Video đàn gà tây đi vòng xác mèo như thực hiện nghi lễ này đang gây sốt, vì sao chúng lại làm như vậy?

  Ryankog,  

  Tất nhiên là chẳng có lễ gọi hồn nào đâu.

  Gà tây là một trong những loài vật nổi tiếng nhất thế giới, chủ yếu vì chúng món ăn truyền thống trong Lễ Tạ Ơn, cũng như là con vật được Tổng thống xá tội trong dịp lễ này. Tuy nhiên tạm bỏ qua chuyện lễ hội xa vời đó, trong những ngày vừa, một đoạn video ghi lại cảnh đàn gà tây “diễu hành" vòng quanh xác của một con mèo chết đã khiến cả cộng đồng mạng xôn xao. Vì sao chúng lại làm như vậy?

  Video đàn gà tây đi quanh xác mèo gây sốt trên mạng

  Đây không phải là lần đầu có video loài gà tây thực hiện hành vi lạ như vậy, vào năm 2013, tại Cape Cod, Massachusetts, cũng có người quay lại cảnh con gà tây cứ đi vòng quanh một ngôi mộ mãi không chịu dừng. Tuy nhiên, đoạn video chúng đi quanh xác mèo lại khiến cư dân mạng quan tâm hơn nhiều, vì trông đàn gà như đang thực hiện một nghi lễ...gọi hồn.

  Con gà Tây đi vòng quanh bia mộ

  “Tôi chưa từng nghe đến chuyện này", nhà nghiên cứu sinh học Debra Kriensky đã nói với trang Gizmodo. “Chúng là loài ăn tạp, nhưng chủ yếu chỉ ăn hạt và trái cây, nên chắc chắn rằng chúng không hề thích thú gì với món thịt mèo". Bà cho rằng đàn gà chỉ đang kiểm tra thứ kỳ lạ mà chúng đang thấy.

  Một nhà sinh vật học khác tại Liên đoàn Gà tây hoang dã Quốc gia là Mark Hatfield cũng đồng tình với ý kiến trên: “Chúng chỉ đang kiểm tra để đảm bảo con mèo không còn là mối nguy hại[..]Chúng chỉ tò mò mà thôi, gà tây là loài động vật rất đơn giản".

  Hatfield nhấn mạnh rằng chúng ta đừng nên nhân cách hoá lũ gà này. Chúng chẳng phải đang âm mưu gì cả, mà thật ra chỉ là một nhóm “gà chính hiệu", con này đi theo con kia thành một vòng tròn để tránh cái xác mèo. Chúng chỉ bắt chước nhau hành động theo bản năng khi thấy có thể gặp nguy hiểm từ thú săn mồi. “Chúng thấy con mèo là mối đe doạ, nên giữ khoảng cách và đi theo sau những con khác".

  Hatfield còn nói đùa rằng nếu bọn gà tây này đủ khả năng để “gọi hồn" con mèo dậy sống kiếp thứ 10, thì chắc chúng sẽ chọn chạy trốn chứ chẳng ở đó mà cứu con thú săn mồi nguy hiểm.

  Trang Gizmodo đang liên hệ với một số chuyên gia về gà tây khác để tìm thêm câu trả lời, nhưng nhìn chung, có lẽ thật sự chúng chỉ thực hiện theo bản năng khi gặp nguy hiểm. Dù sao thì chính chúng ta cũng đi quanh con gà tây trên mâm trong lễ Tạ Ơn, thì việc đàn gà đi quanh xác mèo cũng là bình thường, nhỉ?

  Tham khảo: Gizmodo

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ