng chống nước, camera tốt hơn và màn hình rực rỡ hơn. Nhiều người đã không cảm nhận được sự thay đổi nhiều khi nâng cấp từ 6s lên 7, trừ việc jack tai nghe 3.5mm giờ đây đã không còn trên iPhone 7.

2. Apple Watch Series 2 chống nước tốt hơn và thêm GPS. Thiết kế của nó vẫn được Apple giữ nguyên, và điểm yếu là lượng pin vẫn chưa được cải thiện.

3. Chất lượng chiếc tai nghe bị hoãn ngày ra mắt, AirPods, không khá hơn phiên bản có dây EarPods với giá thấp hơn nhiều của Apple (30 USD và 160 USD). Cả AirPods và EarPods đều thực hiện chức năng chơi nhạc nhưng AirPods không thể điều chỉnh âm lượng và chuyển bài hát bằng phím cứng, người dùng phải thực hiện điều đó bằng giọng nói. Thiết kế của nó cũng giống như tai nghe EarPods bị cắt dây vậy.

4. Chiếc iPad Pro chỉ là phiên bản lớn hơn của iPad thường. Các phụ kiện bán kèm với nó cũng có giá rất cao, tuy nhiên tính năng của iPad Pro vẫn không hơn nhiều so với iPad thường.

5. Chiếc MacBook Pro mới được các chuyên gia cho rằng nó chỉ là thứ để cho những người dùng thông thường sử dụng, với những người dùng duyên nghiệp, nó chỉ mang tính chất phụ mà thôi. và người dùng phải mua thêm dây adapter để sử dụng được với các phụ kiện ngoài, ví dụ như thẻ nhớ. Hơn nữa, lượng pin cũng không xuất sắc như Apple quảng cáo.

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy đây là một xu hướng mới của Apple, họ chỉ thêm thắt một số tính năng và không cải thiện những điểm yếu cố hữu trên sản phẩm. Nhiều người lo ngại Apple không còn giữ được "chất" tối giản và hoàn hảo của họ như xưa nữa. Những sản phẩm mới của công ty chỉ được đánh giá và tốt, chứ không còn là xuất sắc nữa.

Có lẽ Jony Ive, người đảm nhiệm việc thiết kế chính tại Apple, đang dần chuyển dịch vai trò của mình sau 25 năm làm việc tại nơi đây. Hoặc là CEO Tim Cook đã không còn đặt người dùng lên hàng đầu nữa, thay vào đó là các cổ đông. Hãy hy vọng Apple sẽ lắng nghe được điều này và giới thiệu những sản phẩm hoàn hảo hơn trong năm sau.

Tham khảo Business Insider