Đàn ông nên giao tiếp thế nào cho "nuột" ở nơi làm việc?

Long.J , Theo Thời Đại

Khéo léo không phải là làm mọi cách để lôi kéo sự đồng thuận của người đối diện, đó đơn giản là những cách quan sát, nhìn nhận vấn đề để nói năng, hành động một cách hợp lý và khôn ngoan.

Đại đa số chúng ta chưa phân biệt được rõ thế nào là khéo léo và nịnh bợ trong giao tiếp. Rất dễ bị hiểu lầm nếu bạn khéo không đúng lúc đúng chỗ. Điều đó khiến việc giao tiếp và giải quyết vấn đề nơi làm việc trở thành vấn đề với nhiều người, đặc biệt là những anh chàng lù khù ít nói.

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn "biết người, biết ta" trong giao tiếp. Chỉ cần tinh tế lên một chút, nắm bắt được tâm lý và cách suy nghĩ của người đối diện - đương nhiên cuộc sống và công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều.

Đảm bảo bàn tay của bạn sạch sẽ và ấm áp trước khi định bắt tay ai đó

Bạn có biết rằng bàn tay lạnh liên quan đến việc gây mất lòng tin? Khi chuẩn bị bắt tay một hay chạm vào người khác, hãy chắc chắn xoa hai bàn tay vào nhau để chúng ấm lên một chút. Cái bắt tay ấm áp sẽ giúp không khí cuộc nói chuyện thân thiện và ấm áp hơn.

Còn bàn tay đầy mồ hôi hoặc không được sạch cho lắm? Hãy đi rửa tay ngay rồi hãy làm việc khác.

Từ tốn nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp

Ánh mắt là thứ rất khó che giấu. Đôi khi, những câu trả lời của người đối diện không thỏa mãn chúng ta hoặc nó là một câu nói dối.

Thay vì hỏi đi hỏi lại gây sự khó chịu, hãy quan sát ánh mắt của đối phương. Một người giao tiếp khéo léo sẽ không ép buộc và gây áp lực trong giao tiếp bằng những câu hỏi dồn dập.

Nhìn vào mắt đối phương sẽ khiến cho họ tin tưởng bạn hơn, giúp họ an tâm và dễ dàng nói ra sự thật.

Luôn giữ bình tĩnh giữa những cuộc tranh cãi

Bạn phải thật bình tĩnh khi có sự mâu thuẫn trong công việc. Một người đang tức giận, lớn tiếng thêm sẽ không thể làm chủ bản thân, đôi khi có thể gây ra những sai lầm đáng tiếc bằng những lời nói khiêu khích, dễ gây hiểu lầm.

Khi bạn tức giận hãy thở hít sâu và thở ra nhẹ nhàng để cơn tức giận lắng xuống. Giữa lúc tâm trạng đang "giống tố", tốt hơn hết bạn nên thu mình, lấy lại bình tĩnh rồi xử lý tiếp.

Cố gắng ghi nhớ tên của mọi người

Nếu muốn trở thành là người luôn thân thiện, chan hòa với đồng nghiệp thì bạn nên ghi nhớ tên của đồng nghiệp, những người bạn tiếp xúc và nói chuyện ngay sau lần đầu gặp gỡ.

Mọi người đều có xu hướng tự tôn, vì thế họ dễ có cảm tình với những người ghi nhận “cái tôi” - tên của họ hơn.

Viết ra những suy nghĩ của bản thân khi cảm thấy căng thẳng, lo lắng

Chúng ta đều cảm thấy lo lắng, căng thẳng tinh thần khi gặp một số vấn đề phức tạp. Vậy làm thế nào để giảm sự lo lắng? Bạn hãy viết ra những suy nghĩ, căng thẳng, vấn đề lo lắng vào một cuốn sổ và khóa nó lại.

Viết là một cách giúp giải tỏa tâm sự, và cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Giống như bạn chia sẻ suy nghĩ của mình với ai đó, tâm trí của bạn sẽ nhẹ nhõm hơn sau khi chút bỏ được gánh nặng. Quan trọng hơn, tự giải quyết vấn đề sẽ tránh được nguy cơ "câu chuyện làm quà".

Khi không thể quyết định, hãy thu hẹp các sự lựa chọn

Một số người cho rằng nhiều sự lựa chọn giúp họ biết thêm nhiều thông tin, làm được nhiều thứ và dự phòng được nhiều trường hợp có thể xảy ra. Tuy nhiên, nhiều sự lựa chọn chỉ khiến bạn rối trí hơn và khó xác định thứ bạn mong muốn nhất là gì.

Để đưa ra được quyết định hiệu quả bạn cần tạo cho mình ít sự lựa chọn tại một thời điểm quyết định. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để xem xét lựa chọn mà mình mong muốn nhất.

Hãy tự tin, đừng tự đắc

Bí quyết này áp dụng cho cả công việc và trong cuộc sống. Sự tự tin thúc đẩy các mối quan hệ nhanh hơn, bao gồm cả chuyện hẹn hò hay trong công việc của bản thân.

Hãy luôn giữ tư thế tự tin và tạo cho mình một không gian để thể hiện sự tự tin của bản thân một cách tốt nhất. Luôn nhớ, tự tin khác với tự đắc.

Luôn trân trọng và nói cảm ơn trước sự giúp đỡ từ người khác dù là nhỏ nhặt nhất

Nếu bạn cần sự giúp đỡ của ai đó và bắt đầu bằng cụm từ: “Tôi cần sự giúp đỡ của bạn…” để thể hiện sự trân trọng đối với sự giúp đỡ của họ. Không ai thoải mái giúp đỡ người khác khi nhận được lời đề nghị như ra lệnh hay van nài. Lòng biết ơn và sự trân trọng luôn được đánh giá cao trong mọi trường hợp.

Theo Artofmanliness

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ