Đã có công nghệ pin xe điện sạc đầy 80% sau 72 giây, nhanh gấp đôi thời gian đổ xăng của xe động cơ đốt trong

  Anh Việt, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Một công nghệ pin mới được phát triển bởi Morand - một công ty khởi nghiệp tại Thụy Sĩ có thể sạc pin cho xe điện trong thời gian ngắn hơn cả thời gian đổ xăng cho xe động cơ đốt trong tại trạm xăng.

  Theo InterestingEngineering, công nghệ mới đầy đột phá này có thể sạc pin xe điện chỉ trong 72 giây, là một hệ thống hybrid sử dụng công nghệ từ pin truyền thống và siêu tụ điện.

  Theo ước tính của Viện Dầu khí Hoa Kỳ, thời gian trung bình để một chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong đổ đầy bình là 2 phút. Trong khi đó, hệ thống pin hybrid điện mới, được gọi là eTechnology, lại chỉ mất hơn 1 phút để sạc đầy – mang đến một lựa chọn đầy hấp dẫn cho các người dùng đang phân vân có nên mua xe điện hay không vì thời gian sạc có thể quá lâu.

  Không dừng lại ở đó, một lợi ích khác của pin sử dụng hệ thống eTechnology là nó có tuổi thọ cao hơn nhiều so với pin lithium-ion truyền thống được sử dụng trong xe điện.

  Đã có công nghệ pin xe điện sạc đầy 80% sau 72 giây, nhanh gấp đôi thời gian đổ xăng của xe động cơ đốt trong - Ảnh 1.

  Khung gầm của ô tô điện với hệ thống truyền động và kết nối điện

  Công nghệ pin hybrid mới lạ

  Được biết, công ty Morand được thành lập bởi cựu tay đua F1 và quản lý đội Benoît Morand, người đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Hope Racing Oreco 01 Hybrid - nguyên mẫu xe F1 hybrid đầu tiên từng chạy tại giải đua 24 Hours of Le Mans hơn 10 năm trước. Mục tiêu của Morand là mang các công nghệ năng lượng từng được phát triển trên các mẫu xe đua, tới người dùng đại chúng. 

  Theo tuyên bố của Morand, trong quá trình thử nghiệm, một nguyên mẫu sử dụng giải pháp eTechnology có thể sạc tới 80% pin chỉ trong 72 giây, 98% pin trong 120 giây và sạc đầy 100% trong 2,5 phút với công suất sạc lên tới 900 A/360 kW.

  Thử nghiệm độc lập của Geo Technology sau đó cũng đã chứng minh một cách thuyết phục khả năng của công nghệ eTechnology, khi đạt được kết quả tương tự trong quá trình sạc điện cho nguyên mẫu xe điện.

  Cũng phải nói thêm, khoảng thời gian sạc nói trên khó có thể áp dụng trên các mẫu pin 100-kWh+ sử dụng trên các mẫu xe điện có tầm hoạt động xa nhất thế giới. Tuy nhiên, theo Morand, công nghệ của hãng phù hợp với các mẫu xe điện cỡ nhỏ chỉ chạy quãng đường ngắn trong thành phố, đơn cử như Citroën Ami, vốn trang bị pin công suất 5,5-kWh. Bản thân công nghệ này cũng rất hữu dụng khi tích hợp trên máy bay không người lái, hay trên các mẫu xe đạp điện vốn rất cần thời gian sạc ngắn.

  Theo ước tính, một chiếc xe đạp điện có pin 6 Ah có thể được sạc lại trong sáu phút với tốc độ thấp hơn là 3,2 kW bằng công nghệ eTechnology. Điều đó có thể thúc đẩy đáng kể việc sử dụng xe đạp điện, giảm sự phụ thuộc vào việc mua pin dự phòng và khiến xe đạp điện trở thành một lựa chọn khả thi hơn đối với nhiều người.

  Morand cho biết họ đã thử nghiệm nguyên mẫu eTechnology của mình qua hơn 50.000 chu kỳ. Công ty này khẳng định công nghệ trên cho thấy tiềm năng duy trì năng lượng qua nhiều chu kỳ sạc/xả hơn nhiều so với pin lithium-ion truyền thống. Morand cũng cho biết công nghệ này hoạt động hiệu quả ngay cả ở nhiệt độ khắc nghiệt, điều thường không xảy ra đối với pin EV thông thường.

  Hiện tại, Morand đang làm việc với một đối tác để đưa công nghệ của mình ra thị trường. Ban đầu, nó có thể sẽ đắt hơn công nghệ pin lithium-ion, mặc dù Morand đặt mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất để giảm chi phí cho công nghệ hybrid có khả năng thay đổi cuộc chơi của mình.

  Tham khảo InterestingEngineering

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ