Có gì đang ở dưới đáy "giếng địa ngục" Yemen?

  Đức Khương, phunuvietnam.vn 

  Giếng địa ngục, hay còn gọi là giếng Barhout ở Al-Mahara, Yemen.

  Giếng Barhout đã bị che phủ trong bí ẩn. Nằm ở Al-Mahara, Yemen, hố sụt này được cho là nơi trú ngụ của một thực thể tà ác cổ đại và là cửa ngõ dẫn đến một thế giới khác. Thông qua những truyền thuyết, nó đã làm say đắm người dân địa phương cũng như du khách. Nhưng điều gì thực sự nằm dưới đáy giếng bí ẩn này? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lịch sử của Giếng Barhout, tình trạng hiện tại của nó và khám phá những bí mật xung quanh nó.

  Tổng quan về giếng Barhout

  Giếng Barhout là một hố sụt cổ xưa và bí ẩn nằm ở Al-Mahara, Yemen. Trong nhiều thế kỷ, giếng sâu tự nhiên này là nguồn gốc của nhiều truyền thuyết địa phương, thu hút sự tò mò của người dân địa phương cũng như du khách. Nó được cho là sâu hơn 400 mét và bên trong được bao quanh bởi những bức tường cổ có niên đại hàng trăm năm.

  Có gì đang ở dưới đáy giếng địa ngục Yemen? - Ảnh 1.

  Tương truyền, đây là nhà tù giam giữ ma quỷ. Điều này xuất phát từ mùi khó ngửi và có độc bốc lên từ phía dưới. Chính vì thế, nơi này còn có tên là "miệng địa ngục".

  Giếng Barhout được nhà thám hiểm nổi tiếng người Anh Richard Burton khám phá vào năm 1855. Chuyến thăm của anh ấy đến địa điểm bí ẩn này đã tiết lộ nhiều bí mật về quá khứ của nó và truyền cảm hứng cho việc khám phá sâu hơn vào chiều sâu của cấu trúc hấp dẫn này. Mặc dù hiện tại nó đã bị tắc nghẽn bởi các mảnh vụn và giảm độ sâu, nhưng những nhà thám hiểm gan dạ vẫn có thể trèo xuống giếng để khám phá những gì nằm dưới đáy giếng bí ẩn này.

  Giếng Barhout là một ví dụ quan trọng về lịch sử và văn hóa cổ xưa của Yemen. Những bí mật của nó đang chờ được khám phá - ai biết được điều gì nằm bên dưới độ sâu âm u của nó? Mặc dù bị bao phủ bởi bí ẩn, nhưng có một điều chắc chắn: Giếng Barhout sẽ tiếp tục mê hoặc các nhà thám hiểm trong nhiều năm tới.

  Có gì đang ở dưới đáy giếng địa ngục Yemen? - Ảnh 2.

  Các nhà chức trách nói với AFP rằng họ không biết có gì ở dưới đáy hố - khu vực địa chất có thể đã hàng triệu năm tuổi. Salah Babhair, giám đốc cơ quan khảo sát địa chất và khoáng sản của Mahra, cho biết họ từng xuống độ sâu khoảng 50-60 m và thấy mùi kỳ lạ bốc lên.

  Mô tả về hố sụt ở Al-Mahara, Yemen 

  Nằm ở Al-Mahara, Yemen, giếng Barhout là một hiện tượng tự nhiên lạ thường. Xuống tới độ sâu gần 400 mét, đây là một trong những hố sụt sâu nhất thế giới và ẩn chứa bầu không khí huyền bí mê hoặc những ai ghé thăm.

  Văn hóa dân gian địa phương cho rằng hai cánh cửa đá lớn bảo vệ lối vào địa điểm này và du khách phải đi qua một mê cung trước khi có thể vào trong. Truyền thuyết cũng kể về một thực thể xấu xa dưới đáy giếng được biết là gây ra bất hạnh cho bất kỳ ai làm phiền giấc ngủ của nó. Mặc dù những câu chuyện này chỉ là huyền thoại, nhưng chúng cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách người dân địa phương sử dụng để nhìn nhận địa điểm bí ẩn này.

  Có gì đang ở dưới đáy giếng địa ngục Yemen? - Ảnh 3.

  Mới đây, một nhóm thám hiểm hang động từ OCET (Đội Khám phá Hang động Oman) đã xuống tận đáy chiếc hố bí ẩn có đường kính miệng hơn 30 m này. Tuy nhiên, họ chỉ tìm thấy rắn, động vật chết và "ngọc trai đá".

  Giếng Barhout mang đến cho du khách cái nhìn thoáng qua về lịch sử và văn hóa cổ xưa của Yemen, khiến nó trở thành một điểm đến hấp dẫn để khám phá. Với quá khứ hấp dẫn, truyền thuyết bí ẩn và hệ sinh thái độc đáo, không thể biết được bí mật nào đang chờ đợi bên dưới độ sâu của nó!

  "Nó rất sâu, chúng tôi chưa bao giờ chạm tới đáy vì nơi đây rất ít oxy, cũng không có hệ thống thông gió. Chúng tôi đã đi sâu được khoảng 50-60 m và nhận thấy có những điều kỳ lạ bên trong. Chúng tôi ngửi thấy một mùi lạ. Thật bí ẩn", Salah Babhair, giám đốc cơ quan khảo sát địa chất và khoáng sản của Mahra, nói với AFP.

  Có gì đang ở dưới đáy giếng địa ngục Yemen? - Ảnh 4.

  những người dân ở khu vực xung quanh vẫn không muốn đến gần nơi này, thậm chí không muốn nhắc đến nó, vì cho rằng sẽ gặp xui rủi.

  Giếng Barhout là một kỳ quan khảo cổ hấp dẫn và là minh chứng đáng kinh ngạc cho di sản lâu đời trong quá khứ của Yemen. Địa điểm cổ xưa này đã là một phần của nền văn hóa đất nước này trong nhiều thế kỷ, là nơi ẩn náu cho du khách và phục vụ như một nguồn văn hóa dân gian và thần thoại trong suốt lịch sử của nó. Với tin đồn rằng các cổ vật bằng vàng có thể được cất giấu bên trong độ sâu của nó, hố sụt bí ẩn này là một lời mời để khám phá – cho dù đó là tham gia một chuyến tham quan có hướng dẫn viên hay tự mình đi xuống giếng.

  Ngày nay, giếng Barhout vừa là cửa sổ nhìn vào văn hóa và lịch sử sôi động của Yemen vừa là điểm đến du lịch cho những ai đang tìm kiếm điều gì đó độc đáo và thú vị. Trong khi những bí mật của nó phần lớn vẫn chưa được biết đến, du khách từ khắp nơi đến để trải nghiệm cảm giác hồi hộp khi khám phá những gì nằm dưới đáy của nó - bất kể đó có thể là gì.

  Có gì đang ở dưới đáy giếng địa ngục Yemen? - Ảnh 5.

  Những truyền thuyết xung quanh

  Trong nhiều thế kỷ, giếng Barhout đã được bao phủ bởi bí ẩn và văn hóa dân gian. Người dân địa phương kể những câu chuyện về một con rồng ẩn nấp dưới đáy giếng, kho báu ẩn giấu và những cổ vật bị nguyền rủa, một phù thủy mạnh mẽ chịu trách nhiệm bảo vệ độ sâu của nó và thậm chí là một cánh cổng dẫn đến một thế giới khác. Truyền thuyết kể về những nhà thám hiểm dũng cảm xuống giếng sâu để tìm kiếm bí mật của nó. Một số thậm chí còn cho rằng nó được kết nối với thế giới ngầm và có thể là lối vào Địa ngục.

  Sự thật đằng sau những câu chuyện này vẫn chưa được biết, và không ai biết điều gì nằm dưới đáy hố sụt bí ẩn này. Tuy nhiên, bất chấp sự không chắc chắn này, mỗi thế hệ mới đều mang theo những nhà thám hiểm đầy tham vọng mong muốn khám phá những gì nằm trong hố sụt bí ẩn này. Đối với nhiều người, đây là một cơ hội để trải nghiệm điều gì đó độc đáo và thú vị; thoát khỏi cuộc sống hàng ngày và có cơ hội kết nối với nền văn hóa và lịch sử phong phú của Yemen.

  Nguồn: Grunge; Phys.org; USGS

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày