Công nghệ Anycast – Lợi thế khác biệt của Cloudflare CDN cho doanh nghiệp

  Quang Vũ,  

  Khác với công nghệ Unicast truyền thống, Cloudflare CDN sử dụng công nghệ Anycast, tự động nhận biết và điều hướng truy cập thông minh. Từ đó, cải thiện tốt độ trễ, tăng khả năng phục hồi và giảm thiếu tấn công DDoS cho website/ứng dụng của doanh nghiệp.


  Nguyên tắc công nghệ Unicast: Một máy – Một IP

  Hầu hết các nhà cung cấp giải pháp Cloud hoạt động thông qua sơ đồ định tuyến Unicast truyền thống. Đặc trưng của Unicast là mọi điểm (PoP) trên hệ thống mạng đều có một địa chỉ IP đặc trưng duy nhất. Do đó, bộ định tuyến (routers) sẽ là nơi lưu giữ bản đồ các địa chỉ IP trong toàn mạng lưới, đóng vai trò tìm ra con đường ngắn nhất để dữ liệu di chuyển từ điểm (node) này đến điểm (node) khác.

  Để minh chứng cho điều này, bạn có thể thực hiện truy xuất điều hướng (traceroute) cho bất kỳ một trang web nào, ví dụ như laughingsquid.com.

  Công nghệ Anycast – Lợi thế khác biệt của Cloudflare CDN cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

  Ví dụ minh họa cho việc truy dấu điều hướng (traceroute) khi dùng công nghệ Unicast cho trang web laughingsquid.com.

  Mỗi dòng lệnh này được gọi là "Hop" (Bước nhảy), được đại diện cho một bộ định tuyến mà các gói "packet" mang yêu cầu của bạn đang đi qua. Theo thông tin hình trên, máy chủ gốc đang chạy trên máy chủ Rackspace gần Dallas (Theo dòng 13, cụm "DFW" là mã sân bay của Dallas-Ft. Worth). Đồng thời kết quả trên cho thấy, độ trễ (latency) ước tính giữa bạn và máy chủ là khoảng 50 mili giây (dòng 14).

  Và nếu bạn thực hiện truy xuất ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, bạn cũng sẽ đến được cùng một máy chủ đang đặt ở Dallas. Điều này chứng minh được, Unicast không tự động điều hướng yêu cầu truy cập đến trung tâm dữ liệu (TTDL) gần bạn nhất mà đã được cố định tại một TTDL định sẵn.

  Công nghệ Anycast thông minh: Nhiều máy – Một IP

  Mặc dù Unicast là cách dễ dàng nhất để một hệ thống mạng hoạt động, nhưng nó không phải là cách duy nhất. Cloudflare sử dụng một sơ đồ định tuyến khác linh hoạt hơn rất nhiều có tên là Anycast. Với Anycast, nhiều máy có thể chia sẻ cùng một địa chỉ IP. Khi một yêu cầu truy cập (request) được gửi đến một địa chỉ IP đang sử dụng Anycast, các Router sẽ tự động điều hướng yêu cầu đó đến TTDL gần nhất.

  Cũng với ví dụ truy cập trên vào laughingsquid.com nhưng có sử dụng Cloudflare CDN, bạn sẽ nhận lại được một hoặc nhiều địa chỉ IP. Do đó, mạng lưới của Cloudflare sẽ tự động điều hướng truy cập đến TTDL gần nhất với nơi mà bạn đang thực hiện yêu cầu. Đây chính là điểm khác biệt – bởi khi website sử dụng Unicast, không quan trọng bạn ở đâu trên thế giới, bạn sẽ chỉ nhận lại được các địa chỉ IP giống nhau.

  Công nghệ Anycast – Lợi thế khác biệt của Cloudflare CDN cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

  Ví dụ minh họa cho việc truy dấu điều hướng (traceroute) khi dùng công nghệ Anycast cho trang web laughingsquid.com.

  Minh họa trên được thực hiện "Traceroute" tại Bắc California (Được biết là có TTDL gần nhất là tại San Jose). Nhìn vào bước nhảy (hop) từ số 11 đến số 13, thông tin đều hiển thị Router tại "SJC" - đây cũng là mã sân bay của San Jose. Như vậy, nếu bạn thực hiện cùng một "Traceroute" này đến website Laughingsquid.com từ một nơi khác trên thế giới, bạn sẽ thấy yêu cầu truy cập mà bạn gửi đi sẽ được xử lý tại TTDL gần với bạn nhất.

  Cloudflare CDN– Cải thiện tốt độ trễ, tăng khả năng phục hồi và giảm thiếu tấn công

  Với cơ chế tự động điều hướng truy cập thông minh, Cloudflare CDN mang đến cho doanh nghiệp giải pháp tăng cường trải nghiệm cho người dùng cuối - giúp giảm độ trễ, cải thiện tốc độ truy cập một cách đáng kể.

  Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ Anycast mang lại độ phục hồi truy cập cực kỳ tốt. Cụ thể, Anycast sẽ tự động tìm ra đường truyền tốt nhất, nhanh nhất, ngắn nhất, qua đó cho phép toàn bộ TTDL khác "nghỉ ngơi" và lưu lượng truy cập sẽ được tự động chuyển đến TTDL gần nhất. Việc này cũng giúp doanh nghiệp tránh tình trạng một TTDL bị quá tải, dẫn đến nghẽn mạng và ảnh hưởng đến tốc độ truy cập của khách hàng.

  Một lợi ích nổi bật của Anycast là giúp giảm thiểu tối đa các cuộc tấn công mạng DDoS. Cloudflare sẽ giúp tăng diện tích bề mặt chứa lưu lượng đột biến lên tối đa thông qua hệ thống mạng lưới PoP và TTDL của mình. Hiện tại, mạng lưới của Cloudflare có băng thông lên đến 121 Tpbps, nghĩa rằng có thể chịu được mọi cuộc tấn công DDoS lớn nhất trong lịch sử.

  Không dễ để thiết lập hệ thống mạng toàn cầu Anycast mạnh mẽ như Cloudflare. Ngoài việc sở hữu phần cứng của riêng mình, bạn còn phải xây dựng mối quan hệ trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ và điều chỉnh Routing để đảm bảo lưu lượng lưu thông nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

  Tại Việt Nam hiện nay, Cloudflare CDN cũng đã sẵn sàng đáp ứng với từng nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp. Với nhu cầu nhỏ lẻ, khách hàng dễ dàng đăng ký và khởi tạo dịch vụ ngay trên website (Self -Service Portal) với 3 mức gói Free, Pro, Business. Tại đây, khách hàng có thể sử dụng tính năng trả phí Argo Smart Routing thông minh. Tuy nhiên, gói này sẽ có hạn chế về routing, các PoP sử dụng, không được cache các content khác html như ảnh/video, ... Đối với các khách hàng doanh nghiệp lớn, lựa chọn gói Enterprise sẽ cho tốc độ tốt với mức đảm bảo cao. Bên cạnh các tính năng cache ưu việt và ưu tiên routing tới tất cả các PoP của Cloudflare, khách hàng có thể thêm vào tính năng argo smart routing với mức giá rất hấp dẫn. Để biết thêm chi tiết về Cloudflare CDN, vui lòng tham khảo thêm tại đây.

  https://genk.vn/cong-nghe-anycast-loi-the-khac-biet-cua-cloudflare-cdn-cho-doanh-nghiep-20220608173543279.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ