Cuộc đời chàng nghệ sĩ nghèo, nghiện ngập, vô gia cư bước sang trang mới nhờ... một chú mèo!

  Tâm An, Theo Trí Thức Trẻ 

  Câu chuyện về chú mèo Bob và James Bowen – chàng nghệ sỹ nghèo vô gia cư - đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới về sức mạnh của tình yêu thương và sự thức tỉnh mà loài vật có thể mang lại cho con người…

  James Bowen gặp người bạn tri kỷ của mình lần đầu tiên khi anh đang phải ngủ vạ vật trên đường phố, kiếm sống qua ngày bằng nghề hát dạo, đang phải tham gia một chương trình cai nghiện bằng methadone sau khi sử dụng nhiều loại chất kích thích. Cuộc sống đối với anh lúc bấy giờ tăm tối, mù mịt, không có tương lai và có lẽ sẽ vẫn tiếp tục như thế nếu không gặp được người bạn mèo tri kỷ tại một căn nhà đổ nát ven thành phố. Anh đã vét sạch túi tiền ít ỏi của mình khi ấy để cứu sống chú mèo hoang và đặt tên cho chú là Bob, từ đó Bob trở thành người bạn, trở thành người cứu rỗi cuộc đời James.

  Từ khi có Bob, cuộc sống của James không chỉ ngập tràn niềm vui mà còn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bob đi theo chủ tới khắp mọi nơi và trở thành một trợ thủ đắc lực cho các buổi biểu diễn vốn chẳng được mấy ai để ý của James. Sự kết hợp ăn ý của 2 người bạn khiến các doanh thu các buổi biểu diễn của James tăng vọt.

  Bob như một sự cứu rỗi cho tâm hồn, một sự thức tỉnh mạnh mẽ đối với James. Anh đã từ bỏ được ma túy và sống một cuộc đời tươi đẹp hơn rất nhiều. James chia sẻ: “Kể từ khi có người bạn đồng hành mới, cuộc sống của tôi đã hoàn toàn thay đổi. Sau bao nhiêu thăng trầm khó nhọc, đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được một mái ấm thực sự. Bob chính là động lực khiến tôi phải quyết tâm thay đổi vì một cuộc đời tốt đẹp hơn cho cả hai đứa”.

  Cuộc đời chàng nghệ sĩ nghèo, nghiện ngập, vô gia cư bước sang trang mới nhờ... một chú mèo! - Ảnh 1.

  Và còn hơn thế nữa, Bob đã khiến cuộc đời cả 2 rẽ sang một bước ngoặt mới mà không ai có thể ngờ tới. Cuốn tự truyện của James Bowen mang tên “A Street Cat Named Bob” (Bob Chú mèo đường phố) kể lại cuộc gặp gỡ kỳ thú và hành trình thay đổi cuộc đời của cả 2 đã được xuất bản và ngay lập tức trở thành hiện tượng ngay khi vừa ra mắt.

  Đến nay cuốn sách đã được xuất bản tại trên 30 quốc gia (trong đó có Việt Nam), bán được trên 1 triệu bản chỉ riêng tại Anh và đứng trong Top Best-Seller 52 tuần liên tiếp.

  Cuối năm 2016, bộ phim cùng tên do Bob và James thủ vai chính mình một lần nữa nhận được sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ từ người yêu phim. Bob đã từ chú mèo hoang đi lạc trở thành “Chú mèo triệu đô”, nhưng quan trọng hơn là sức mạnh truyền cảm hứng, giúp nhiều người vững tin hơn vào cuộc sống và mong muốn thay đổi cuộc đời mình.

  Cuộc đời chàng nghệ sĩ nghèo, nghiện ngập, vô gia cư bước sang trang mới nhờ... một chú mèo! - Ảnh 2.

  Không dừng lại ở những thành công cho bản thân mình, James và Bob cùng nhau đi khắp nơi trên thế giới để thăm các tổ chức từ thiện, nhà tù, tổ chức các buổi giao lưu, trò chuyện nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội. Đặc biệt đối với các tổ chức liên quan tới người vô gia cư – rất gần với hoàn cảnh của James trước đây, họ tham dự nhiều chương trình, dự án nhằm hỗ trợ những người vô gia cư hoặc có các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể tìm thấy sự hỗ trợ an toàn, thân thiện, giúp họ có cơ hội quay trở lại làm việc.

  James chia sẻ: “Bất cứ nơi nào chúng tôi đã đi qua, chúng tôi đều học được rằng, tình yêu, tình cảm, sự quan tâm, hay bạn có thể gọi điều đó bất cứ bằng cách nào, có thể tạo nên hoặc phá vỡ cuộc đời 1 con người, có thể nâng đỡ ngay cả những tâm hồn đang tuyệt vọng nhất. Và chúng tôi cũng thấy rằng những gì chúng tôi nhận lại được là vô giá. Chúng tôi đã nhận được hàng ngàn nụ cười, nước mắt, cái bắt tay chia sẻ - hay đối với Bob là những cái gãi lên cổ - từ những người cảm thấy biết ơn trên khắp thế giới. Vậy tại sao chúng ta không truyền bá tinh thần này rộng hơn chút nữa bằng cách giúp đỡ những người kém may mắn hoặc dễ bị tổn thương hơn mình? Bạn sẽ ngạc nhiên trước sức mạnh kỳ diệu của nó mang lại cho người khác, và cho chính bản thân bạn”.

  Vậy là, bằng câu chuyện nhỏ của mình, James và Bob đã góp phần thay đổi cuộc đời của thêm hàng triệu người trên thế giới. Vì yêu thương cho đi là yêu thương còn lại mãi mãi và tình yêu, sự sẻ chia có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì. Câu chuyện đầy ý nghĩa của họ sẽ còn được tiếp tục…

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày