Có tầm 4 triệu mua tai nghe chống ồn Apple, Sony, Samsung, Huawei hay JBL cho ưng ý?

  PH - WeBuy, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Bài so sánh toàn diện Apple AirPods Pro, Sony WF-1000XM4, Samsung Galaxy Buds2 Pro, Huawei Freebuds Pro 2 và JBL Live Pro 2 để bạn chọn được chiếc tai nghe chống ồn ưng ý nhất.

  Thị trường hiện có quá nhiều tai nghe không dây chống ồn từ thương hiệu lớn nên tính ra muốn mua loại ưng ý còn khó hơn trước nhiều. Tính sơ sơ các thương hiệu di động, âm thanh lớn và phổ biến thôi đã có 2 - 3 dòng khác nhau. Điển hình nhất là 5 mẫu tai nghe tầm giá 4 - 5 triệu dưới đây. Mỗi tai nghe đều có kiểu dáng, tính năng khác nhau nhưng nhìn chung đều là những lựa chọn đáng chú ý. Vậy thì, nên mua loại nào cho hợp nhu cầu nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé.

  Có tầm 4 triệu mua tai nghe chống ồn Apple, Sony, Samsung, Huawei hay JBL cho ưng ý? - Ảnh 1.

  Samsung Galaxy Buds2 Pro, JBL Live Pro 2, Huawei FreeBuds Pro 2, Apple AirPods Pro và Sony WF-1000XM4 đều có giá khoảng 4 triệu đồng. Đâu là lựa chọn tốt và phù hợp nhất với bạn?

  Khả năng chống ồn: Hóa ra đời mới chẳng phải tốt nhất

  Điều bất ngờ nhất về khả năng chống ồn không phải vì AirPods Pro đến giờ vẫn tốt, mà là Samsung lại đang thua kém các đối thủ quá nhiều.

  Chiếc Galaxy Buds2 Pro chống ồn trầm rất tốt, cắt được gần như tất cả tiếng ồn từ quạt gió, điều hòa, xe cộ lầm rầm ngoài đường. Nhưng, nó lại để lọt quá nhiều tiếng ồn trung và cao như tiếng nói chuyện, tiếng bàn phím gõ lách cách… Lý do khả năng cao là vì thiết kế có ống dẫn âm ngắn và nút tai quá mỏng nên giảm khả năng chống ồn thụ động.

  Có tầm 4 triệu mua tai nghe chống ồn Apple, Sony, Samsung, Huawei hay JBL cho ưng ý? - Ảnh 2.

  Galaxy Buds2 Pro thiết kế siêu nhỏ gọn đáng khen nhưng hóa ra gây thất vọng về khả năng chống ồn.

  AirPods Pro dù đã 3 năm tuổi mà vẫn đứng vị trí thứ 4. Chống ồn trầm chưa bằng Buds2 Pro nhưng dải trung và cao cắt tốt hơn nhiều, bật nhạc tầm 50% thôi là không nghe rõ tiếng người nói hay bàn phím gõ xung quanh nữa. Tuy nhiên, khi tắt nhạc sẽ nghe tiếng xì xì hơi khó chịu.

  Tiếp theo là chiếc JBL Live Pro 2, giá rẻ hơn hẳn các đối thủ nhưng chống ồn không hề tệ, làm tốt hầu hết các dải, ít bị “xì” như AirPods Pro và còn có chế độ tự động điều chỉnh mức độ khử ổn. Chế độ này hoạt động rất ổn định, không tự điều chỉnh tăng giảm quá nhiều mà thường luôn ở mức cao nhất.

  Á quân thuộc về Huawei, chống ồn tốt hơn nữa ở cả 3 dải nhưng điểm trừ nhẹ là chế độ tự động khử ồn hoạt động không ổn định lắm, thường xuyên tự tăng giảm mức độ chống ồn nên dễ gây khó chịu. Ngoài ra khi bật chế độ cao nhất vẫn gặp hiện tượng “xì hơi” nghe thấy rõ.

  Cuối cùng là Sony WF-1000XM4 vẫn giữ ngôi vương làng chống ồn, không phải vì nhiều micro hay thuật toán xử lý tốt nhất mà là vì có bộ nút tai bằng xốp chất lượng cao, Về cơ bản, dùng mút xốp loại này đã cản được kha khá tiếng ồn trung và cao rồi, khi kết hợp với công nghệ chống ồn chủ động nữa rõ ràng đem lại hiệu quả tốt ở cả 3 dải, cắt được gần hết tiếng ồn từ xe cộ, quạt gió, giảm đáng kể tiếng gõ bàn phím và tiếng người nói ồn ào.

  Có tầm 4 triệu mua tai nghe chống ồn Apple, Sony, Samsung, Huawei hay JBL cho ưng ý? - Ảnh 3.

  Sony đến nay vẫn là "trùm" chống ồn nhờ kết hợp ống dẫn âm dài, nút tai xốp và thuật toán xử lý ồn tốt.

  Ngoài ra, có điểm cộng chung cho tai nghe của Huawei và Sony là có chế độ khử tiếng ồn gió riêng. Khi ngồi trước quạt, đi ngoài trời gió to hay đi xe, tai nghe sẽ tự phát hiện tiếng gió rồi tắt các micro bên ngoài đi, chỉ để micro bên trong tai hoạt động. Lúc này khả năng chống ồn giảm đi thật nhưng bù lại sẽ không bị tiếng gió thổi phù phù trong tai nữa.

  Chất lượng âm thanh: Ai cũng ổn, chỉ Sony chưa ổn

  Nếu chỉ đánh giá chất âm gốc, không thay đổi bằng EQ thì Sony WF-1000XM4 thực sự xứng đáng bét bảng. Chất âm của tai nghe này khá tối, nhiều bass, mid vừa phải và treble bị cắt cụt nhiều nên nghe nhạc sẽ thấy thiếu đi sự sôi động cần có. Giọng hát ca sĩ nghe êm và mượt nhưng hơi tối, còn bass thì nhiều về cả chất và lượng, khó hợp tai hầu hết người dùng.

  Ai muốn dùng WF-1000XM4 nhất định nên tải ứng dụng điều khiển về chỉnh lại EQ. Lúc này cặp tai nghe mới thực sự thể hiện hết khả năng và trở nên đáng tiền hơn.

  Có tầm 4 triệu mua tai nghe chống ồn Apple, Sony, Samsung, Huawei hay JBL cho ưng ý? - Ảnh 4.

  Ngoài chất lượng âm thanh hơi đáng thất vọng thì JBL Live Pro 2 cực kì tốt trong tầm giá.

  Vị trí thấp tiếp theo là JBL. Live Pro 2 năm nay chất âm cân bằng, cải thiện thấy rõ so với đời cũ nhưng khả năng thể hiện chi tiết chưa tốt lắm. Dải bass rất ổn nhưng treble lại kém rõ ràng, giọng ca sĩ hơi chìm. Kể cả đã chỉnh lại EQ nhưng cảm giác âm thanh hơi lẫn lộn vào nhau, chưa tách bạch được các nhạc cụ.

  Huawei FreeBuds Pro 2 và Samsung Galaxy Buds2 Pro chất âm khá giống nhau, hơi V Shape, treble sáng (và hơi chói) nhưng khả năng cao là hợp gu các bạn trẻ thích nghe nhạc sôi động. Tuy nhiên, Huawei vẫn có phần nhỉnh hơn vì thể hiện giọng hát ổn hơn và có thêm cài đặt EQ trong ứng dụng, còn Samsung chỉ có vài preset sẵn để chọn không linh hoạt lắm.

  Cuối cùng, chất âm AirPods Pro không có gì đặc biệt đáng bàn. Cả 3 dải đều vừa phải, không nhiều không ít, tập trung thể hiện tốt nhất ở phần giọng hát rõ ràng, chi tiết. Cũng vì thế mà nó cũng là tai nghe dễ nghe, dễ hợp tai nhiều người nhất, không quan trọng thể loại nhạc nào. Ngoài ra, nếu dùng AirPods Pro với iPhone , iPad còn có Spatial Audio khá vui, cảm giác âm trường rộng rãi đáng kể dù chỉ là hiệu ứng ảo.

  Chế độ Xuyên Âm thì sao?

  Tính năng Xuyên Âm của Sony và JBL khá tệ vì thu quá nhiều tiếng ồn, cảm giác không tự nhiên và đôi khi bị chói tai, ví dụ như tiếng bàn phím, tiếng thìa đũa gõ vào bát chẳng hạn.

  Nếu dùng JBL Live Pro 2, hãy bật chế độ TalkThru (chạm 2 lần vào tai nghe) sẽ ưu tiên phát lại giọng nói dùng dễ chịu hơn nhiều. Sony cũng có chế độ ưu tiên giọng nói nhưng nhìn chung vẫn khá tệ.

  Có tầm 4 triệu mua tai nghe chống ồn Apple, Sony, Samsung, Huawei hay JBL cho ưng ý? - Ảnh 5.

  AirPods Pro 3 năm tuổi vẫn vượt trội về chất lượng âm thanh ở chế độ Xuyên Âm, chưa có đối thủ nào vượt qua.

  Galaxy Buds2 Pro và FreeBuds Pro 2 Xuyên Âm đều vừa đủ tốt, nghe rõ giọng nói, không bị chói tai với tiếng ồn lớn dù vẫn phát lại tiếng quạt gió, điều hòa nhiều.

  AirPods Pro sau 3 năm hóa ra vẫn quá “bá đạo” ở khoản này, thể hiện âm thanh rất tự nhiên, êm tai, ưu tiên giọng nói của mọi người và cắt bớt kha khá các âm thanh chói tai.

  Độ thoải mái: Sony đánh đổi hơi nhiều, Samsung “lên ngôi”

  Nhìn thiết kế thôi ai cũng thấy ngay độ thoải mái của tai nghe Sony là kém nhất. WF-1000XM4 vẫn rất to và nặng so với các đối thủ. Thiết kế ống dẫn âm dài có lợi về chống ồn và chất âm nhưng housing lại kích vào vành tai nhiều, chắc chắn có những người không thể đeo được, hoặc đeo 1 lúc là đau tai phải tháo ra.

  AirPods Pro, FreeBuds Pro 2 và Live Pro 2 đều có thiết kế na ná nhau, đeo lên dễ chịu tương đương, gần như không khác gì.

  Có tầm 4 triệu mua tai nghe chống ồn Apple, Sony, Samsung, Huawei hay JBL cho ưng ý? - Ảnh 6.

  Nhìn thiết kế của các mẫu tai là đoán được ngay loại nào đeo thoải mái, dễ chịu nhất.

  Samsung ở khoản này lại xuất sắc giành vị trí đầu bảng vì thiết kế siêu nhỏ gọn và nhẹ, đeo lên tai lọt thỏm, kể cả nằm nghiêng, áp tai lên gối cũng được. Tuy nhiên, vì quá nhỏ nên khi thao tác chỉnh vị trí, tháo lắp dễ bị chạm nút và không cẩn thận còn cực kì dễ rơi xuống đất.

  Thời lượng pin: JBL bền bỉ nhất, AirPods Pro thật sự cần nâng cấp

  Khi bật chống ồn, AirPods Pro có thời lượng pin riêng lẻ chỉ 4.5 giờ, hoặc 24 giờ khi kết hợp hộp sạc. Con số thực ra đã vừa đủ cho hầu hết người dùng nhưng so với các sản phẩm khác thì lại là quá kém.

  Huawei FreeBuds Pro 2 có thời lượng pin lẻ còn thấp hơn, chỉ khoảng 4 giờ khi bật chống ồn nhưng bù lại sẽ đạt tới 30 giờ khi kết hợp với hộp sạc.

  Có tầm 4 triệu mua tai nghe chống ồn Apple, Sony, Samsung, Huawei hay JBL cho ưng ý? - Ảnh 7.

  FreeBuds Pro 2 của Huawei có thời lượng pin riêng lẻ kém nhất nhưng các khía cạnh còn lại đều từ ổn đến rất tốt.

  Mẫu của Sony có thời lượng pin riêng lẻ cực tốt, lên đến 8 giờ liên tục khi bật chống ồn. Tuy nhiên, vì hộp sạc làm nhỏ quá nên chỉ tăng lên được đến 24 giờ tổng cộng.

  Galaxy Buds2 Pro thiết kế nhỏ gọn vậy mà hóa ra thời lượng pin rất tốt, lên tới hơn 7 giờ riêng lẻ và 29 giờ khi tính cả hộp sạc.

  “Trùm cuối” về pin hóa ra lại là mẫu Live Pro 2 giá rẻ nhất, lên tới khoảng 34 giờ khi kết hợp hộp sạc và khoảng 8 giờ khi dùng tai nghe riêng lẻ, có bật chống ồn.

  Cả 5 mẫu tai nghe này đều hỗ trợ sạc nhanh, chênh lệch không nhiều và dùng cực kì tiện khi có việc bận không kịp cắm sạc lâu.

  Kết

  Thực ra thì ở tầm giá này, cả 5 mẫu tai nghe đều xứng đáng được đánh giá cao.

  AirPods Pro 3 năm tuổi vẫn quá tốt so với mức giá vì trải nghiệm ổn định, vừa phải mọi khía cạnh, nhất là khi dùng với iPhone, iPad hay máy Mac.

  Sony WF-1000XM4 có thế mạnh là chống ồn tốt nhất, chất âm linh hoạt, dễ điều chỉnh EQ qua app và thời lượng pin dài.

  Samsung Galaxy Buds2 Pro thiết kế nhỏ gọn chưa từng thấy, đeo cực kì thoải mái, chất âm sôi động vui tai và thời lượng pin tốt.

  Huawei FreeBuds Pro 2 chống ồn tự động tốt, thiết kế đeo thoải mái, chất âm linh hoạt dễ nghe, dễ chỉnh.

  JBL Live Pro 2 giá rẻ nhất nhưng không kém cạnh nhiều so với đàn anh, chất âm chưa ổn lắm nhưng thời lượng pin “vô đối” và khả năng chống ồn vượt trội trong phân khúc.

  Có tầm 4 triệu mua tai nghe chống ồn Apple, Sony, Samsung, Huawei hay JBL cho ưng ý? - Ảnh 8.

  Tấm 4 triệu tai nghe chống ồn nào cũng tốt, nhưng hãy xem xét kĩ để chọn được mẫu hợp với nhu cầu nhất.

  Lưu ý: Tai mỗi người có hình dáng, kích thước khác nhau nên trải nghiệm có thể khác với những đánh giá trên dù không nhiều. Nếu thực sự quan tâm đến trải nghiệm tai nghe, tốt nhất nên đeo và nghe thử trước khi quyết định mua.

  Các bạn nếu quan tâm có thể xem thêm thông tin, giá bán và đặt mua các mẫu tai nghe trên qua link phía dưới.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ