Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ bất ngờ tạo tài khoản trên Github và chia sẻ code

htpl , Theo Trí Thức Trẻ

National Security Agency (NSA) là Cơ quan An ninh Quốc gia, cũng là một thành phần vô cùng quan trọng của cộng đồng tình báo Hoa kỳ. Từ trước tới nay tổ chức này nổi tiếng với tính bí mật trong tất cả các hoạt động của mình, vậy mà mới đây trên Github người ta đã thấy tài khoản công khai của tổ chức này.

NSA thường tuyển dụng những lập trình viên và nhà toán học với đầu óc tầm vóc thiên tài với mục đích phá bỏ các loại code, thu thập thông tin của các tổ chức đối đầu và quan trọng hơn cả là bảo vệ Hoa Kỳ khỏi những cuộc tấn công số.

Bởi đặc tính công việc như đã nêu trên, thật chẳng bất ngờ nếu NSA là một tổ chức hoạt động “trong bóng tối”. Tuy nhiên từ sau vụ lộ thông tin mật liên quan tới Edward Snowden vào năm 2013, NSA đang dần dần lộ diện, chủ động công khai sự hiện diện của mình. Một vài năm trước, tổ chức này mở một tài khoản Twitter (trên thực tế, đó cũng là tài khoản đầu tiên mà Snowden theo dõi khi anh tham gia vào mạng xã hội này năm 2015).

Gần đây, NSA lại mở một tài khoản trên Github, và đã chia sẻ một vài kho code thú vị từ NSA Technology Transfer Program. Cho tới thời điểm hiện tại, NSA đã liệt kê danh sách 32 dự án khác nhau, mặc dù một vài trong số đó vẫn chưa chính thức được thực hiện (vẫn đang ở trạng thái “coming soon”). Một số khác thì cũng không mới mẻ lắm, và đã từng khả dụng trong một thời gian. Ví dụ như SELinux (Security-Enhanced Linux) chẳng hạn. Nó đã trở thành một trong những phần chủ yếu của Linux trong nhiều năm nay.

Thực ra, bước đi này của NSA cũng không quá gây bất ngờ. Vẫn tồn tại một thường lệ là các trung tâm hay tổ chức công nghệ hay bắt đầu đi vào hoạt động trong trạng thái ẩn mình, sau đó sẽ dần công khai sự hiện diện trước công chúng. Ví dụ dễ thấy nhất chính là mạng Internet. Bên cạnh đó, việc kết nối với các chuyên viên giỏi trên toàn thế giới thông qua Github cũng là một cách tốt để thanh tẩy tên tuổi của tổ chức này, đồng thời cũng là cơ hội tuyển dụng những tài năng tiềm ẩn.

Bạn có thể xem tài khoản của NSA trên Github tại đây:

Tham khảo Thenextweb

NỔI BẬT TRANG CHỦ