Cứ tưởng thắng được kẻ lừa đảo, cô gái xem lại tài khoản ngân hàng mới thảng thốt: "Sao chỉ còn số 0 thế này"?

  Mạnh Kiên, Phụ nữ số 

  Tưởng rằng đang giúp cảnh sát lập công bằng cách thả mồi dụ kẻ lừa đảo "ra khỏi hang", cô gái không ngờ rằng mình mới chính là con mồi.

  Lừa trong lừa

  Khi “cảnh sát” nói với người phụ nữ rằng họ cần cô giúp đỡ để dụ một hacker lộ diện, người này đã sử dụng số tiền tiết kiệm tích cóp vất vả nhiều năm của mình làm mồi nhử.

  Nhưng người phụ nữ 35 tuổi, họ Li, đã bị lừa 18.000 SGD (hơn 300 triệu đồng), không nhờ rằng chính người được gọi là cảnh sát kia mới là kẻ dàn dựng trò lừa đảo.

  Trong cuộc phỏng vấn với Shin Min Daily News, Li, hiện đang làm việc tại một công ty xây dựng, chia sẻ rằng cô nhận được cuộc gọi từ điện thoại cố định ở văn phòng vào khoảng 1 giờ chiều ngày 26/6.

  Tự xưng là nhân viên của công ty viễn thông Singtel nổi tiếng, người đàn ông bảo Li tải xuống một phần mềm sau khi “phát hiện” có điều bất thường trong mạng máy tính xách tay của cô.

  Cứ tưởng thắng được kẻ lừa đảo, cô gái xem lại tài khoản ngân hàng mới thảng thốt: "Sao chỉ còn số 0 thế này"? - Ảnh 1.

  “Anh ta thông báo với tôi rằng địa chỉ IP của tôi đã bị đánh cắp và yêu cầu tôi gọi cảnh sát ngay lập tức”, Li nói, kể lại việc nhân viên viễn thông này sử dụng phần mềm điều khiển máy tính xách tay từ xa của cô và mở trang web để “báo cáo với cảnh sát”.

  Li bị thuyết phục bởi những gì người đàn ông nói sau khi nhận được email có chứa thông tin nói rằng "có người sử dụng địa chỉ IP để phạm tội".

  Vài phút sau, một người đàn ông tự xưng là cảnh sát gọi điện thông báo rằng tin tặc đã xâm nhập vào máy tính xách tay và lấy được thông tin cá nhân của cô.

  Khi Li kể lại việc đăng ký một tài khoản bitcoin trực tuyến gần đây, vị cảnh sát kia ngay lập tức tuyên bố rằng đó là lý do khiến cô bị hack.

  Sau đó, hắn nói cần nhờ cô giúp tạo tài khoản giao dịch tiền ảo trên một nền tảng khác để bắt tin tặc kia.

  "'Cảnh sát nói rằng vụ án chỉ có thể được giải quyết bằng cách dụ hacker lộ diện bằng mồi nhử", người phụ nữ nói.

  "Thế nhưng, những kẻ lừa đảo đã kiểm soát máy tính của tôi và chuyển 12.000 SGD (200 triệu đồng) từ tài khoản ngân hàng cá nhân. Ngoài ra, chúng còn rút 6.000 SGD tiền vay tín dụng. Chúng không chỉ lấy sạch tiền tiết kiệm của tôi mà còn khiến tôi mắc nợ", Li nói với Shin Min Daily News.

  Cứ tưởng thắng được kẻ lừa đảo, cô gái xem lại tài khoản ngân hàng mới thảng thốt: "Sao chỉ còn số 0 thế này"? - Ảnh 2.

  Đã có cảnh báo nhưng không tin

  Vụ việc lẽ ra còn nghiêm trọng hơn, nếu như may mắn không đứng về người phụ nữ trẻ. Li chia sẻ rằng kẻ lừa đảo ban đầu yêu cầu cô sử dụng tài khoản ngân hàng của công ty để chuyển tiền vào nền tảng trực tuyến.

  Cô đã xin phép sếp của mình để sử dụng tiền của công ty nhưng vị sếp này khi ấy đang bận họp. Ông lập tức cúp máy sau khi nói với cô rằng đó có thể là một trò lừa đảo.

  "Tôi cũng đã liên hệ với vợ của ông chủ nhưng cô ấy cũng cảnh báo tôi rằng đó có thể là một vụ lừa đảo", Li nói, đồng thời cho biết thêm rằng những người này cũng đã báo cảnh sát sau khi kẻ lừa đảo gọi điện cho cô.

  Li chia sẻ rằng cô thậm chí còn nhận được một cuộc điện thoại từ một sĩ quan cảnh sát Singapore thật sự, người này đã cảnh báo cô không nên chuyển tiền cho kẻ gian.

  "Khi tôi nói với kẻ lừa đảo rằng mọi người không tin câu chuyện này, anh ta nói với tôi rằng sếp của tôi sẽ bị truy tố vì không hợp tác", Li kể lại câu trả lời từ phía cảnh sát giả mạo.

  Kẻ lừa đảo tuyên bố rằng chúng đến từ Interpol, vì thế cảnh sát địa phương sẽ không biết gì về vụ việc nói trên.

  "Sau khi bị anh ta thuyết phục, tôi đã chuyển tiền bằng tài khoản ngân hàng của chính mình”, Li ngậm ngùi.

  Cô nói đã từng nhận được những cú điện thoại lừa đảo như vậy trong quá khứ, nhưng chưa bao giờ bị lừa.

  Nhưng những kẻ lừa đảo lần này nói chuyện với cô bằng tiếng Anh với ngữ điệu địa phương, điều này không làm cô nghi ngờ.

  "Sau khi nói với bạn trai về cuộc điện thoại, tôi vẫn không nghĩ rằng mình bị qua mặt", Li nói.

  "Chỉ đến khi tôi nhìn thấy số 0 trong tài khoản ngân hàng của mình - đó là lúc tôi nhận ra tất cả là một trò lừa đảo và tiền đã vỗ cánh bay đi”.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ