Cổ đông của Apple tạo sức ép, muốn công ty giải quyết vấn nạn "nghiện smartphone" trong giới trẻ

  zknight,  

  Một nửa thanh thiếu niên Mỹ nói rằng họ cảm thấy bị "nghiện" điện thoại.

  Mới đây, hai cổ đông lớn của Apple đã viết một bức thư ngỏ cho công ty. Trong đó, họ gọi chứng nghiện smartphone của giới trẻ là một “cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ngày càng gia tăng”.

  Theo tạp chí Phố Wall, các cổ đông này yêu cầu Apple có giải pháp cho vấn đề, cụ thể là điều tra tác động đến sức khỏe tâm thần khi sử dụng điện thoại quá nhiều, đồng thời phát triển các phần mềm mới để giải quyết.

  Đáp lại bức thư, Apple nhận trách nhiệm về mình. Họ nói rằng đã có các phần mềm quản lý việc sử dụng điện thoại ở trẻ em, và sẽ làm việc để cải tiến chúng trong tương lai:

  Chúng tôi đã suy nghĩ một cách sâu sắc về cách sản phẩm của chúng tôi được sử dụng như thế nào, tác động của chúng đối với người dùng và những người xung quanh họ ra sao. Chúng tôi coi trọng trách nhiệm này, cam kết đáp ứng và vượt qua kỳ vọng của khách hàng, đặc biệt là khi điều đó giúp bảo vệ đối tượng là trẻ em".

   Cổ đông của Apple tạo sức ép, muốn công ty giải quyến vấn nạn nghiện smartphone trong giới trẻ

  Cổ đông của Apple tạo sức ép, muốn công ty giải quyến vấn nạn "nghiện smartphone" trong giới trẻ

  Hai cổ đông đã gửi thư cho Apple là nhà hoạt động xã hội Jana Partners và Quỹ hưu trí của giáo viên tiểu bang California (Calstrs). Họ sở hữu số cổ phần của Apple trị giá 2 tỷ USD.

  Bức thư trích dẫn các nghiên cứu, cho thấy thanh thiếu niên Mỹ bắt đầu được cha mẹ cho sử dụng điện thoại thông minh từ năm 10 tuổi, và dành trung bình 4,5 giờ một ngày cho smartphone (không bao gồm thời gian nhắn tin và đàm thoại).

  Các số liệu cũng cho biết thêm rằng 78% thanh thiếu niên phải "check" điện thoại của họ ít nhất một lần mỗi giờ. Trong đó, một nửa báo cáo họ cảm thấy mình "nghiện" điện thoại. Jana Partners và Calstrs lưu ý rằng nếu Apple không quan tâm đến vấn đề này và có động thái phù hợp, giá cổ phiếu của họ sẽ giảm, ảnh hưởng đến vị thế công ty.

  Vốn hóa thị trường của Apple hiện tại là gần 900 tỷ USD, do đó khoản 2 tỷ USD cổ phần của Jana Partners và Calstrs là tương đối nhỏ, chỉ khoảng 0,2%. Tuy nhiên, không chỉ có họ, các nhà đầu tư khác của Apple, trong đó gồm nhiều cổ đông lớn khác, cũng quan tâm đến vấn đề đạo đức và trách nhiệm xã hội.

  Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng Apple đã thể hiện sự sẵn lòng của mình. Họ đã có những phần mềm nhằm giải quyết các hậu quả tiêu cực tiềm ẩn của điện thoại thông minh. Nhưng các nhà đầu tư muốn các biện pháp này hiệu quả hơn nữa.

  "Apple có thể đóng vai trò quyết định trong việc báo hiệu cho cả ngành công nghiệp thiết bị thông minh, rằng đặt sự quan tâm đặc biệt đến sức khoẻ và sự phát triển của thế hệ trẻ là điều vừa đúng đạo đức lại tốt cho việc kinh doanh", bức thư viết. "Những hậu quả lâu dài tiềm ẩn của các công nghệ mới cần được đặt lên hàng đầu, và không có công ty nào có thể đẩy trách nhiệm đó ra khỏi mình".

   Thanh thiếu niên Mỹ bắt đầu được cha mẹ cho sử dụng điện thoại thông minh từ năm 10 tuổi, và dành trung bình 4,5 giờ một ngày cho smartphone

  Thanh thiếu niên Mỹ bắt đầu được cha mẹ cho sử dụng điện thoại thông minh từ năm 10 tuổi, và dành trung bình 4,5 giờ một ngày cho smartphone

  Đáp lại điều này, Apple nói rằng họ sẽ trang bị các tính năng và cải tiến mới để giúp cha mẹ kiểm soát con cái mình sử dụng iPhone và các thiết bị khác.

  Trong một tuyên bố trên tạp chí Phố Wall, Apple cho biết: "Chúng tôi đã có các tính năng và cải tiến mới đang được lên kế hoạch trong, bổ sung chức năng và làm cho các công cụ này mạnh mẽ hơn". Công ty cũng nhấn mạnh rằng cần phải nhìn nhận nghiêm túc vấn đề “nghiện” điện thoại di động trong giới trẻ.

  Apple nói rằng tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh đã có trên hệ điều hành iOS hiện tại. Nó có thể giúp cha mẹ kiểm duyệt nội dung, bao gồm các ứng dụng, trang web, phim ảnh, bài hát và sách mà con cái họ truy cập.

  Các công cụ cũng có thể hạn chế dữ liệu di động, cài đặt mật khẩu và các tính năng khác. Apple lưu ý rằng họ đã để tâm đến vấn đề từ năm 2008, và bất cứ điều gì trẻ em tải xuống hoặc truy cập trực tuyến đều có thể bị chặn hoặc hạn chế bởi phụ huynh nếu họ sử dụng tính năng trong iOS.

  Tham khảo Theverger

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày