Đánh giá tai nghe Colorful iGame DNA: Đầu tư cả về thiết kế lẫn âm thanh

  M.Đức, Trí thức trẻ 

  (Tổ Quốc) - Nhìn giống một tai nghe gaming, nhưng iGame DNA lại là sản phẩm hợp tác giữa Colorful và một hãng làm sản phẩm nghe nhạc có tiếng!

  Nổi danh là một hãng chuyên về linh kiện máy tính gaming trong đó đặc biệt là card đồ họa, Colorful thời gian gần đây cũng "lấn sân" sang các mảng khác. Khoảng 2 tháng trước hãng ra mắt một cặp tai nghe - vẫn nằm trong sở trường của hãng là một sản phẩm gaming, mang tên Colorful iGame DNA.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 1.

  Điểm lạ nằm ở việc sản phẩm hướng tới việc thưởng thức game nhưng lại có nhiều những tính năng hướng tới việc nghe nhạc như chuẩn Hi-Res Audio và có sự hợp tác với thương hiệu Colorfly - hãng sản xuất tai nghe nhạc, DAC/Amply đã có 1 thời rất nổi tại thị trường Việt Nam.

   Những điều này được thể hiện rất rõ ngay trên hộp sản phẩm.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 3.

  Mở hộp này 2 phụ kiện ta có là đầu chuyển USB Type-C sang USB A lớn và một microphone dạng boom - một phụ kiện không thể thiếu vì game thủ phải giao tiếp với nhau trong game nhiều.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 4.

  iGame DNA có đầu cắm USB Type-C để có thể sử dụng với laptop, tablet và smartphone và có thể sử dụng thêm đầu chuyển sang Type-A cho máy tính bàn.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 5.

  "Luồn" từ cổng cắm tới dây! Dây của tai nghe khá dài (2.1m) cho trường hợp cắm vào cổng sau của máy tính, được bọc vải bện rất dày dặn để tăng độ bền, chống rối.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 6.

  Chỉ cần nhìn iGame DNA thôi ta cũng đã có thể thấy được "DNA" của tai nghe gaming rồi: Góc cạnh với tông màu xám và đen hầm hố.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 7.

  Mặt ngoài có thiết kế khá lạ, với một phần khung nhựa xám "ôm" lấy miếng nhựa trong suốt để lộ hệ thống đèn phía dưới - hãng nói là lấy ý tưởng từ mũ đội đầu của các chiến binh Roman. Đèn chiếu hình logo của Colorful iGame và nền hình tổ ong 7 sắc cầu vồng!

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 8.

  2 miếng đệm tai da của iGame DNA cũng có thiết kế khá đặc biệt với các đường vân vuông vức và lặp lại in trên da, không để trống như các sản phẩm chuyên nhạc. Tại đây ta có nút điều khiển đèn, chuyển giữa âm thanh cho nhạc và cho game và nút gạt chỉnh âm lượng.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 9.

  Lật tai nghe sang 1 chút ta thấy có lỗ cắm 3.5mm dành cho microphone. Đây là một thiết kế mang tính thực dụng cao của các sản phẩm gaming cao cấp, khi thưởng thức nhạc, phim không dùng tới mic thì có thể rút ra cho đỡ vướng víu! Microphone cũng được làm bằng nhựa dẻo, có thể "uốn éo" theo đúng ý người dùng.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 10.

  Khung được làm bằng kim loại nên cũng tạo cảm giác chắc chắn cho tai nghe, có 1 chút xoay nhẹ về 2 phía để ôm sát đầu người nghe.=

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 11.

  Đệm đầu được làm bằng da và cũng khá dày nên khi sử dụng tôi không lo về vấn đề công thái học. Chỉ lo những ngày Hà Nội nắng nóng thì có thể đổ mồ hôi vì dù sao đây vẫn là tai nghe dạng đóng (Closed) với đệm tai và đệm đầu bằng da.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 12.

  Là một hãng đã sản xuất linh kiện gaming trong một thời gian dài, Colorful đã có một ứng dụng điều khiển trên máy tính - iGame Center.

  Tại đây ta có thể chỉnh âm thanh bằng EQ, bật tắt chống ồn môi trường của microphone, chỉnh màu sắc và hiệu ứng của đèn nền bên ngoài và đáng nói nhất là chuyển giữa 2 chế độ âm thanh nhạc (hợp tác cùng Colorfly) và giả lập âm thanh vòm 7.1 cho game. Chất âm của iGame DNA phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn chọn chế độ nào, vì 2 chế độ này nghe... chả giống nhau chút nào cả.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 14.

  Chế độ nghe nhạc cho kiểu âm "tập chung" tại giữa đầu hơn, giống với những cặp tai nghe nghe nhạc thông thường. Đánh giá về từng dải âm, iGame DNA khá cân bằng đối với một cặp tai nghe chơi game, âm trầm, trung và cao đều có chỗ đứng nhất định chứ không có dải nào "lấn chiếm" vị trí chơi cả.

  Âm trầm vừa đủ lượng và có tốc độ tan nhanh, gần như nhấn xuống là sẽ được ngắt ngay để cách dải khác cũng được chơi. Phần trung cao (high-mid) được đẩy cao nhẹ, cũng thường thấy trên các cặp tai nghe gaming để làm rõ tiếng người, có lợi trong việc giao tiếp trong game.

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 15.

  Khi được chuyển qua chế độ giả lập 7.1, âm thanh của iGame DNA sẽ được đẩy dồn về 2 bên nhiều hơn là ở giữa đầu. Ở các dải âm thì dải trung sẽ có sự thay đổi lớn nhất, càng trở nên sáng và gần với người nghe hơn để tiếng súng, bom nổ (FPS như CS:GO, PUBG) và tiếng tung chiêu trong game MOBA (Liên Minh, Liên Quân Mobile) trở nên rõ ràng hơn. Vẫn như trên, dải trung được làm rõ ràng cũng có ích trong việc nghe tiếng nói của đồng đội, không bị "che" bởi tiếng của game.

  Tất nhiên là ở chế độ giả lập 7.1 dùng để nghe nhạc sẽ khá "ảo", âm trầm thiếu về lượng cũng như giọng ca sĩ bị "điện tử", quá sáng nên người dùng sẽ phải chuyển đổi giữa các chế độ tùy vào mục đích sử dụng chứ không phải để 1 chế độ để sử dụng cho tất cả. Với iGame DNA thì việc này khá dễ, chỉ với 1 nút bấm trên tai mà thôi.

  Chất lượng phù hợp với mức giá

  Đánh giá Colorful iGame DNA: Đầu tư mạnh cả về thiết kế lẫn âm thanh - Ảnh 16.

  Theo tham khảo tại website của hãng, Colorful iGame DNA có giá bán tại Việt Nam là 3.199.000đ, không phải là mức giá rẻ vì không hề thiếu những lựa chọn tai nghe gaming "vừa túi tiền" hơn. Tuy vậy trên thực tế thì cặp tai nghe đã làm tốt trong nhiều mặt để phù hợp với mức giá này: Đeo thoải mái, thiết kế hầm hố có đèn đổi màu, microphone "lắp ghép", sử dụng được đa nền tảng và chất âm tùy chỉnh được theo đúng nhu cầu.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ