Đại học Harvard chế tạo công cụ kiểm tra tinh trùng bằng smartphone, giá chỉ 4,45 USD

  Dink,  

  Phụ nữ có những biện pháp khám tại nhà hiệu quả, tại sao đàn ông lại không may mắn được thế?

  Ở thời ăn gì cũng ung thư, uống gì cũng vô sinh này, nỗi lo mất khả năng duy trì nòi giống đang bám chặt lấy chúng ta, gây lo lắng cho hàng triệu người. Con số gần chính xác là hơn 45 triệu cặp cha mẹ không có khả năng sinh nở, nhưng những phương pháp xét nghiệm chẩn đoán vô sinh hiện tại lại đắt đỏ, lằng nhằng và phải được thực hiện với đầy đủ dụng cụ tiêu chuẩn.

  Bên cạnh đó, nhiều lý do khiến cho cánh mày râu không tìm tới những cơ sở y tế để khám chữa căn bệnh vô sinh, ví dụ như các yếu tố văn hóa hay những định kiến của xã hội (ĐÀN ÔNG LÀ PHẢI KHỎE ĐỂ GÁNH VÁC), thậm chí việc thiếu thốn các cơ sở y tế đủ khả năng cũng là một vấn đề nan giải. Vì thế, các nhà điều tra sức khỏe tại Viện Brigham and Women BWH, một viện liên kết với Harvard vầ Bệnh viện Chung Massachusetts MGH đã tìm một phương pháp chẩn đoán mới, phân tích chất lượng tinh trùng chỉ bằng một thiết bị lắp đặt thêm cho smartphone.

  Những khám phá mới của đội ngũ nghiên cứu đã tạo ra được một thiết bị phân tích có khả năng phát hiện ra điểm bất thường trong mẫu tinh trùng được thử. Dựa vào độ tập trung của tinh trùng cũng như tiêu chuẩn linh động của tinh trùng trong tinh dịch, thiết bị có thể đưa ra dự đoán chính xác tới 98%.

  Chúng tôi muốn tìm ra một giải pháp cho những thử nghiệm chẩn đoán vô sinh trở nên đơn giản và bớt tốn kém hơn, như những dụng cụ thử thai thời nay vậy”, Hadi Shafiee, trưởng bộ phận điều tra sức khỏe thuộc Ban Kỹ thuật Thuốc và Thận tại BWH bày tỏ. “Đàn ông phải cung cấp mẫu tinh dịch của mình trong những căn phòng thí nghiệm như thế này tại bệnh viện, một môi trường công cộng khiến đa số người xấu hổ, gặp stress hay bi quan, thất vọng”.

  Hơn nữa, những bài thử tinh trùng hiện nay tại các bệnh viện, phòng khám đều yêu cầu thiết bị hiện đại, tốn thời gian. Bài thử mới này rẻ hơn, có thể thực hiện với số lượng lớn, độ chính xác cao và có thể phân tích video của một mẫu tinh trùng nguyên chất, chưa qua xử lý chỉ trong vòng 5 giây”.

  Xem hệ thống phân tích chất lượng tinh trùng được sử dụng như thế nào.

  Thiết bị phân tích bao gồm một thiết bị quang học có thể được gắn lên smartphone và một khay chứa mẫu tinh trùng được dùng một lần, giá chỉ 4,45 USD. Khả năng phân tích mới này dựa trên những tiến bộ ta đã đạt được trong ngành đồ điện tử và ngành vi cơ điện tử. Một con vi chip dùng một lần với một đầu ống dẫn và một bóng cao su được dùng để chứa mẫu tinh trùng thử. Đội ngũ nghiên cứu cũng đã thiết kế nên một ứng dụng smartphone kết hợp với công cụ phân tích để hướng dẫn người dùng với từng bước cụ thể, hệ thống còn kèm theo một bộ đo được kết nối không dây với điện thoại để đo đạc lượng tinh trùng.

  Để đánh giá độ tin cậy của sản phẩm, đội ngũ nghiên cứu đã thu thập và phân tích 350 mẫu tinh trùng được lưu trữ tại Trung tâm Sinh sản MGH. Kết quả thử nghiệm cho thấy thiết bị gắn smartphone kia có thể phát hiện được những điểm bất thường trong tinh trùng theo tiêu chuẩn của WHO. Nó thấy rằng độ tập trung tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng/ml và tiêu chuẩn linh động nhỏ hơn 40%, với độ chính xác tới 98%. Thử nghiệm trên được tiến hành với cả những người có kinh nghiệm sử dụng sản phẩm lẫn những người sử dụng hệ thống đo đạc lần đầu.

  Khả năng cung cấp những bài thử tinh trùng tiện lợi tới những người sử dụng hay cho những cơ sở y tế thiếu thốn tài nguyên sẽ thực sự sẽ khiến ngành y học chuyển mình”, đồng tác giả của nghiên cứu trên và cũng là người chịu trách nhiệm của Trung tâm Sinh sản MGH, John Petrozza hồ hởi nói. “Hơn 40% các cặp vợ chồng vô sinh gặp khó khăn trong việc sinh con bởi tinh trùng của người chồng và thiết bị này sẽ cung cấp cho họ một cách thức phân tích tinh trùng nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn”.

  Đội ngũ của Shafiee thấy được rất nhiều ứng dụng thực tiễn của hệ thống này. Bên cạnh việc giúp đỡ người đàn ông có thể phân tích chất lượng tinh trùng ngay tại nhà, thiết bị còn có thể được sử dụng bởi những người đàn ông đã tiến hành phẫu thuật cắt ống dẫn tinh. Thông thường, những người đàn ông ấy phải tới khám định kì vài tháng một lần để đảm bảo phẫu thuật thành công và kết quả vẫn như mong đợi, giờ đây họ có thể thực hiện việc kiểm tra ngay tại nhà.

  Chưa hết, thử nghiệm này có thể được áp dụng lên ngành phối giống động vật, để kiểm tra chất lượng tinh trùng của động vật. Ngoài tinh trùng, hệ thống còn có tiềm năng phân tích được thử máu hay thử nước bọt.

  Công việc của tôi là cố gắng tìm hiểu những vấn đề bệnh nhân cũng như bác sĩ thường xuyên gặp phải, qua đó tìm kiếm một giải pháp khắc phục mới. Chúng tôi luôn luôn hướng tới việc phát triển một thứ gì đó mới mẻ”, nhà nghiên cứu Shafiee nói.

  Hiện tại, thiết bị trên đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng sẽ sớm thôi, họ sẽ gửi lên Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ để xin xét duyệt.

  Tham khảo Harvard.edu

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ