Cuối năm nghe bí kíp mỗi ngày của "người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới"

Ngọc Nhým,   Theo Trí Thức Trẻ 5 năm trước

Một nhà sư 69 tuổi được các nhà khoa học mệnh danh là người đàn ông hạnh phúc nhất thế gian tiết lộ bí quyết để hạnh phúc chỉ với 15 phút ngồi thiền mỗi ngày.

Đã bao giờ bạn tự hỏi “người hạnh phúc nhất trên thế giới là ai?” chưa?

Hãy sử dụng tìm kiếm của Google. Bạn sẽ thấy hiện lên cái tên “Matthieu Ricard.”

Matthieu Ricard, 69 tuổi, là một thầy tu thuộc hệ phái Phật giáo Tây Tạng. Ông được người ta gọi với cái tên “người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới.” Sở dĩ Ricard được gọi như vậy vì ông đã tham gia vào một nghiên cứu não bộ trong suốt 12 năm. Ricard thiền định và tu tập những điều từ bi được dẫn dắt bởi nhà thần kinh học Richard Davidson thuộc trường Đại học Wisconsin. Davidson cắm 256 dây cảm biến vào đầu Ricard và phát hiện ra khi thiền định tu tập lòng từ bi, tâm trí của Ricard mở rộng và trở nên sáng rõ một cách bất thường.

“Những hình ảnh quét được cho thấy khi thiền định, não của Ricard phát ra các tia sóng gamma – những thứ liên quan tới ý thức, sự chú ý, học tập và trí nhớ - những điều chưa từng xuất hiện trước đây trong các tài liệu thần kinh học. Các hình ảnh quét này cũng cho thấy hoạt động của vỏ não trước trán bên trái mạnh hơn hẳn bên phải. Điều đó giúp Ricard cảm nhận được hạnh phúc một cách mạnh mẽ còn các cảm xúc tiêu cực thì tan biến dần.

Ricard nói ông có thể thiền cả ngày mà không chán, thừa nhận mình là người thường xuyên cảm thấy hạnh phúc. Với ông, danh hiệu “người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới” chỉ là sản phẩm phóng đại của các phương tiện truyền thông.

Matthieu Ricard chia sẻ tại diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại Davos, Thuỵ Sĩ cách làm thế nào để cảm thấy hạnh phúc.

Theo Ricard, muốn thanh thản hãy ngừng suy nghĩ quá nhiều về bản thân. Mọi ý nghĩ làm thế nào để trở nên thành đạt, giàu có hay nổi tiếng v…v sẽ chiếm rất nhiều thời gian của bạn. Nó khiến bạn bị căng thẳng, mệt mỏi và cuối cùng cái bạn có được chỉ là sự bất hạnh.

“Đây không phải là vấn đề đạo đức.” Ricard giải thích. “Nó chỉ đơn giản là bạn quá quan tâm đến bản thân. Tất cả những gì xuất hiện trong đầu bạn là “tôi, tôi và tôi”. Nó khiến bạn thấy bí bách và ngột ngạt. Nếu muốn hạnh phúc, hãy trở nên nhân từ. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi giúp được người khác trở nên tốt hơn.” Ricard cũng nhắc nhở hãy nhớ phải khéo léo để người khác không thể lợi dụng lòng tốt của bạn.

“Nếu tâm trí bạn được lấp đầy bởi sự nhân ái thì đây là dấu hiệu tốt cho thấy bạn rất có tiềm năng phát triển khoẻ mạnh về tinh thần. Đương nhiên, tinh thần tốt thì cơ thể bạn cũng sẽ khá lên. Hạnh phúc chính là đây.”

Đó là những lời khuyên tuyệt vời nhưng phải làm như nào để có thể gạt bỏ những suy nghĩ ích kỷ và trở nên vị tha, độ lượng hơn?

Ricard tin rằng ẩn sâu bên trong mỗi người đều cất giấu một tâm hồn thanh thản. Việc cần làm là từ từ từng bước một khơi dậy sự thanh thản đó. Với Ricard, ông chọn cách thiền định mỗi ngày. Ricard ví von ngồi thiền giống như tập chạy. Nếu chăm chỉ tập luyện, Ricard có thể sẽ được dự thi Olympic. Dù không trở thành nhà vô địch nhưng sự khác biệt giữa người có luyện tập và không luyện tập rất rõ rệt. Điều này cũng áp dụng đúng với tâm trí của chúng ta. Lòng nhân từ, khả năng cân bằng cảm xúc và kỹ năng phục hồi tình cảm là những thứ có thể có được qua tập luyện. Vì thế có thể nói, hạnh phúc là một kỹ năng có thể có được nhờ tu tập.

Ok, vậy làm thế nào để tập luyện cho tâm trí của mình được thanh thản hơn?

Câu trả lời là bạn chỉ cần dành 15 phút mỗi ngày để suy nghĩ về hạnh phúc. Thông thường suy nghĩ về hạnh phúc trong tình yêu xuất hiện đầu tiên, rồi mới đến những khía cạnh khác. Thế nhưng những cảm xúc tiêu cực có thể bất ngờ xâm chiếm tâm trí bạn. Việc cần làm lúc này là bình tĩnh, hít thở thật sâu và chậm rãi, cố gắng đưa suy nghĩ quay lại dòng chảy tích cực ban đầu. Chăm chỉ thực hiện theo cách này 2 tuần, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ. Và nếu thực hiện liên tục trong vòng 50 năm như Ricard, bạn cũng sẽ trở thành một người siêu hạnh phúc. Hoặc có thể tham khảo thêm nghiên cứu của Davidson, 20 phút thiền định mỗi ngày sẽ giúp bạn sớm cảm nhận được hạnh phúc hơn.

Theo techinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ