Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu YouTube gỡ bỏ video hướng dẫn trẻ em tự sát

  Ngọc Thắng, Theo Báo Tin Tức 

  Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Google gỡ bỏ, tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại trên không tiếp tục xuất hiện trên YouTube. Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu phía Google có bộ lọc, chặn những nội dung hướng dẫn tự sát này xuất hiện trên YouTube thay vì chờ gỡ.

  Thời gian gần đây, sự việc 1 em bé người Anh bị "tẩy não", tự dùng kéo cắt tóc của mình sau khi xem một số video từ Youtube đã khiến các bậc phụ huynh và dư luận vô cùng hoang mang, sợ hãi.

  Được biết, trước đó bé gái này đã xem hàng loạt video có chứa hình tượng nhân vật búp bê Momo khá nổi và kỳ dị của Nhật Bản. Trong những video, búp bê Momo có dấu hiệu chỉ bảo điều xấu cho trẻ em, bao gồm những hành vi như cắt tóc, tự làm thương mình bằng dao, bật lửa gas...

  Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu YouTube gỡ bỏ video hướng dẫn trẻ em tự sát - Ảnh 1.

  Thử thách tự sát Momo đang bị chèn vào các video tưởng chừng vô hại dành cho trẻ em. Ảnh VTV 24.

  Trước sự việc này, ngày 1/3, thông tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, đơn vị này vừa yêu cầu Google, đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube có hành động cụ thể với các clip hướng dẫn tự sát.

  Theo đó, văn bản của Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Google gỡ bỏ và tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại trên không tiếp tục xuất hiện trên YouTube.

  Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu phía Google có bộ lọc, chặn những nội dung hướng dẫn tự sát này xuất hiện trên YouTube thay vì chờ gỡ.

  Trường hợp người dân phát hiện những đoạn clip phát hiện những đoạn clip có nội dung bạo lực, hướng dẫn tự sát có thể phản ánh đến Cục thông qua đường dây nóng.

  Những video bạo lực, hướng dẫn tự sát xuất hiện ngày càng nhiều trên Youtube, các bậc phụ huynh tại Việt Nam cũng bắt đầu ý thức mối nguy hại này. Những bài chia sẻ cảnh báo về Momo nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng các ông bố bà mẹ trên mạng xã hội.

  Nổi bật trong số đó có loạt phim hoạt hình Happy Tree Friend với video có lượt xem cao nhất lên đến 72 triệu và đã tồn tại 11 năm nay. Đặc biệt loạt phim hoạt hình kinh dị này không hề được giới hạn tuổi người xem.

  Điều này đồng nghĩa việc trẻ em có thể xem video này bằng bất kỳ thiết bị, tài khoản nào. Các thử thách thậm chí còn xuất hiện giữa chừng trong các video trên YouTube Kids, Fortnite, Peppa Pig - những kênh hoạt hình nổi tiếng, thu hút rất đông lượt truy cập từ Việt Nam.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ