Cùng nhìn lại những dự đoán của AI sau vòng bảng World Cup 2018: Sai, sai và không chính xác

Chíp,  

Liệu AI có thể dự đoán World Cup tốt hơn mèo Achilles hay bạch tuộc Paul hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Trước khi World Cup 2018 khởi tranh, nhiều công ty, viện nghiên cứu và tổ chức khắp thế giới đã dùng AI để dự đoán kết quả giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Và nay, sau khi World Cup 2018 đã trải qua vòng bảng, bước vào giai đoạn loại trực tiếp, chúng ta hãy cùng nhìn lại một số dự đoán nổi bật nhất của AI.

Goldman Sachs: "Brazil vô địch"

Đây không phải lần đầu tiên hãng tài chính nổi tiếng thế giới dùng AI để đưa ra dự đoán đội vô địch World Cup và các lần trước họ đều không chính xác. Năm nay, để có thể đưa càng nhiều biến số càng tốt vào quá trình phân tích, Goldman Sachs đã sử dụng bốn mô hình machine learning khác nhau nhằm xử lý dữ liệu về đặc điểm của mỗi đội và hiệu suất của từng cầu thủ trong các trận đấu gần đây.

Cùng nhìn lại những dự đoán của AI sau vòng bảng World Cup 2018: Sai, sai và không chính xác - Ảnh 1.

Sau đó, họ chạy các mô hình dự đoán để xem một đội có thể ghi bao nhiêu bàn khi đối đầu với một đối thủ giả định. 

Một trong những kết quả đáng chú ý nhất mà Goldman Sachs đưa ra kết luận Brazil vô địch sau khi thắng Đức. Nhưng Đức đã thua Hàn Quốc trong trận cuối vòng bảng và không thể bước vào vòng loại trực tiếp. Vì thế, trận chung kết giữa Đức và Brazil sẽ không thể diễn ra. AI của Goldman Sachs cũng dự đoán sai một số trận khác ví dụ như chiến thắng của Ả Rập Xê Út trước chủ nhà Nga, kết quả thực thế Nga vượt qua Ả Rập Xê Út trong trận mở màn với tỷ số 5-0.

Đại học Kỹ thuật Dortmund, Đức: "Đức thằng Brazil trong trận chung kết và vô địch"

Khác với Goldman Sachs, AI của Andreas Groll và các đồng nghiệp tại Đại học Kỹ thuật Dortmund đã dự đoán Đức là nhà vô địch World Cup 2018. 

Cùng nhìn lại những dự đoán của AI sau vòng bảng World Cup 2018: Sai, sai và không chính xác - Ảnh 2.

Bằng phương thức rừng ngẫu nhiên cộng với việc thu thập thông tin về các quốc gia tham dự bao gồm dữ liệu về cầu thủ, dân số, GDP quốc gia và quốc tịch của huấn luyện viên, nhóm của Groll đã chạy 100.000 lần mô phỏng và kết luận Đức là quốc gia có khả năng vô địch cao nhất.

Và như các bạn đã thấy, Đức thậm chí còn không thể vượt qua vòng bảng.

Gracenote: Peru và Colombia có thể tạo ra bất ngờ, Brazil vô địch

Bằng phương pháp phân tích dựa trên hệ thống Elo, Gracenote đã chạy mô phỏng 1 triệu lần và đưa ra một số dự đoán cho những giai đoạn khác nhau của World Cup 2018.

Ở giai đoạn vòng bảng, công ty thuộc tập đoàn Nielsen Company này đã dự đoán sai bảng C, F và H.

Theo đó, Gracenote cho rằng ở bảng C Peru và Pháp có cơ hội vượt qua vòng bảng cao nhất, Nhưng cuối cùng, Đan Mạch và Pháp đã có một trận hòa ở lượt cuối để dắt tay nhau vào vòng tiếp theo.

Cùng nhìn lại những dự đoán của AI sau vòng bảng World Cup 2018: Sai, sai và không chính xác - Ảnh 3.

Tỷ lệ vượt qua vòng bảng của các đội, theo dự đoán của Gracenote

Trong bảng H, công ty này cho rằng đương kim vô địch Đức 80% sẽ vượt qua vòng bảng. Nhưng thực tế kết quả nghèo nàn của Đức đã khiến họ sớm trở thành cựu vương. Ba Lan được Gracenote xếp vào nhóm hạt giống tại bàng H nhưng kết quả họ kết thúc vòng bảng ở vị trí cuối cùng.

Gracenote cũng cho rằng Peru và Colombia có thể tạo ra bất ngờ trong kỳ World Cup năm nay. Họ cho rằng Colombia có 72% cơ hội vượt qua vòng bảng, 42% cơ hội vào tứ kết và 20% cơ hội vào bán kết. Trong khi đó, Peru có 66% cơ hội vượt qua vòng bảng, 38% cơ hội vào tứ kết và 21% cơ hội vào bán kết. Dự đoán này hiện đang đúng 50% bởi Peru đã bị loại trong khi Colombia vất vả vượt qua vòng bảng và chuẩn bị có trận đấu loại với Anh.

Về đội vô địch, Gracenote chọn Brazil. Kết quả dự đoán của Gracenote sẽ được kiểm chứng ngay tối nay khi Brazil sẽ có trận đấu loại trước Mexico.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ