CIA đã từng biến mèo thành những siêu điệp viên như trong phim của Hollywood

j , Theo Trí Thức Trẻ  

Tưởng như chỉ có trên phim, nhưng hóa ra ngoài đời thực cũng có những dự án "hoang đường" như dùng mèo làm điệp viên của CIA.

Điệp viên là một trong những chủ đề bất tận của các nhà làm phim Hollywood. Trong phim, bạn có thể thấy hình tượng điệp viên được xây dựng với các dự án, công cụ cực dị, kiểu như súng hình cái bút, camera nút áo...

Nhưng hóa ra trong thực tế, điệp viên Mỹ cũng có dự án... như phim, điển hình như phi vụ biến mèo thành điệp viên của CIA vào năm 1960.

Cụ thể, Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ - CIA - đã từng tìm cách sử dụng mèo để do thám căn cứ đối phương. Đây vốn là thông tin tuyệt mật, nhưng đã được chính CIA công bố vào năm 2001.

Dự án có tên "Project Acoustic Kitty". Trong đó, những con mèo tham gia thí nghiệm sẽ được "cải tiến" thành mèo cyborg (dạng nửa sinh vật sống, nửa bằng máy móc). Toàn bộ đuôi mèo sẽ trở thành ăng-ten, với đường dây dọc cột sống, kết nối với một microphone siêu nhỏ gắn trên tai. Các thiết bị này được vận hành nhờ hộp pin cấy vào ngực mèo.

Mèo điệp viên - sản phẩm của CIA vào giữa thế kỷ XX
Mèo điệp viên - sản phẩm của CIA vào giữa thế kỷ XX

Nghe cool ngầu là vậy, nhưng đây là một dự án được đánh giá là cực kỳ tàn nhẫn. Theo Victor Marachetti, cựu nhân viên của CIA: "Họ mổ phanh con mèo tội nghiệp ra, cấy pin, nối dây vào nó. Họ muốn tạo ra những con mèo quái vật, và vì vậy họ liên tục thử nghiệm, hết lần này đến lần khác".

"Một vài chú mèo không chịu làm việc khi đói, và thế là họ đặt thêm một mớ dây nhợ để "xóa" ý định đó trong tiềm thức" - Marachetti cho biết.

Có lẽ chính vì sự tàn nhẫn này, cộng thêm tính... hoang đường mà dự án này chưa bao giờ được áp dụng vào thực địa. Tuy nhiên, nó đã kịp tiêu tốn của chính phủ Mỹ khoảng 13 triệu USD trong vòng 5 năm.

NỔI BẬT TRANG CHỦ