Cùng xem cá bơi lội tung tăng quanh đường cáp tại trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft

  Tấn Minh,  

  Nếu bạn muốn ngắm cá bơi qua một trung tâm dữ liệu với dung lượng 27,6 petabytes, thì đây là ngày may mắn của bạn.

  Microsoft vừa lắp một chiếc webcam ngay bên cạnh trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của mình, cung cấp những hình ảnh trực tiếp về chiếc công-ten-nơ kim loại chứa dữ liệu đang chống chịu với rỉ sét dưới đáy biển, cùng hàng trăm chú cá tò mò về những dữ liệu đám mây và trí tuệ nhân tạo được lưu giữ bên trong công trình của con người này. 

  Trước đó, vào tháng 6, gã khổng lồ phần mềm đã nhấn chìm một trung tâm dữ liệu ở ngoài khơi Scotland để tìm hiểu xem liệu họ có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách làm mát nó ngay dưới đáy biển hay không, hay liệu có nên đặt nó ở một nơi nào khác không.

  Microsoft đã thử nghiệm với các trung tâm dữ liệu dưới đáy biển trong nhiều năm, và hiện trung tâm dữ liệu họ lắp đặt ở Đảo Orkney sẽ hoạt động trong khoảng 5 năm. Tại đây có 12 rack với 864 máy chủ và 27,6 petabytes (27.600 terabyte) bộ nhớ lưu trữ, đủ để chứa ít nhất 5 triệu bản sao của bộ phim Finding Nemo. Trung tâm dữ liệu này được cấp năng lượng thông qua một sợi cáp biển khổng lồ, kiêm vai trò kết nối trung tâm dữ liệu này với Internet, và nếu những kết quả thu được sau quá trình thử nghiệm là thuận lợi thì công ty sẽ tiếp tục mở rộng dự án này với nhiều trung tâm dữ liệu mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

  Cùng xem cá bơi lội tung tăng quanh đường cáp tại trung tâm dữ liệu dưới đáy biển của Microsoft - Ảnh 1.

  Tất nhiên, nói đùa là thế, chứ chiếc webcam không được đặt ở đó chỉ để ngắm cá. Microsoft sử dụng webcam này để quan sát các điều kiện môi trường gần trung tâm dữ liệu của mình như một phần của thí nghiệm. Nếu bạn có hứng thú muốn tìm hiểu, bạn có thể xem trực tiếp webcam tại website của Dự án Natick do Microsoft thực hiện.

  Tham khảo: TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ