Cưa điện làm từ răng cá mập: cỗ máy "siêu sắc bén"

  Thảo Nguyễn,  

  Một nhóm các nhà nghiên cứu đã kết hợp răng của nhiều loại cá mập khác nhau tạo nên chiếc cưa điện mang tên "Jawzall", cỗ máy sắc bén dùng để xẻ thịt cá.

  Cá mập là một loài động vật nổi tiếng bởi hàm răng có chức năng như một cỗ máy xẻ thịt chết chóc đối với bất kỳ loài vật nào ngoài đại dương. Chỉ cần một cú ngoạm từ hàm răng "trắng như ngọc trai" đó, bạn sẽ dễ dàng bị rách một vết lớn trên cơ thể, thậm chí là phần bị cắn sẽ đứt lìa ngay lập tức. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của hàm răng đó lớn tới mức nào, làm thế nào để đo được mức độ chết chóc mà chúng mang lại?

  Để tìm hiểu về độ nguy hiểm, sức mạnh của răng cá mập, một nhóm nghiên cứu bao gồm Giáo sư Adam P.Summers đến từ Phòng thí nghiệm trường Đại học Washington's Friday Harbor và sinh viên trường Đại học Cornell là Katherine Corn và Stacy Farina đã tạo ra một chiếc cưa sử dụng pit tông đẩy làm từ hàng loạt những chiếc răng cá mập.

  Sự đáng sợ của răng cá mập là khi chúng cắn con mồi, không những răng chúng chìm vào thịt của đối phương mà khi chúng lắc đầu, phần cạnh sắc nhọn của những chiếc răng còn có tác dụng xẻ thịt hết sức hiệu quả.

  Để có thêm kết quả thí nghiệm về răng cá mập, nhóm nghiên cứu đã kết hợp một loạt răng của các loài cá mập khác nhau như cá mập hổ (tiger shark), cá mập cát (sandbar shark), cá mập silky (silky shark) và cá mập 6 mang (sixgill shark) thành một công cụ mang tên "Jawzall" – tử thần của những chú cá hồi.

  Qua nghiên cứu, họ tìm ra rằng, răng của cá mập hổ (tiger shark) là đáng sợ nhất, chúng phá vỡ xương sống của cá hồi chỉ trong 6 vết cắt. Thức ăn của cá mập hổ thường là những loài có bề mặt rất cứng như rùa biển, động vật giáp xác… chính vì thế mà răng của chúng được mệnh danh là lưỡi dao của tử thần.

  Tuy nhiên, một điều đặc biệt mà nhóm nghiên cứu phát hiện ra đó là mặc dù rất sắc bén, nhưng răng cá mập lại bị mòn đi rất nhanh, đó cũng là tiền đề để nhóm này đưa ra giả thuyết về việc cá mập có khả năng phục hồi răng của mình bằng cách nào đó để thích nghi với điều kiện săn mồi thường xuyên.

  Nhờ có thí nghiệm này, hy vọng trong tương lai các nhà nghiên cứu có thể đi sâu và chế tạo ra những cỗ máy “siêu sắc bén” từ răng cá mập để phục vụ trong đời sống và công nghiệp.

  Tham khảo: cnet

  >>Tự chế cho mình ống nối macro dễ dàng và rẻ tiền

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ