Đánh giá realme 9 sau 1 tuần sử dụng: Giữ vững vị thế "đáng tiền" trong tầm trung của realme

  M.Đức,  

  Mặc dù gặp những giới hạn phần cứng vì được định giá dưới 7 triệu đồng, realme 9 nhìn chung vẫn đem lại một trải nghiệm đầy đủ. Trong đó đáng nói nhất chắc chắn vẫn sẽ là màn hình Super AMOLED 90Hz và hệ thống pin - sạc.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 1.

  Những điểm nổi bật đáng nói

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 2.

  Mỗi năm realme lại chọn một thiết kế mới đặc trưng cho các dòng máy tầm trung của mình, cũng nhờ vậy mà các sản phẩm của hãng cũng đỡ "đụng hàng" hơn. Năm nay realme 9, 9 Pro và 9 Pro+ có một ngôn ngữ thiết kế rất tương đồng, với mặt lưng bo cong bóng bẩy, cụm camera lồi với 3 chiếc đặt thành hình tam giác.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 3.

  Sự khác biệt nằm ở việc realme 9 đã chuyển sang vật liệu nhựa cho mặt lưng thay vì kính Gorilla, máy cũng vì vậy mà cầm nhẹ hơn đôi chút. Ngược lại, đã là một người được cầm realme 9 Pro+ nhưng tôi không cảm nhận được sự khác biệt quá lớn ở mặt lưng vì realme 9 cũng đã được gia công tốt, nhấn không lõm xuống như các sản phẩm rẻ tiền.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 3.

  Phiên bản ta có ở đây gọi là Vàng ánh sáng, là màu vàng đồng với những họa tiết hình lượn sóng. Hiệu ứng này nhìn chung là không quá "lố", phải đặt theo hướng chéo mới nhìn thấy rõ được. Nếu như thích sự đơn giản thì bạn có thể chuyển sang phiên bản Đen hoặc Trắng.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 6.

  Điểm mà những smartphone ở tầm trung thậm chí còn làm tốt hơn cả flagship là các cổng kết nối. Với realme 9 ta có khe cắm 2 SIM và thẻ micro SD riêng biệt, cổng sạc Type-C với công suất 33W (đã giảm từ 60W của realme 9 Pro+ nhưng vẫn khá nhanh, sạc đầy pin trong 75 phút) và cả cổng nhạc 3.5mm nữa. Thứ cắt giảm đáng nói nhất đó là máy không có loa kép mà chỉ là loa đơn, nên âm thanh khi chơi game và xem video theo chiều ngang sẽ hơi lệch về phía đáy máy.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 7.

  2 điểm mạnh nhất của realme 9 nằm ở chất lượng màn hình và thời lượng sử dụng. Trong tầm giá này, có rất ít máy đạt được những thông số màn hình của realme 9 bao gồm tấm nền Super AMOLED 6.4 inch FullHD và tần số làm tươi cao 90Hz, hội tụ đủ tất cả những yếu tố bao gồm màu sắc đậm, tương phản cao và có sự mượt mà. Thứ ta có thể chê ở màn hình là phần cạnh dưới khá dày hơn khá nhiều so với cạnh trên và 2 bên, không tạo được cảm giác cân xứng đẹp mắt.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 8.

  Màn hình realme 9 cho chất lượng hiển thị tốt, có màu sắc hơi nhạt 1 chút so với flagship nhưng vẫn bỏ xa nhiều sản phẩm cùng tầm tiền.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 9.

  Sử dụng tấm nền Super AMOLED nên máy cũng có thể tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình.

  Trang bị một viên pin 5000 mAh kết hợp với vi xử lý thế hệ mới tiết kiệm pin nên realme 9 cho thời lượng pin rất "dai". Trong một ngày sử dụng với 4 giờ bật màn hình với toàn những tác vụ nặng như xem Youtube, chơi game thì máy vẫn chỉ mất khoảng 32% và còn lại 68%.

  Đánh giá realme 9 sau 1 tuần sử dụng: - Ảnh 9.

  Nếu như sử dụng 4G và bật độ sáng màn hình cao hơn (trong các trường hợp sử dụng ngoài trời) thì thời lượng pin sẽ ngắn hơn, nhưng với bài thử này ta vẫn có thể khẳng định rằng vấn đề pin - sạc là một thế mạnh rõ ràng của chiếc máy này.

  Các yếu tố phải chấp nhận ở tầm giá rẻ

  Được định giá ở mức 6.7 triệu (và giờ còn đang được giảm còn 6.4 triệu), realme 9 sẽ không thể "10 phân vẹn 10" như các sản phẩm cao cấp được.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 10.

  Điểm "chỉ đủ dùng" đầu tiên ta cần nói là vi xử lý khi máy chỉ được dùng Snapdragon 680. Điểm Antutu của máy chưa vượt qua ngưỡng 300 nghìn điểm, trong đó CPU đạt khoảng 84 nghìn và GPU chỉ 50 nghìn.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 4.

  Các bài thử khác bao gồm Geekbench, 3DMark và PCMark cũng cho điểm số khá trung bình.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 5.

  Với cấu hình như vậy, realme 9 sẽ phải có những đánh đổi khi chơi game , ta sẽ phải chọn giữa đồ họa đẹp mắt hoặc độ mượt. Ví dụ như trong tựa game Liên Quân Mobile, nếu chọn mức đồ họa cao nhất mà game cho phép, sẽ có những lúc bị giảm khung hình xuống 40 - 45 fps, khá khó chịu.

  Nếu như giảm Độ phân giải HD xuống còn Cao thì mức FPS giữ ổn định ở 55 - 60, vẫn chưa phải là hoàn hảo nhưng cũng đủ để không ảnh hưởng đến thao tác tay.

  Nếu đã chơi tựa game như Liên Quân ở mức "vừa đủ" thì tôi cũng không đặt kỳ vọng quá cao ở realme 9 trong việc "gánh" được game nặng nhất hiện nay là Genshin Impact. Mặc dù đặt ở mức đồ họa thấp (Low) nhưng game vẫn gặp hiện tượng giật lag trong những lần chuyển cảnh, khung hình có thể xuống thấp dưới 10 fps!

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 13.

  Việc có một vi xử lý tầm trung cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm khi ở ngoài màn hình chính, đôi khi giao diện sẽ khựng nhẹ, rất dễ nhận ra khi mà màn hình của máy có tần số quét cao 90Hz.

  Ta cũng khó có thể trách được realme 9 vì ở tầm giá này đa phần máy cũng sẽ sử dụng vi xử lý Snapdragono 680 hoặc các lựa chọn với sức mạnh tương tự, trừ khi bạn muốn chuyển sang các lựa chọn dạng xách tay. Snapdragon 680 cũng được sản xuất trên dây chuyền 6nm mới nên khả năng tiết kiệm pin rất tốt, thể hiện rõ trong thời lượng pin lâu dài đã được đề cập ở trên.

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 14.

  Một điểm khác mà realme 9 sẽ yếu thế so với các dòng máy cao cấp hơn là khả năng xử lý ảnh chụp. Mặc dù được trang bị camera chính độ phân giải cao tới 108MP, song thứ vẫn "kéo chân" realme 9 và các lựa chọn tầm trung khác là việc hình ảnh này được hậu kỳ như thế nào.

  Ảnh từ camera chính của realme 9 mặc dù có độ nét cao ở cả chế độ chụp thường (12MP) và độ phân giải cao (108MP) ngược lại thì dải động sáng (DR) không rộng, máy sẽ phải lựa chọn hoặc "cứu" mảng sáng để chúng không bị cháy hoặc đẩy sáng những vùng tối để chúng trở nên rõ ràng, không phải là cả 2.

  Camera góc siêu rộng của máy cũng gặp tình trạng tương tự, những yếu tố như độ tương phản, màu sắc đều được làm tốt nhưng chất lượng xử lý nhiễu và HDR đều không phải là thế mạnh. Máy còn có thêm một camera macro độ phân giải thấp 2MP nữa giống với realme 9 Pro+, là dạng lấy nét cố định 4cm chứ không lấy nét tự động được.

  Bị giới hạn tầm tiền nhưng vẫn đem được trải nghiệm đầy đủ

  Ấn tượng ban đầu về realme 9: - Ảnh 17.

  Khi mà dòng realme GT 2 Pro đang thực hiện "sứ mệnh" nâng tầm realme lên phân khúc cao cấp, thì realme 9 vẫn làm tốt nhiệm vụ giữ vững vị thế của hãng ở phân khúc tầm trung. Mặc dù tồn tại những nhược điểm rõ ràng là bị giới hạn bởi mức giá, realme 9 nhìn chung đem tới trải nghiệm đầy đủ.

  Đánh giá realme 9 sau 1 tuần sử dụng: - Ảnh 20.

  Redmi Note 11S

  Các sản phẩm trong tầm giá này đều có những điểm yếu kém so với realme 9, có thể đó là viên pin nhỏ hơn, sạc chậm hơn, hoàn thiện không tốt bằng và đặc biệt là hiếm có chiếc nào so bì được về chất lượng hiển thị với máy. Đối thủ xứng tầm nhất của realme 9 là chiếc Redmi Note 11S, 2 máy có rất nhiều cấu hình tương đương nhau, sự khác biệt để bạn phân vân nằm ở thiết kế, thương hiệu và giao diện mà thôi.

  [Box thông tin shop] - Gk đánh giá realme 9
  https://genk.vn/danh-gia-realme-9-sau-1-tuan-su-dung-giu-vung-vi-the-dang-tien-trong-tam-trung-cua-realme-20220510115052676.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày