Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk

Dink,  

Có người so sánh ông với ... Con Mắt của Sauron, Con Mắt Vĩ Đại vẫn dõi theo mọi động thái của Trung Địa - nhà máy Tesla.

Dựa trên những câu chuyện ta nghe về Elon Musk, ta lại có thêm bằng chứng cho thấy thiên tài có đầu óc … không bình thường. Ngoài trí tuệ hơn người ra, Elon Musk còn được vinh danh là leader truyền được nhiều cảm hứng nhất trong giới công nghệ, bên cạnh đó ông cũng từng giữ vị trí #8 (thống kê năm 2017) và #49 (thống kê năm 2018)  trong top 100 CEO của năm. Vị trí này không phải chỉ tiền mới mua được, bởi nó còn dựa vào các đánh giá của nhân viên.

Có hai từ thường xuất hiện khi nhân viên của Musk mô tả “sếp” của họ, đó là “thông minh khác thường - brilliant” và “tính khí thất thường - temperamental”. Cụ thể hơn, có 9 nhân viên từng dưới quyền Elon Musk, đã từng tiếp xúc với ông sau nhiều dịp khác nhau muốn chia sẻ với bạn về những cảm nghĩ họ có với vị tỷ phú thiên tài này.

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 1.

Đa số họ đều muốn giấu danh tính khi trả lời phỏng vấn Business Insider, vì những lý do rất riêng. Dưới đây là những gì họ cho ta biết:

Một số nhân viên rất sợ ông

Hai cựu nhân viên cấp cao nói rằng nhiều người sợ tới mức họ không dám nói lên chính kiến, rằng mình bất đồng quan điểm với “sếp”.

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 2.

Bởi áp lực ông đặt lên đôi vai cả đội quản lý và đội điều hành cấp cao, nên ngay cả khi họ đầy mình kinh nghiệm, họ cũng không dám cãi ông”, một cựu nhân viên làm việc dưới quyền Musk nói.

Một giám đốc bộ phận cũ, người đã nhiều lần gọi điện trao đổi với Musk, tin rằng vị tỷ phú chưa bao giờ nhớ tên ông. Điều này vẫn làm vị nhân viên này vui, bởi lẽ một khi có một cái tên xuất hiện trong buổi họp, người đó sẽ sớm rời công ty.

Ông là người vô cùng thông minh

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 3.

Nhiều nhân viên đã làm việc cùng và tiếp xúc với Musk nhắc nhiều tới trí thông minh của vị giám đốc.

Ông ấy cực kỳ thông minh. Lúc nào cũng đi trước bạn tới 10 bước”, một giám đốc bộ phận cũ nói. “Bạn phải nghĩ táo bạo gấp 10 lần ông để mà thành công”. Vị giám đốc cũ còn nói thêm nếu như Musk thích ý tưởng của bạn, ông ấy sẽ không ngần ngại triển khai ngay lập tức.

Ông khiến nhân viên của mình trở nên giỏi hơn 

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 4.

Một cựu nhân viên cấp cao nói rằng 90% số lần nói chuyện với Musk, ông đều cãi cố rồi về sau nhận ra rằng mình sai. “Tôi nhận ra rằng mình khôn ra tới 10 lần so với hồi mới vào làm”, nhân viên này nói.

Ông rất để ý tới mạng xã hội, trả lời rất nhanh

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 5.

Hai cựu nhân viên cấp cao nói rằng Musk không ngần ngại thay đổi mục tiêu của cả đội, ngay khi ông nhìn thấy một bài đăng mạng xã hội khiến ông lưu tâm.

Thứ khiến ông ‘nhảy số’, phải ngay lập tức hành động và ra quyết định nằm nhiều ở mạng xã hội. Trong buổi họp, có lúc tôi chứng kiến ông ngay lập tức đổi hướng đi của cả tổ chức chỉ ngay sau một đêm. Việc sản xuất có thể là vấn đề hôm nay, và ngay khi mạng xã hội không nói tới nó nữa, vấn đề không còn xuất hiện trên bản tin nữa, thì ông sẽ ngay lập tức chuyển trọng tâm sang việc khác, một thứ đang được nhiều nguồn tin xoáy vào”.

Không phải lúc nào Musk cũng cho nhân viên cấp cao quyền quyết định

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 6.

Ba cựu nhân viên cấp cao của Musk nói rằng ông không cho đội ngũ điều hành có kinh nghiệm nhiều quyền tự do để tự quyết định. “Tôi nghĩ rằng mức độ tự hành của chúng tôi ngang ngửa con số không”, một cựu nhân viên nói.

Một cựu nhân viên khác khẳng định: “Chỉ có một người đưa ra quyết định tại Tesla, và đó chính là Elon Musk”.

Elon Musk có tiêu chuẩn rất cao

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 7.

Một cựu kỹ sư nói rằng Musk đặt tiêu chuẩn cao ngất trời, sẽ có lúc ông tuyên bố gạt bỏ mọi thứ đã làm được vào sọt rác, và yêu cầu nhân viên làm lại từ đầu. Cựu kỹ sư này cũng nói rằng có lúc Musk hơi quá tay, khiến chi phí sản xuất cao mà hiệu suất lại giảm. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chiếc xe điện Tesla chính là bằng chứng rõ ràng cho chủ nghĩa hoàn hảo luôn bám trong đầu Elon Musks.

Tesla chính là thiên đường của một kỹ sư, vì đó là nơi bút chì không bao giờ bị đặt xuống”, cựu kỹ sư Tesla hào hứng nhớ lại.

Elon Musk có thể đặt ra những mục tiêu … trên trời

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 8.

Một cựu quản lý nói rằng thỉnh thoảng ông Musk đặt ra “những mục tiêu phi thực tế mà chẳng có kế hoạch nào hỗ trợ ý tưởng đó”.

Đây là một nền văn hóa riêng, nếu bạn không có giải pháp cho một vấn đề nhất định và không giải quyết được vấn đề này trong vài ngày, hoặc một vài tuần, thì bạn sẽ phải cuốn gói ra đi”, cựu quản lý kể lại. “Vậy nên cứ im lặng là tốt nhất”.

Con dao hai lưỡi mang tên “toàn tâm toàn ý cho một dự án”

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 9.

Một cựu nhân viên cấp cao dưới quyền Musk nói rằng ông rất giỏi gỡ bỏ chướng ngại vật, tạo đà sáng tạo và làm việc. Thế nhưng nhưng sự hiện diện của ông cũng khiến nhân viên đôi chút bất an, và sự tập trung cao độ có thể gây ảnh hưởng tới những lĩnh vực ông đang không để tâm tới

Cựu nhân viên này so sánh ánh nhìn của Elon Musk giống như Con Mắt của Sauron trong Chúa tể những chiếc Nhẫn vậy.

Khả năng tư duy vượt giới hạn - Think outside the box

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 10.

Ông luôn có suy nghĩ như vậy”, Mitchell Stephens, một cựu kỹ sư làm việc cho Tesla trong khoảng 2 năm, từ 2010 tới 2012. Stephens kể rằng lần đầu ông gặp “sếp”, vị CEO này hỏi ông và đồng nghiệp họ nghĩ gì khi nhìn vào một lon nước ngọt.

Theo lời Stephens, Musk nói rằng nếu phóng to cái lon này lên, ông sẽ có được một con tàu du hành vũ trụ.

Musk luôn tràn đầy năng lượng

Cựu nhân viên Tesla tiết lộ đời sướng khổ ra sao khi làm việc dưới trướng Elon Musk - Ảnh 11.

Điểm đặc biệt nằm ở đây: dường như Musk có thể truyền năng lượng được cho nhân viên, họ mô tả mức năng lượng của Musk “rất dễ lây lan”.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ