[Đánh giá phim] Incredibles 2: 94% đánh giá tích cực từ Rotten Tomatoes đã trả lời cho 14 năm chờ đợi mỏi mòn

  Long.J,  

  Trên tất cả, Incredibles 2 là bộ phim phiêu lưu đầy sáng tạo và phong cách. Ta sẽ thấy cảnh phim giống như một video-game được thực hiện chuyên nghiệp. Có lẽ, Bird hơi khiêm tốn khi nói phim của mình là "popcorn movie" vì đôi lúc, khán giả đắm đuối đến mức quên hết bỏng ngô và nước có ga trên tay họ.

  Pixar Animation Studios đã xây dựng danh tiếng của mình dựa vào nhiều yếu tố: Đồ họa máy tính "không có đối thủ" từ 15 năm trước, nhân vật ấn tượng, nội dung hài hước đáng nhớ, chưa kể những câu chuyện có thể tiếp cận với trẻ em nhưng đủ tinh vi để người lớn tìm thấy chính mình trong đó.

  [Đánh giá phim] Incredibles 2: 94% đánh giá tích cực từ Rotten Tomatoes đã trả lời cho 14 năm chờ đợi mỏi mòn - Ảnh 1.

  Hơn hết, Pixar trở nên nổi tiếng và khác biệt vì sẵn sàng khám phá chiều sâu tình cảm mà những đối thủ đương thời khó lòng chạm tới. Với những Finding Nemo, Up, Toy Story 3, Inside Out... Pixar để khán giả gián tiếp đương đầu với cái chết và những tổn thất rất cá nhân, rất sâu sắc, vượt qua những giới hạn thông thường của phim hoạt hình kiểu Mỹ.

  Nhưng đôi khi, Pixar giúp người xem trút bỏ những gánh nặng cảm xúc, theo chân nhân vật bước vào những cuộc phiêu lưu lớn. Incredibles 2, phần tiếp theo của bộ phim hoạt hình siêu anh hùng của Brad Bird ra vào năm 2004 chính là trường hợp điển hình.

  Bird từng miêu tả con cưng của mình là "popcorn movie" (giải trí đơn thuần, không kịch tính nghiêm trọng hoặc quá đen tối), Incredibles (2004) chỉ là phim hành động vui nhộn, không quá phức tạp hay khiến người xem đau đớn.

  14 năm sau, Incredibles 2 đã trở lại với tôn chỉ ban đầu của Bird, nhưng thực tế hơn một chút: Khủng hoảng tuổi trung niên, một cuộc hôn nhân hạnh phúc dần rệu rã, những đứa con lớn lên và thay đổi tính nết... Vẫn là những nhân vật với cảm xúc của năm ấy nhưng ít phức tạp hơn.

  Trailer chính thức của "Incredibles 2": Giải cứu thế giới sao khó bằng ở nhà trông con!

  Incredibles (2004) giới thiệu một thế giới, nơi siêu anh hùng và những kẻ phản diện cùng tồn tại. Tuy nhiên, tổn thất mà lực lượng đại diện cho lẽ phải gây ra lại lớn hơn những gì họ vớt vát được khi giải cứu thế giới.

  Cặp vợ chồng Bob - Helen Parr, vốn là Mr. Incredible và Elastigirl nổi tiếng khi còn trẻ nhưng từ khi đạo luật cấm đoán siêu anh hùng được đưa ra, họ quy ẩn giang hồ và có với nhau 3 mặt con: Chị cả Violet (Sarah Vowell), em trai Dash (Spencer Fox trong Incredibles, Huck Milner trong Incredibles 2) và em út Jack-Jack.

  Phần phim đầu tiên tập trung vào việc Bob gặp bế tắc giữa công việc bàn giấy và lời mời quay lại làm siêu anh hùng. Thế nhưng, sự mời gọi đẹp đẽ hóa ra lại là cái bẫy kéo theo cả gia đình, bắt họ phải chiến đấu với một gã phản diện bí ẩn (plot khá thú vị, nếu bạn chưa xem thì quả là đáng tiếc). Đến cuối phim, 2 nhóc lớn đã học được cách làm chủ siêu năng lực; Helen ban đầu miễn cưỡng nhưng sau đó đã nhiệt tình chấp nhận sự trở lại của cả gia đình; Jack-Jack lộ ra một loạt năng lực cực mạnh. Bộ phim kết thúc với việc cả gia đình Parr cùng đứng lên chống lại một kẻ phản diện với mũi khoan khổng lồ, người tự nhận mình là Underminer.

  [Đánh giá phim] Incredibles 2: 94% đánh giá tích cực từ Rotten Tomatoes đã trả lời cho 14 năm chờ đợi mỏi mòn - Ảnh 3.

  Gần thập kỷ rưỡi sau, Incredibles 2 tiếp nối những gì đang dang dở bằng cuộc chiến với Underminer. Tuy nhiên, bước ngoặt lại đến từ thời điểm sự hài lòng và mái ấm gia đình dần phai nhạt.

  Ngay sau cuộc chiến, chương trình hỗ trợ và che giấu các siêu anh hùng bị chính phủ hủy bỏ, Bob và Helen rơi vào cảnh thất nghiệp vì các sự kiện trong Incredibles (2004). Tuy nhiên, một cặp anh em giàu, siêu giàu, Winston (Bob Odenkirk) và Evelyn Deavor (Catherine Keener) đã ngỏ ý cho gia đình Parr một chiến dịch PR, được tin rằng sẽ giúp khôi phục danh tiếng và tư cách pháp lý của siêu anh hùng. Tuy nhiên, Mr. Incredibles lại quá vụng về và cục mịch để xây dựng hình tương, anh em nhà Deavors muốn Elastigirl làm nhân vật chính trong poster.

  Và thế là, Bob phải ở nhà trông con, trong khi vợ ra ngoài hành hiệp trượng nghĩa.

  [Đánh giá phim] Incredibles 2: 94% đánh giá tích cực từ Rotten Tomatoes đã trả lời cho 14 năm chờ đợi mỏi mòn - Ảnh 4.

  Giữ nguyên thế giới retro-future của Incredibles vào những năm 1960, ngay từ cốt truyện đã cho thấy "cái gật đầu" với thời đại mà phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động chính trong xã hội.

  Với những ai yêu thích phim "cũ mà hay", Incredibles 2 khiến ta liên tưởng ngay tới Mr. Mom (1983), bộ phim hài xuất sắc của John Hughes, nơi cô vợ Teri Garr cật lực đi làm, trong khi ông bố Michael Keaton vụng về phải ở nhà và cố gắng nuôi dậy con cái.

  [Đánh giá phim] Incredibles 2: 94% đánh giá tích cực từ Rotten Tomatoes đã trả lời cho 14 năm chờ đợi mỏi mòn - Ảnh 5.

  Vào năm 2018, thật lạ khi xem phim về người cha của 3 đứa con ghen tỵ với nghề nghiệp của vợ mình nhưng phải cắn răng học cách xử lý các nhiệm vụ cơ bản của phụ huynh như cho con ăn, tâm sự khi chúng mới lớn chẳng hạn. Trong phần phim đầu tiên, Bob ngầu và phong độ bao nhiêu thì đến phần sau, ông bố này lại mang hình tượng thiếu năng lực, trẻ con hơn và hơi buồn rầu một chút.

  Brad Bird giữ lại gần như tất cả những yếu tố đã tạo nên thành công cho Incredibles nhưng phức tạp và rối rắm hơn trước. Một lần nữa, song hành cùng cuộc chiến với kẻ phản là cuộc chiến bên trong gia đình và con người. Tuy nhiên, không vì thế mà Incredibles 2 trở nên tăm tối, không thiếu những phân cảnh vui nhộn, như cảnh nhà thiết kế thời trang siêu anh hùng Edna Mode (chính Bird lồng tiếng) tương tác với Jack-Jack; siêu anh hùng băng giá Frozone "chiến đấu" với cô vợ chỉ nghe thấy tiếng nhưng không thấy người...

  Dù vậy, Incredibles 2 có khá nhiều câu chuyện bên lề và "sub-plot", đôi lúc khiến người xem cảm thấy như có hẳn một TV series Incredibles nhồi nhét vào thời lượng 2 tiếng 5 phút.t

  [Đánh giá phim] Incredibles 2: 94% đánh giá tích cực từ Rotten Tomatoes đã trả lời cho 14 năm chờ đợi mỏi mòn - Ảnh 6.

  Kết quả là, sự tham lam của Bird khiến chủ đề chính mọc rễ tùm lum nhưng cuối cùng bị buộc lại với nhau.

  Đó không hoàn toàn là vấn đề. Sự phân tán không gây khó hiểu, nó giúp khán giả lựa chọn nhánh nội dung mà họ yêu thích rồi chờ đợi quay lại chiêm ngưỡng âm mưu chính. Cách tiếp cận này khá thú vị và đáng để tìm hiểu. Đối với người hâm mộ Incredibles (2004), phần tiếp theo có vẻ ít tập trung hơn, nhưng nó vẫn đặc biệt và đáng nhớ, nhân vật được hình thành rất tốt, lồng tiếng và tạo hình ngọt ngào và trôi chẩy.

  Trên tất cả, Incredibles 2 là bộ phim phiêu lưu đầy sáng tạo và phong cách. Ta sẽ thấy cảnh phim giống như một video-game được thực hiện chuyên nghiệp. Có lẽ, Bird hơi khiêm tốn khi nói phim của mình là "popcorn movie" vì đôi lúc, khán giả đắm đuối đến mức quên hết bỏng ngô và nước có ga trên tay họ.

  [Đánh giá phim] Incredibles 2: 94% đánh giá tích cực từ Rotten Tomatoes đã trả lời cho 14 năm chờ đợi mỏi mòn - Ảnh 7.

  Vì, Bird tiếp tục tìm ra cách để lực lượng siêu anh hùng và phản diện phối hợp và sử dụng siêu năng lực một cách đầy ăn ý. Có thể nói đó giống như một buổi hòa nhạc thính phòng, tiết tấu leo thang và càng gần cuối lại càng dữ dội.

  Hơi đáng tiếc một chút trong cách dẫn dắt câu chuyện, trong một buổi phỏng vấn với The Verge, chính Bird đã thừa nhận rằng nhân vật phản diện đã đến hơi trễ trong kịch bản. Rõ ràng, Incredibles 2 là một "popcorn movie" đích thực, vọc hết cỡ các nhân vật quen thuộc và những câu chuyện cười dễ thương nhưng nó khiến người xem cảm thấy không đã bằng phần đầu, vì Incredibles (2004) làm được nhiều hơn thế.

  Incredibles 2 còn được chiếu kèm một phim hoạt hình ngắn, Bao, nói về một chiếc bánh bao dễ thương, có thể nói năng, biểu cảm không khác gì con người.

  Bao kể câu chuyện đầy cảm xúc về một bà mẹ gốc Hoa ở Canada, người đang rơi vào trầm uất, trống rỗng vì con cái đã khôn lớn và rời xa gia đình. Một ngày nọ, bà làm bánh bao như thông thường nhưng một trong số chúng bỗng dưng có... sự sống.

  Cái tên "Bao" trong tiếng Trung Quốc có 2 ý nghĩa: Bánh bao hoặc bánh bột hấp, nghĩa còn lại là "bảo" trong "bảo vật", chỉ thứ gì đó quý giá như kho báu. Xem xong Bao, các bà mẹ sẽ hiểu và chấp nhận một thực tế khá phũ phàng: Dù gia đình có đùm bọc đến đâu, những đứa con rồi sẽ lớn lên, độc lập bước đi trên đôi chân của chúng.

  Incredibles 2 đang được công chiếu trên toàn quốc.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày