Chuyên gia phố Wall nhận xét chỉ có người sùng bái Elon Musk mới mua cổ phiếu Tesla

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

2,6 tỷ USD để sáp nhập Tesla và SolarCity - điều này làm cho các cổ đông không mặn mà với Elon Musk nữa.

Elon Musk chắc hẳn sẽ có rất nhiều việc phải làm để thuyết phục các cổ đông của mình chấp thuận đề xuất sáp nhập trị giá 2,6 tỷ USD giữa Tesla Motors Inc với SolarCity Corp.

Cổ phiếu của cả hai công ty đều giảm sau khi ông Musk – cổ đông cá nhân lớn nhất của SolarCity – thông báo rằng Tesla đã đồng ý bỏ ra số tiền ít hơn 300 triệu USD so với con số đề nghị cách đây 6 tuần để thâu tóm công ty lắp đặt pin mặt trời trên mái nhà này. Các điều khoản sửa đổi này được đưa ra sau những chỉ trích từ các nhà đầu tư của Tesla và việc SolarCity hạ thấp mức dự báo của mình cho năm 2016.

Ông Musk, chủ tịch của Tesla, cho biết công ty sau khi sáp nhập sẽ trở thành người khổng lồ về năng lượng sạch. Nhưng ông vẫn còn vài tháng để thuyết phục các cổ đông của SolarCity hạ thấp hơn nữa đề nghị của mình và sẽ phải đảm bảo với các nhà đầu tư của Tesla rằng công ty có đủ tiền để trả cho SolarCity trong khi vẫn còn hàng tỷ USD để tài trợ cho việc ra mắt hàng loạt mẫu xe mới.

Tôi không chắc đó là một thỏa thuận tuyệt vời cho các cổ đông của Tesla.” Maryann Keller, người từng là một nhà phân tích từ Phố Wall, hiện đang là cố vấn mảng công nghiệp ô tô ở Stamford, Connecticut. Ông Musk có thể sẽ phải bán nó dựa vào lòng sùng bái của mọi người với cá nhân ông ta. Những người tin tưởng thật sự vào ông ấy sẽ mua vào cổ phiếu công ty này.”

SolarCity - người khổng lồ về lắp đặt pin mặt trời trên mái nhà

Tốc độ lắp đặt các mái nhà gắn pin mặt trời của SolarCity đang chậm lại, và công ty có trụ sở tại San Mateo, California này đã phải hạ dự báo của mình ít nhất hai lần trong năm nay. Trong một tuyên bố riêng biệt vào thứ Hai vừa qua, SolarCity cho biết công suất lắp đặt năm nay sẽ chỉ đạt từ 900 Megawatt đến 1 Gigawatt, giảm so với mức dự báo vào tháng 5 vừa qua là ít nhất 1 Gigawatt.

SolarCity đã trở thành công ty lắp đặt pin mặt trời trên mái nhà lớn nhất nước Mỹ do chủ yếu tập trung vào tăng trưởng hơn là lợi nhuận, và đầu tư doanh thu vào việc xây dựng nhiều hệ thống hơn nữa. Tuy nhiên, việc mở rộng đã chậm lại trong những tháng gần đây khi các cơ quan quản lý áp đặt các rào cản về việc cho thuê pin mặt trời, buộc công ty phải thay đổi mô hình kinh doanh của mình và chuyển sang chiến lược nhắm đến việc cải thiện dòng tiền.

Việc này cũng đẩy số nợ của công ty lên mức 3,25 tỷ USD, và báo cáo cho thấy công ty lỗ hầu hết các quý từ khi niêm yết công khai vào năm 2012 cho đến nay. Vào tháng Mười năm ngoái, công ty cũng đưa ra kế hoạch tăng trưởng chậm lại và tập trung để có lợi nhuận.

Trong tuyên bố của mình vào thứ Hai, Tesla cho biết với thỏa thuận mới này, các nhà đầu tư của SolarCity sẽ nhận được mức giá 25,37 USD/cổ phiếu, so với mức từ 26,5 USD đến 28,5 USD khi thương vụ này mới được đưa ra vào tháng Sáu.


Liệu một cây bơm điện kết hợp giữa Tesla và SolarCity có thể xuất hiện trong tương lai?

Liệu một cây bơm điện kết hợp giữa Tesla và SolarCity có thể xuất hiện trong tương lai?

Ông Musk cho biết, việc kết hợp hai công ty này sẽ tạo ra các cơ hội thị trường lớn cho cả hai. "Ưu điểm của việc kết hợp này là nó sẽ loại bỏ các xung đột về mối quan tâm." Ông đã phát biểu như vậy tại buổi hội nghị vào thứ Hai vừa qua.

Sự đồng thuận của cổ đông

Thương vụ này giờ sẽ phải được các cổ đông của hai công ty chấp thuận. Elon Musk, là chủ tịch và cũng là nhà đầu tư lớn nhất của cả hai công ty, đã tự giải thoát mình khỏi việc phải cân nhắc xem liệu Hội đồng quản trị của SolarCity có chấp thuận thương vụ này hay không, khi loại trừ mình ra khỏi việc bỏ phiếu. Các giám đốc khác của SolarCity có liên quan đến Tesla và Musk cũng hành động tương tự khi loại trừ bản thân khỏi việc bỏ phiếu.

Thỏa thuận với Tesla cũng sẽ cho phép SolarCity thu hút thêm các thoả thuận cung ứng cạnh tranh hơn đến ngày 14 tháng Chín. Cả hai công ty cho biết việc sáp nhập sẽ giúp tiết kiệm 150 triệu USD chi phí trong năm đầu tiên, và SolarCity sẽ hưởng lợi từ 190 cửa hàng bán lẻ của Tesla.


Sự sụt giảm đối với cả hai cổ phiếu SolarCity và Tesla sau thông báo sáp nhập.

Sự sụt giảm đối với cả hai cổ phiếu SolarCity và Tesla sau thông báo sáp nhập.

Cổ phiếu của SolarCity đã cắm đầu đi xuống mức giá 24,6 USD vào lúc 1h43 phút chiều theo giờ New York. Cổ phiếu của Tesla cũng giảm 1,3% xuống 231,72 USD. Đầu năm nay, cổ phiếu của SolarCity vốn được giao dịch quanh mức 50 USD, gấp đôi mức giá mà Tesla đưa ra.

Cả hai công ty vốn đã có nhiều sự ràng buộc với nhau, với hàng loạt các giám đốc của SolarCity cũng hợp tác với Tesla hoặc Elon Musk. Người anh em họ của ông, Lyndon Rive là CEO của SolarCity.

Các thành viên trong ban quản trị, Nancy Pfund và Donald Kendall Jr., những người được lựa chọn để đánh giá đề nghị của Tesla. Trong khi Kendall không có mối liên hệ nào với Tesla, thì Pfund, đối tác quản lý tại công ty đầu tư mạo hiểm DBL Investors, lại là người sớm ủng hộ cho cả hai công ty Tesla và SolarCity, đồng thời làm việc như một quan sát viên trong Ban quản trị của Tesla trước khi niêm yết cổ phiếu ra công chúng lần đầu.

Cố vấn cho Tesla là công ty Evercore, trong khi tư vấn pháp lý là Wachtell, Lipton, Rosen & Katz (WLRK). Cố vấn tài chính cho ủy ban đặc biệt trong Hội đồng quản trị của SolarCity là Lazard Ltd. và cố vấn pháp lý của họ là Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom.

NỔI BẬT TRANG CHỦ