Cuộc chiến ác liệt này đã khiến hình tượng Captain America vấy phải bùn lầy "tuesday"

  Mạn Ni,  

  Captain America đã hạ gục hầu hết mọi nhân vật phản diện của Marvel, nhưng cuộc chiến ác liệt nhất của anh ta là với Ant-Man. Một cuộc chiến thay đổi cái nhìn về cả hai siêu anh hùng Marvel.

  Tỉnh dậy sau nhiều thập kỷ bị đóng băng, Captain America đã ở một thế giới mới hoàn toàn khác so với thế giới anh ta đã từng sống. Steve đã cố gắng xoay chuyển thế giới mới này, nơi các giá trị từ thế giới cũ bên trong con người anh ta đôi khi xung đột với cả kẻ thù và đồng minh trong Avengers. Điều này thể hiện rõ ràng nhất trong Vũ trụ Marvel Tối thượng.

  Một trong những trận chiến ác liệt nhất của Steve tại đây không phải là trước Red Skull hay Baron Zemo, mà là với Hank Pym, bắt nguồn từ cách đối xử tệ bạc của hắn với vợ, Janet van Dyne.

  Vũ trụ Tối thượng - một chiều không gian Marvel song song với chiều không gian chính, chứng kiện sự xuất hiện của những siêu anh hùng Avengers phiên bản mới, Captain America và Hank Pym đều là thành viên của biệt đội Ultimates.

  Sau chiến thắng vang dội đầu tiên trước Hulk, cặp đôi Hank Pym (Giant-Man) và Janet van Dyne (the Wasp) nổ ra tranh cãi lớn. Khi Jan quay lại chiến đấu với tư cách Wasp, Hank không chỉ xịt thuốc diệt côn trùng vào vợ, mà còn dùng mũ bảo hiểm Ant-Man chỉ huy binh đoàn kiến tấn công cô khi cô ẩn náu trong hình dạng thu nhỏ. Janet phải nhập viện, còn Hank bỏ trốn khỏi hiện trường. Không thể làm ngơ, Captain America phiên bản cũ bí mật sử dụng tài nguyên của S.H.I.E.L.D tìm bắt Hank về, bất chấp việc Fury có đồng ý hay không.

  Trong Ultimates tập 8 và 9, Steve Rogers đã lần theo dấu vết Hank đến một quán bar và sử dụng nắm đấm, buộc kẻ đánh vợ chạy trốn phải biến đổi kích thước, trở thành người khổng lồ Giant-Man, bất chấp việc đối thủ cố gắng tìm cách bào chữa cho hành động của mình. Cuối cùng, sau khi đạt được mong muốn, Steve ném Hank về phía một tòa nhà gần đó. Nhờ sự huấn luyện và sức mạnh từ huyết thanh Super Soldier, Steve đã hạ gục Giant Man.

  Cuộc chiến ác liệt này đã khiến hình tượng Captain America vấy phải bùn lầy tuesday - Ảnh 1.

  Trận giao tranh ác liệt giữa Captain America và Giant-Man

  Biên kịch Mark Millar đã diễn giải lại khoảnh khắc tai tiếng nhất trong sự nghiệp siêu anh hùng của Hank Pym, biến những cú "liên hoàn tát" của anh ta với vợ thành hành động bạo lực tới mức có thể gây tử vong.

  Vì vậy không phải ngẫu nhiên mà Captain America buộc anh ta phải giao chiến bằng hình hài to lớn nhất. Hank đổ lỗi cho Steve về mọi chuyện, buộc tội anh ta tán tỉnh Janet vợ mình, rồi giờ đây lại giảng giải cho mình về cách sống. Dưới ngòi bút của Millers, Hank không phải là người nóng nảy, nhưng dễ nổi cơn thịnh nộ khi bị đụng tới quyền lợi hay lòng tự ái, và tới lúc ấy, chỉ có thể nhìn mọi chuyện theo cách mình muốn.

  Captain America dùng trận chiến này để minh chứng cho bài học về sự khác biệt giữa sức mạnh áp đảo và kỹ năng thực tế. Sử dụng kích thước khổng lồ của Giant Man trở thành lợi thế của mình, Captain America hạ đo ván Hank, khiến anh ta bị thương nặng, ngay khi S.H.I.E.L.D có mặt, yêu cầu Cap không can dự. 

  Dù Steve tiếp tục hẹn hò với Jan, cả cô và Fury cuối cùng đều chỉ trích Cap vì hành động của anh ta với Hank. Cả 2 cho rằng cuộc chiến đó không công bằng, và rằng nó là một nguyên nhân khiến Hank phản bội đồng đội để sang phe the Liberators trong The Ultimates 2, khiến bạo lực ngày càng tăng thêm.

  Sự tàn khốc của cuộc chiến này như một dấu ấn, cho thấy Vũ trụ Tối thượng là nơi hoàn toàn khác biệt với dòng thời gian chính. Captain America cũng không chỉ là một biểu tượng trường tồn, mà còn mang trong mình sự đa cảm từ một thế giới khác, theo đúng nghĩa đen. Trong khi đó, Hank Pym càng khiến người ta nhớ về mình với hình ảnh kẻ bạo hành, thậm chí là một anh hùng đã về hưu, thay vì một ngôi sao như trong Ant-Man năm 2015.

  Cuộc chiến diễn ra trong DC Comics đã phủ bóng đen lên hình ảnh của cả Captain America và Ant-Man rất lâu về sau.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ