Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao

  M.Đức,  

  Cắt bỏ đi tính năng đặc trưng của các đồng hồ thông minh của Samsung là vòng xoay điều khiển, Galaxy Watch Active còn đáng mua?

  Trong sự kiện Unpacked ra mắt bộ 3 Galaxy S10 và Galaxy Fold, Samsung cũng đã công bố thêm các phụ kiện đi kèm trong đó có chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Watch Active. Đây quả thực là một sản phẩm có thiết kế 'lạ', không giống những chiếc đồng hồ trước đây của hãng. Nhưng những điểm khác lạ này có làm Watch Active này bớt đáng tiền như những trước đây không?

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 1.

  Đập hộp

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 2.

  Sản phẩm được đóng trong một hộp rất nhỏ nhắn, với tông màu trắng chứ không giống như hộp giấy tái chế màu đen của các smartphone Galaxy S10.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 3.

  Trong hộp ta có đế sạc không dây chuẩn Qi 5V/1A.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 4.

  Đế sạc này được tích hợp nam châm, sẽ 'hít' vào mặt lưng của Watch Active để sạc.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 5.

  Hãng tặng kèm thêm một sợi dây nữa, dài hơn sợi dây được gắn sẵn với đồng hồ để dành cho những người có cổ tay lớn. Mình có cổ tay nhỏ nên chỉ đeo tới lỗ thứ 4 của sợi dây ngắn, nên chắc chắn là sẽ không phải đổi sang dây dài.

  Thiết kế

  Galaxy Watch được tặng kèm dây cao su, có màu giống với màu của vòng đồng hồ. Sợi dây này có một lẫy nhỏ để tháo lắp nhanh, nên người dùng cũng không cần phải có các dụng cụ đặc biệt để thực hiện công việc này.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 6.

  Mặt trước, ta có một màn hình cảm ứng 1.1 inch độ phân giải 360 x 360 với phần viền khá dày. Do có tấm nền Super AMOLED, nên khi sử dụng các mặt đồng hồ màu đen thì màn hình sẽ tối hoàn toàn nhưng khi chuyển qua mặt màu trắng thì viền hiện ra khá rõ.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 7.

  Điểm khác biệt lớn nhất của Galaxy Watch Active với 'đàn anh' Galaxy Watch đó là thiếu đi vòng xoay điều khiển. Vòng điều khiển này có 2 chức năng: 1 là để người dùng thao tác nhanh mà không cần dùng màn hình cảm ứng, 2 là biến chiếc đồng hồ thông minh thành một chiếc đồng hồ lặn (Dive Watch) hầm hố.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 8.

  Samsung Galaxy Watch với vòng xoay điều khiển

  Về mặt thiết kế, việc loại bỏ vòng xoay này giúp cho Galaxy Watch Active nhỏ hơn khá nhiều so với Galaxy Watch, cho bán kính mặt đồng giảm xuống chỉ còn dưới 40mm, cũng như giảm trọng lượng chỉ còn 25g. Cũng nhờ vậy mà Watch Active có thiết kế tối giản hơn, với mặt trước chỉ có mặt đồng hồ chứ không có gì khác.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 9.

  Cá nhân mình không thích các đồng hồ Dive Watch, nên cho rằng thiết kế tối giản và nhẹ nhàng của Watch Active đẹp hơn nhiều, nhìn giống một chiếc đồng hồ thời trang của Timex hay Swatch. Hơn nữa mình có tay nhỏ nên cũng 'mê' những dòng đồng hồ mặt nhỏ và nhẹ hơn, đây cũng là lý do tại sao mình thích chiếc Galaxy S10e hơn cả bộ đôi S10 và S10 cao cấp!

  Nhưng khi nói về mặt thao tác, thì việc loại bỏ vòng xoay lại là một yếu điểm. Người dùng thay vì xoay nhanh qua các giao diện khác nhau thì sẽ phải vuốt trên mặt cảm ứng (khá nhỏ) của Galaxy Watch. Nếu như hãng có thể tích hợp được phần viền cảm ứng để thay thế cho vòng xoay thì tốt biết mấy, song làm vậy cũng sẽ tăng giá bán lên rất nhiều.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 10.

  Ta vẫn có 2 nút điều khiển ở cạnh bên, một nút dùng để trở lại (Back), nhấn giữ sẽ mở Samsung Pay - tính năng trả tiền nhanh bằng NFC của hãng và nút còn lại là để về màn hình chính là mặt đồng hồ, nhấn giữ để bật tắt.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 11.

  Mặt dưới ta có hệ thống cảm biến đo các thông số sức khỏe của người dùng.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 12.
  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 13.

  Khác với Galaxy Watch với phần dây gài ra ngoài bằng vòng giữ thì Watch Active có kiểu gài dây vào trong giống với Apple Watch. Lúc mới sử dụng không quen nên phần dây này hay cấn vào tay lúc đeo vào, nhưng sau một thời gian sử dụng thì tình trạng này cũng không xảy ra nữa. Kiểu dây cũng gọn gàng hơn, phù hợp với thiết kế chung của đồng hồ.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 14.

  Trời Hà Nội nóng quá, ngâm đồng hồ vào nước rồi đeo cho mát!

  Là một đồng hồ thông minh hướng tới những người yêu thể dục thể thao, tất nhiên Galaxy Watch Active phải được trang bị khả năng chống nước. Đồng hồ đạt chuẩn IP68 và chuẩn 5ATM, tức người dùng có thể đeo đồng hồ đi bơi, đi tắm hoặc lặn ở độ sâu dưới 50m.

  Tính năng

  Có thiết kế nhỏ gọn hơn nên Watch Active có viên pin dung lượng nhỏ hơn so với Galaxy Watch (230mAh so với 472mAh). Mình dùng đồng hồ với tuần suất thấp, nên có thời lượng sử dụng được 2 ngày, nhưng đã có người sử dụng nhiều và thông báo thời lượng pin khoảng 30 tiếng (1 ngày 6 tiếng), nên thời gian dùng thực tế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của mỗi người.

  Mình có thói quen sạc các sản phẩm công nghệ mỗi buổi tối, nên Galaxy Watch với thời lượng pin 2 ngày là vẫn đủ, thậm chí thừa. Với những ai sử dụng nhiều thì còn có thể sạc bằng tính năng PowerShare của các dòng máy Galaxy S10. Tính năng này có một nhược điểm là không còn dùng được smartphone nữa, nên mình chỉ để dành cho những lúc cần kíp nhất mà thôi.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 15.

  Mặc dù có thiết kế khác biệt so với Galaxy Watch nhưng phiên bản Active vẫn giữ nguyên tính năng (được đánh giá là nhiều đếm không xuể) của dòng sản phẩm này. Độc giả có thể tìm hiểu kĩ hơn về tất cả các tính năng của bộ đôi này trong bài viết về Galaxy Watch, còn minh sẽ chỉ điểm qua những thứ mà mình sử dụng hoặc thấy hữu ích nhất.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 16.

  Là đồng hồ thì tính năng chính rõ ràng là phải...hiện giờ. Watch Active có sẵn một vài mặt đồng hồ dạng đơn giản, có hình họa hoặc các mặt chuyên cho những người yêu thể thao (luôn hiện nhịp tim, thời tiết và số thời gian đã tập luyện.

  Nhưng nếu kết nối với smartphone thì ta còn có thể tải được thêm các trên kho ứng dụng với hơn 60.000 mặt khác nhau! Với thiết kế với phần viền dày và màn hình Super AMOLED đã đề cập ở trên, mình cho rằng các mặt đồng hồ màu đen là đẹp nhất.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 17.

  Tính năng 'smartwatch' đầu tiên mình thử là đo độ căng thẳng (stress), sử dụng thông số biến động của nhịp tim (HRV). Lúc mới đeo, Watch Active đo độ stress nặng (mức đỏ) trong khi mình đang ngồi chơi không làm gì trong phòng điều hòa! Nhưng sau một hồi tìm hiểu thì nguyên nhân đã rõ: tính năng này phải dùng một thời gian mới chính xác, vì đồng hồ sẽ phải thu thập số liệu HRV của người dùng.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 18.

  Galaxy Watch Active dạy người dùng cách thở!

  Ta cũng có một bài tập thở để giảm stress, với 6 chu kì thở trong 1 phút. Sử dụng tính năng này mình mới biết rằng từ trước đến nay có thói quen 'thở sai', với chu kì ngắn nên lượng oxy thu được không nhiều như tiêu chuẩn, khá thú vị!

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 19.

  Về các tính năng tập thể dục, Galaxy Watch Active có rất nhiều chế độ cho các bài tập khác nhau. 2 bộ mình đã thử là đi bộ và đạp xe và sau mỗi bài tập thì đồng hồ sẽ thông báo tốc độ trung bình, nhịp tim ( cao nhất, trung bình), số calo đã tiêu tốn.

  Điểm mình thích ở Watch Active khi dùng làm thiết bị theo dõi thể thao đó là phần mềm Tizen 4 với giao diện OneUI đơn giản, có các thành phần lớn nên cũng dễ giao tiếp trên một mặt cảm ứng chỉ 1.1 inch - một điểm vô cùng quan trọng khi đi xe đạp.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 20.

  Một số tính năng hữu dụng khác mình sử dụng hàng ngày bao gồm: xem các thông báo có trên smartphone (cái này chắc chắn smartwatch nào cũng có), tìm smartphone - mở chuông âm lượng tối đa trong trường hợp để smartphone ở trong nhà mà không nhớ rõ là ở đâu, điều khiển nhạc hoặc nghe nhạc trực tiếp trên Watch Active (bằng tai nghe không dây với bộ nhớ trong 4GB) và cuối cùng là đặt báo thức.

  Đánh giá đồng hồ Samsung Galaxy Watch Active: thiết kế tối giản là điểm cộng, hợp với người yêu thể thao - Ảnh 21.

  Lời kết

  Trong một lần đi ăn, mình được chủ quán hỏi chiếc đồng hồ trên tay tên là gì và đường kính bao nhiêu. Anh này nói rằng tại sao không mua các loại đồng hồ với mặt đồng hồ to hơn, hầm hố hơn để tăng vẻ nam tính! Đây có lẽ cũng là suy nghĩ chung của nhiều người Việt, thích đồng hồ lớn, có vòng xoay ở mặt ngoài. Mình thì hoàn toàn ngược lại, thấy rằng những đồng hồ tối giản có một nét đẹp tinh tế khó chối từ!

  Galaxy Watch Active có lẽ cũng giống chiếc Galaxy S10e vậy, ta không nên coi đây là những sản phẩm 'tinh giảm' của những dòng máy cao cấp hơn, mà là một lựa chọn khác biệt, dành riêng cho những người yêu thiết bị công nghệ nhỏ gọn mà vẫn đầy đủ tính năng.

  Ưu điểm

  - Hoàn thiện chắc chắn, chống nước 5ATM

  - Thiết kế gọn gàng, phù hợp với những ai có cổ tay nhỏ và vừa

  - Giao diện mượt mà, không giật lag

  - Có nhiều tính năng cho công việc và thể dục thể thao

  - Giá bán 'mềm' hơn phiên bản Galaxy Watch (khoảng 5.5 triệu đồng)

  Nhược điểm

  - Loại bỏ vòng xoay thao tác nhanh

  - Màn hình có viền dày

  - Thời lượng pin đủ tốt, nhưng thua kém Galaxy Watch

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày