Chuyện lạ: Dell có thể sẽ bán mình cho công ty nhỏ hơn là VMware

  Minh Ty,  

  Nếu đây là sự thật thì sẽ gây chấn động mạnh trong giới công nghệ khi chứng kiến một vụ thâu tóm ngược giữa Dell và VMware.

  Theo nguồn tin của CNBC, Dell đang cân nhắc phương án bán mình cho VMware với giá trị thương vụ có thể vượt qua con số kỷ lục 67 tỷ USD mà hãng máy tính lớn thứ 3 thế giới đã từng bỏ ra để thâu tóm EMC trong năm 2015. Trớ trêu thay chính Dell là người đang sở hữu tới 80% cổ phần tại VMware.

   Dell sẽ bán mình cho công ty mà họ đang sở hữu 80% cổ phần?

  Dell sẽ bán mình cho công ty mà họ đang sở hữu 80% cổ phần?

  Giới quan sát cho biết có một vài lý do để Dell đi nước cờ mang tính chiến lược này. Vụ thâu tóm ngược này sẽ giúp Dell hiển nhiên trở thành một công ty cổ phần hóa mà không cần phải tiến hành IPO. Trước đó Dell đã "tự thu mình" thành công ty tư nhân trong năm 2013 với thương vụ trị giá 24,4 tỷ USD để đưa quyền điều hành về đồng sáng lập Michael Dell cùng quỹ đầu tư Silver Lake Partners.

  Dell hiện vẫn còn các khoản nợ lên đến 50 tỷ USD. Việc bán mình vào VMware cho phép ông Dell và quỹ đầu tư Silver Lake Partners có thể bán công khai cổ phần của mình để chi trả các khoản nợ và thu tiền về túi của mình.

   Bán mình cho VMware là bước đi chiến thuật để giải quyết nợ nần và thu tiền về túi riêng của ban lãnh đạo Dell

  Bán mình cho VMware là bước đi chiến thuật để giải quyết nợ nần và thu tiền về túi riêng của ban lãnh đạo Dell

  Một góc nhìn khác là về điện toán đám mây. VMware hiện vẫn làm ăn có lãi và tăng trưởng lợi nhuận qua hằng năm. Tuy nhiên công ty có nền tảng ảo hóa này đang mất dần thị phần vào tay các đại gia khác như Amazon Web Service hay Microsoft Azure.

  Hiện VMware đã trở nên linh hoạt hơn khi cho phép người dùng chạy ứng dụng VMware và máy ảo trên AWS. Dell ngoài máy tính, họ còn đang kinh doanh rất nhiều thứ khác như đám mây, trung tâm dữ liệu, giải pháp và dịch vụ dành cho kết nối vạn vật (IoT). Vì thế việc sáp nhập giữa hai công ty sẽ kết hợp nguồn lực mang tính tương trợ cho nhau khi mang đến cho khách hàng một giải pháp toàn diện từ phần cứng, dịch vụ cho đến phần mềm, đám mây.

  CNBC cho biết ban lãnh đạo của Dell sẽ nhóm họp vào cuối tháng này để trao đổi thêm về các lựa chọn, bao gồm việc bán mình cho VMware. Hiện cả Dell và VMware đều chưa có thông báo nào về thông tin trên.

  Theo PCMag

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ