Công nghệ tái tạo một trận đấu bóng đá dưới dạng hình ảnh 3D, còn có cả khả năng thay thế công nghệ VAR đang gây ra vô vàn tranh cãi

  Dink,  

  Không chị dựng lại video 3D của một trận bóng đá, công nghệ này còn có thể áp dụng vào bất kì môn thể thao nào.

  Công nghệ tái tạo một trận đấu bóng đá dưới dạng hình ảnh 3D, còn có cả khả năng thay thế công nghệ VAR đang gây ra vô vàn tranh cãi - Ảnh 1.

  Chắc hẳn bạn đã thấy những video dựng hình 3D tái hiện lại những trận đấu lên màn hình TV, nhưng thường thì những đoạn video ngắn này tốn rất nhiều công sức để dựng lên.

  Để khắc phục, đội ngũ nghiên cứu tại Đại học Washington kết hợp với Facebook, Google để phát triển nên công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển những trận bóng trên TV, trên lý thuyết là chuyển bất kì đoạn phim về môn thể thao nào, thành một video 3D hoàn chỉnh. Công nghệ này có tiềm năng thay đổi cách thức ta trải nghiệm một trận đấu thể thao bất kì, thậm chí ảnh hưởng tới cả bản thân trận đấu ấy.

  Hệ thống mới sẽ tự động thay đổi một video có hình ảnh một chiều, nói cách khác là những đoạn phim chỉ được ghi lại bằng một camera, thành một mô hình 3D hoàn chỉnh, có thể xem được bằng công nghệ thực tế tăng cường.

  Không phải trên TV nữa, mà bóng đã hiện hữu trên mặt bàn của bạn.

  Mấu chốt của hệ thống này nằm tại bộ máy vận hành trí tuệ nhân tạo, một mạng neural gấp nếp (convolutional neural network – CNN) có khả năng ước tính chiều sâu của toàn bộ không gian khung hình cũng như các tuyển thủ trên sân. CNN được huấn luyện bằng cơ sử dữ liệu – là các đoạn video ngắn kết hợp với dữ liệu theo dõi 3D thực của các cầu thủ trên sân, điều đó có nghĩa là nó có thể đoán được vị trí của các cầu thủ đứng trên sân đồng thời đoán được những di chuyển của các cầu thủ ấy.

  Tới từ Phòng thí nghiệm Đồ họa và Làm hình ảnh của Đại học Washington, đội ngũ các nhà nghiên cứu gồm Konstantinos Rematas, Ira Kemelmacher-Shlizerman, Brian Curless, và Steve Seitz đã trình bày hệ thống này tại Hội nghị IEEE về Thị giác Máy tính và Nhận dạng Khuôn mẫu (computer vision và pattern recognition).

  Công nghệ tái tạo một trận đấu bóng đá dưới dạng hình ảnh 3D, còn có cả khả năng thay thế công nghệ VAR đang gây ra vô vàn tranh cãi - Ảnh 3.

  Kết quả cuối cùng của họ rất ấn tượng, như trong video bạn đã thấy ở trên. Nó mở ra một cách trải nghiệm bóng đá hoàn toàn khác, đi kèm với nó là bất kì môn thể thao nào được sử dụng để huấn luyện trí tuệ nhân tạo trên. Bạn có thể xem bất kì môn thể thao nào từ bất kì đâu. Hệ thống tuy chưa hoạt động được trong trời gian thực, nhưng bạn có thể tưởng tượng ra một tương lai mà tại đó, ta có thể hòa mình vào một trận bóng thực thụ nhờ sử dụng một bộ kính thực tế ảo.

  Chưa hết. Công nghệ này còn có thể thay đổi cách các trọng tài điều khiển trận đấu. Nó có thể thay đổi cả hệ thống VAR đang gây ra rất nhiều tranh cãi hiện nay. Loại bỏ hết tất cả đội ngũ ngồi trước màn hình máy tính để đánh giá, máy móc sẽ phân tích toàn bộ những cú việt vị, phạm lỗi. Ta sẽ có một cỗ máy để theo dõi, làm trọng tài cho trận đấu của bất kì môn thể thao nào.

  Đấy chỉ là những gì hệ thống này CÓ THỂ làm thôi, chứ có thể khẳng định là chẳng ai sẽ áp dụng nó cả. Hãy nhìn xem những vụ việc rùm beng xoay quanh công nghệ VAR, sẽ ra sao nếu bây giờ một cầu thủ biết rằng có một vị trọng tài vô tri giác, không cảm xúc đang dõi theo từng đường bóng, ra đủ các thứ quyết định lạnh lùng?

  Điều đó sẽ hủy diệt toàn bộ thứ cảm xúc tuyệt đẹp vốn có của bóng đá.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày