Chuyên gia tin rằng Huawei Mate X cũng sẽ bị lùi ngày lên kệ giống Galaxy Fold

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Hoặc thậm chí smartphone màn hình gập của Huawei còn có nguy cơ bị khai tử.

*Lược dịch quan điểm cá nhân của Richard Windsor, chủ sở hữu kiêm giám đốc điều hành hãng nghiên cứu độc lập Radio Free Mobile, đăng trên Forbes.

Samsung vừa phải trì hoãn ngày lên kệ của Galaxy Fold, vốn được lên lịch vào ngày 26/4, để điều tra nguyên nhân khiến màn hình chính của mẫu smartphone này bị hỏng chỉ sau vài ngày sử dụng. Mặc dù được cho là có thiết kế tốt hơn nhưng theo tôi smartphone màn hình gập Mate X của Huawei thậm chí còn dễ vỡ, hỏng hơn so với Galaxy Fold. Tôi nghĩ cho rằng số phận của Mate X thậm chí còn tồi tệ hơn Galaxy Fold khi nó được đưa tới tay các reviewer và phóng viên công nghệ, những người rất giỏi phá điện thoại.

Chuyên gia tin rằng Huawei Mate X cũng sẽ bị lùi ngày lên kệ giống Galaxy Fold - Ảnh 1.

Samsung và Huawei chọn những cách thiết kế rất khác nhau cho smartphone màn hình gập của họ. Trong khi Samsung dùng màn hình gập vào bên trong thì Huawei chọn gập ra ngoài. Khi xét tới những nhược điểm và ưu điểm của các lựa chọn, rõ ràng gập màn hình ra ngoài là lựa chọn tốt hơn về mặt thiết kế. Và đây là 2 lý do chính:

Đầu tiên, chỉ cần 1 màn hình: Với màn hình ở bên ngoài và có thể gập ngược lại, Huawei chỉ cần 1 màn hình cho toàn bộ thiết bị. Điều này giúp thiết kế tổng thể của Mate X mỏng hơn và nhẹ hơn cũng như giúp đơn giản hóa thiết kế phần mềm vì không cần tích hợp màn hình thứ hai vào trải nghiệm người dùng.

Chuyên gia tin rằng Huawei Mate X cũng sẽ bị lùi ngày lên kệ giống Galaxy Fold - Ảnh 2.

Thứ hai, công thái học: Dùng 1 màn hình tạo ra một thiết bị đẹp hơn và một trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều ở trạng thái gập. Trong khi Galaxy Fold lúc gập lại có màn hình dài kỳ quái, xấu xí với các viền lớn và không gian sử dụng hạn hẹp thì Mate X đảm bảo cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất nhờ màn hình lớn, gần như không viền kể cả khi gập hay mở.

Tốt hơn về mặt thiết kế nhưng lại kém về mặt độ bền

Rõ ràng Huawei có một lựa chọn đúng đắn hơn nhưng tại sao Samsung lại không đi theo phương hướng này? Samsung quyết định chọn màn hình gập vào trong bởi vì họ biết rằng màn hình gập vốn được làm bằng nhựa rất dễ bị hỏng, nhất là khi kết hợp với các bộ phận chuyển động ở bản lề.

Theo thang đo độ cứng vật liệu Mohs, kính sẽ bị xước khi bị cào bởi vật có độ cứng ở cấp độ 6 và xuất hiện các rãnh sâu hơn ở cấp độ 7. Nhưng ngược lại, nhựa bị xước ngay khi bị cào bởi vật cứng cấp độ 3. Điều này có nghĩa là màn hình của smartphone màn hình gập dễ xước hơn từ 3 tới 5 lần so với smartphone thông thường. Vì thế, nếu được đặt vào bên trong thiết bị, mức độ an toàn của màn hình khi không sử dụng sẽ được nâng cao hơn.

Chuyên gia tin rằng Huawei Mate X cũng sẽ bị lùi ngày lên kệ giống Galaxy Fold - Ảnh 3.

Nhìn chung màn hình dùng cho smartphone màn hình gập mỏng manh hơn rất nhiều nên chọn gập ra bên ngoài là giải pháp tiềm ẩn cực kỳ nhiều rủi ro. Có thể Samsung đã xem xét rất kỹ các lựa chọn và quyết định không dùng thiết kế gập ra ngoài vì những lý do trên. Rõ ràng là trong lĩnh vực sản xuất màn hình smartphone, Samsung là chuyên gia và họ hiểu màn hình smartphone hơn ai hết. Vì thế, Samsung hoàn toàn chính xác khi từ chối phương án gập màn hình ra ngoài.

Có thể tiên đoán trước rằng khi tới tay các reviewer và phóng viên công nghệ, Mate X sẽ gặp một số vấn đề và thậm chí còn có thể hỏng nặng hơn Galaxy Fold.

Nếu Huawei thông minh, họ nên lùi ngày tung Mate X lên kệ và tìm kiếm xem có thể làm những gì để thương mại hóa một cách suôn sẻ mẫu smartphone này. Đây là cơ hội để Huawei tiếp tục gây áp lực lên Samsung trong bối cảnh gã khổng lồ Hàn Quốc có thể phải đối mặt với 1 năm đầy khó khăn.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ