Một chú mèo đã dạy nhà thiết kế của Google những bài học quý giá hơn cả tấm bằng Đại học như thế nào?

Lưu An , Theo Thời Đại

Tôi nhận ra rằng mèo không thích làm việc chăm chỉ. Chúng không thèm bận tâm đến những công việc cực nhọc. Chúng đánh giá chi phí, lợi ích, tác động và lựa chọn “thương vụ” thích hợp.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng mèo dành phần lớn thời gian để suy nghĩ các vấn đề phức tạp theo hướng sáng tạo. Tất nhiên, con người có nhiều điều phải học tập từ những chú mèo.

Sau nhiều năm quan sát và nghiên cứu cẩn thận, Thryn - nhân viên thiết kế sáng tạo tại Google đã tìm ra những phương pháp mà loài mèo thường dùng để giải quyết vấn đề của chúng.

Suy nghĩ bên trong chiếc hộp

Nếu thấy vừa với bất cứ vị trí nào, mèo sẽ ngồi vào. Không có điều gì đơn giản hơn thế. Mèo luôn biết cách để khoanh vùng vấn đề một cách chính xác. Trong suốt 4 năm học tại trường nghệ thuật, tôi luôn phải nghe câu thần chú: Hãy suy nghĩ vượt ra ngoài giới hạn (think outside the box).

Phải mất vài năm, trải qua rất nhiều vấn đề phức tạp và nhờ 2 chú mèo, tôi mới nhận ra rằng đây là một lời khuyên hết sức tồi tệ. Bạn không bao giờ có thể giải quyết tốt một vấn đề nếu cứ suy nghĩ ra tận bên ngoài chiếc hộp. Bạn phải hiểu bản chất của chiếc hộp đó: Nó lớn cỡ nào? Nó được làm bằng bìa cứng hay nhựa? Nó có đựng gì bên trong hay không?

Vượt qua ranh giới

"Suy nghĩ bên trong chiếc hộp" không có nghĩa là bạn luôn ở trong đó. Mèo không bao giờ cho phép bản thân chúng bị giới hạn bởi các điều kiện về thể chất khi chui vào chiếc hộp. Chúng có thể co tròn lại và nằm một cách duyên dáng bên trong mà không bị đụng vào các thành hộp.

Chìa khóa thành công của mèo chính là sự linh hoạt và biết ưu tiên. Khi gặp phải vấn đề mơ hồ, phức tạp, chẳng hạn như cái hộp quá nhỏ, mèo sẽ biết cách ưu tiên bộ phần nào nên chui vào hộp trước để cả mèo và hộp đều có thể đạt trạng thái cân bằng. Con mèo và chiếc hộp sẽ thành một.

Bài học rõ ràng ở đây là khi bạn đã hiểu được mọi khó khăn của một vấn đề, bạn sẽ biết cách làm thế nào để thúc đẩy khó khăn và đạt mục tiêu.

Lười biếng

Đã bao giờ bạn cố gắng bắt một con mèo phải kéo cày trong khu vườn nhỏ chưa? Hoặc đã bao giờ bạn buộc 9 con mèo với nhau và gắn chúng vào chiếc xe trượt tuyết để bắt chúng kéo đi theo lệnh chưa? Tôi đã từng và chúng không thèm "đếm xỉa" đến tôi.

Lũ mèo ngồi đó và nhìn tôi ra lệnh như một thằng ngốc. Một số con thì nằm im trên tuyết. Hai đến ba con thỏa sức đùa giỡn nhau và phớt lơ những gì tôi nói. Những con còn lại thì vuốt ve nhau như không thấy gì.

Tôi nhận ra rằng mèo không thích làm việc chăm chỉ. Chúng không thèm bận tâm đến những công việc cực nhọc. Chúng đánh giá chi phí, lợi ích, tác động và lựa chọn “thương vụ” thích hợp. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một con mèo lại có kiến thức về kinh tế thị trường “uyên bác” đến vậy.

Điều này bắt nguồn từ nguồn gốc tổ tiên loài mèo. Nhiều bằng chứng cho rằng loài mèo đã sớm thuần hóa bản thân khi chúng nhìn thấy giá trị trong việc co mình lại một cách lười biếng để đổi lấy nguồn thức ăn. Khi bạn bị đóng đinh bởi sự lười biếng, bạn buộc phải xem xét những nguồn tài nguyên hiện có và trao đổi chúng.

Đừng sợ thất bại

Mèo luôn luôn thất bại. Chúng vượt qua thất bại một cách đáng ngưỡng mộ bằng sức sống và sự tự tin. Với cặp mắt ngây thơ “vô số tội”, mèo có thể khiến người đối diện coi chúng như những kẻ ngốc vô hại và không có khả năng suy nghĩ thấu đáo. Nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận ra chiến lược của loài mèo: bắt chước và lặp lại.

Mèo không được khuyến khích tìm đến rủi ro hay cố gắng trải nghiệm môi trường mới, chúng chỉ theo đuổi chỗ ngủ tối ưu nhất hoặc làm sao để đóng góp vào sự ấm lên của toàn cầu (Tôi giả định cả 2 phương án này khả thi như nhau).

Kết quả là có khoảng 300.000 giờ video trên Youtube về những “trò ngốc” của loài mèo. Chúng tìm thấy thành công từ chính sự thất bại vì chúng luôn gặp phải rủi ro sẽ thất bại thực sự.

Những vòng tròn của loài mèo

Có một thực tế được lưu truyền rằng chỉ cần bạn vẽ một vòng tròn trên mặt đất, những chú mèo sẽ tìm cách ngồi vào đó. Tôi không chắc chắn về điều này nhưng tôi nghĩ đó là vấn đề cần được thảo luận sâu hơn.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ