Có nên xin nghỉ Tết sớm?

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

Ngày Tết có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Đây là cũng dịp đặc biệt để các thành viên trong gia đình quây quần sum họp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, bạn nên xin nghỉ Tết sớm. Theo chia sẻ của Trưởng phòng Nhân sự CareerLink, dưới đây là những trường hợp mà sếp của bạn có thể chấp thuận cho bạn nghỉ Tết sớm hơn quy định một cách vui vẻ.

Cập nhật thông tin tuyển dụng nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn

Bạn đã hoàn thành mọi nhiệm vụ

Những ngày cuối năm luôn là thời điểm các công ty ráo riết hoàn thành các báo cáo, chỉ số KPIs, hoàn tất giấy tờ thủ tục về lương thưởng… do vậy công việc sẽ nhiều và dồn dập hơn, đặc biệt là bộ phận Hành chính, Kế toán… Nhưng nếu công việc bạn đang làm, dự án bạn đang tham gia đã kết thúc và hoàn thành trước kỳ nghỉ Tết, bạn hoàn toàn có thể xin phép cấp trên được nghỉ sớm hơn một vài ngày để "sạc" lại năng lượng. Thay vì đến công ty mà không có việc gì thực sự cần thiết để làm, bạn có thể tận dụng thời gian đó để chuẩn bị thật tốt cho những ngày Tết đầm ấm tại gia đình.

Có nên xin nghỉ Tết sớm? - Ảnh 1.

Bạn còn ngày nghỉ phép

Một năm làm việc chăm chỉ sắp kết thúc nhưng bạn vẫn chưa dùng hết ngày phép của mình theo quy định chung, bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng cùng với dịp nghỉ Tết. Tuy nhiên, trước khi xin nghỉ, bạn cần hoàn thành công việc đầy đủ, bàn giao cho nhân sự khác phụ trách nếu có vấn đề phát sinh. Hãy đảm bảo rằng, dù bạn đang hưởng quyền lợi của mình nhưng cũng không nên làm ảnh hưởng đến công việc chung của công ty trong thời gian bận bịu này.

Bạn đã lên kế hoạch cho một chuyến đi xa

Với nhiều bạn trẻ hiện đại, Tết không chỉ mang ý nghĩa sum họp gia đình mà còn là dịp để trải nghiệm những vùng đất mới. Rất nhiều bạn tận dụng thời điểm nghỉ Tết để thực hiện một chuyến đi mơ ước. Nếu bạn nằm trong số đó, hãy chia sẻ kế hoạch của mình với cấp trên để tìm sự đồng tình. Đặc biệt nếu vùng đất bạn sắp đến hay chuyến đi của bạn có liên quan đến công việc bạn đang làm. Chẳng hạn bạn là một phóng viên, chuyến đi du lịch đến vùng đất mới biết đâu sẽ gợi cảm hứng cho bạn có những bài viết tốt. Trong trường hợp đó, sẽ chẳng ai muốn ngăn cản khám phá, học hỏi qua những chuyến đi. Hơn nữa, bạn sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị mà biết đâu sẽ phục vụ rất nhiều cho công việc.

Có nên xin nghỉ Tết sớm? - Ảnh 2.

Nhà ở quá xa

Nếu bạn đang đi làm tại một thành phố cách xa gia đình, bạn sẽ cần có thời gian thu xếp mọi việc để về quê. Bởi thường mỗi năm mới có 1 dịp sum họp đông đủ mọi người trong gia đình. Đây cũng là trường hợp bạn dễ nhận được sự cảm thông từ sếp và đồng nghiệp, do vậy chuyện bạn xin nghỉ Tết trước một vài ngày không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nếu chắc chắn về quê ăn Tết, bạn nên thu xếp hoàn thành sớm công việc, có thể nhờ đồng nghiệp hỗ trợ, đồng thời trao đổi nguyện vọng với cấp trên để xin nghỉ sớm hơn quy định chung của công ty.

Bạn có thể đi làm sớm hơn sau Tết

Một số công ty không quá bận rộn vào dịp cuối năm nhưng cần người có mặt ở văn phòng sớm sau những ngày Tết. Nếu điều này phù hợp với kế hoạch của bạn, có thể trao đổi với sếp và thỏa thuận với đồng nghiệp để xin nghỉ sớm hơn quy định một vài ngày. Trong thời gian bạn nghỉ, đồng nghiệp không có nhu cầu nghỉ Tết sớm sẽ làm thay công việc của bạn. Đổi lại, sau Tết bạn sẽ phải đi làm sớm hơn một vài ngày và cáng đáng thêm công việc của đồng nghiệp. Phương án này chỉ khả thi nếu khối lượng công việc trong và sau Tết của các bạn không quá lớn.

Thời gian làm việc của công ty linh hoạt

Những công ty về quảng cáo, truyền thông thường là những đơn vị có thời gian làm việc linh động, nhiều đơn vị còn cho phép nhân viên có thể làm việc tại nhà. Nếu bạn cảm thấy những ngày cuối năm trên công ty thật buồn tẻ, bạn có thể xin phép sếp được nghỉ và làm việc tại nhà. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng điều này bởi dù sao việc đi làm và gặp gỡ đồng nghiệp những ngày cuối năm vẫn sẽ có nhiều điều thú vị hơn. Hơn nữa, nếu nhân viên nào cũng xin phép như vậy thì thật khó để giải quyết cho số đông.

Thời gian nghỉ Tết đã được quy định và có thể linh hoạt tùy thuộc vào từng cơ quan. Do vậy, bạn nên xem xét khối lượng công việc, thời gian hoàn thành và hoàn cảnh gia đình để cân nhắc việc xin nghỉ Tết sớm hơn, tránh ảnh hưởng đến lợi ích chung của cả công ty nhé!

Tags:

Bình luận