Xem bản thử nghiệm

Đây chính là lý do đồ tập gym của bạn vẫn bốc mùi khó chịu cho dù đã được giặt sạch!

Trịnh Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Vấn đề muôn thuở của quần áo tập gym...

Có thể sau lớp học Yoga, đầu óc của bạn sẽ được thư giãn và "sạch sẽ" nhưng bộ đồ tập của bạn thì không. Nó sẽ trở thành sân chơi của các loài vi khuẩn cứng đầu trước các loại chất tẩy truyền thống.

Theo ông Lee Silverman - giám đốc công ty nhãn hiệu tẩy rửa WIN cho biết, nguyên nhân dẫn đến mùi hôi trên áo quần tập gym đến từ một loại vi khuẩn có khả năng tạo khí gas. Silverman giải thích nguyên lí khoa học căn bản cho vấn đề này: dầu và nước không bao giờ hoà hợp với nhau.

Các sợi cốt tông của áo lót có dạng dây với nhiều góc và khe hở. Nó rất tiện cho việc hấp thụ nước và chà xát dầu cơ thể. Mặt khác, các đồ công nghệ cao được làm bằng các ống tổng hợp nhẵn, tương tự như dây đánh cá, làm lệch hướng nước và cho phép mồ hôi bay hơi trên da.

Những hoá chất có trên vải sẽ làm quần áo trở nên khô thoáng hơn, không bị bắt nước và mồ hôi. Nhưng chúng sẽ hấp thu dầu cơ thể từ đó dẫn đến những mùi hôi khó chịu.

Qua thời gian, bộ quần áo tập thể dục của bạn sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn. Điều này đặc biệt đúng khi chúng được để trong những nơi có ánh sáng yếu và có nhiệt độ dễ chịu như túi đựng hay tủ đồ.

Một số bột giặt kiểu như Tide chỉ mạnh trong việc tẩy các vết bẩn và mùi hôi trên quần áo thông thường. Trong khi đó với đồ thể thao với chất liệu cao cấp hơn, nó gần như trở nên vô dụng. Nhưng chúng ta có thể sử dụng các mẹo đơn giản khác để loại bỏ vấn đề này. Dưới đây là 4 mẹo giúp bạn xử lí mùi hôi cứng đầu trước những bộ đồ thể thao high-tech sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn.

1. Xả qua đồ mặc ngay sau khi sử dụng. Không có ai tự tin khi nói về mẹo này hơn Anina Young, chủ sở hữu Đồ lót Brazen ở thành phố New York, người cảm thấy bị xúc phạm cá nhân khi khách hàng không tôn trọng áo ngực thể thao của mình. "Hãy chăm sóc chúng cẩn thận và chúng sẽ chăm sóc lại bạn", cô ấy thường nói với khách hàng như vậy. Sau khi ngâm quần áo tập thể dục trong nước sạch, Young khuyên nên đặt chúng ở giữa và dùng 2 lòng bàn tay chà mạnh để tạm thời loại bỏ khí ẩm từ mồ hôi vào áo. Không nên dùng tay vắt hay siết đồ tập vì có thể làm hỏng vải cũng như làm giảm hoạt tính của nó.

2. Giặt quần áo mỗi tuần một lần. Hãy đối xử với đồ mặc như bạn đối xử với thú cưng. Chúng nên được chia ra theo màu sắc và chất liệu để từ đó chọn bột giặt và cách giặt hợp lí. Mặc dù chất tẩy giặt truyền thống có thể loại bỏ vết bẩn và mùi hôi nhẹ nhưng nó sẽ không thể làm điều tương tự với quần áo tập tổng hợp. Silverman gợi ý các sản phẩm dành cho thể thao cụ thể như WIN thay vì Tide để loại bỏ hiệu quả mồ hôi và dầu cơ thể. Đối với các mặt hàng nhạy cảm như áo tắm và áo ngực thể thao thì xà phòng là lựa chọn lý tưởng cho giặt tay. Các biện pháp hiệu quả cho đồ mặc mỗi tuần một lần là đưa chúng vào trong một chậu nước với một cốc giấm trắng, hai muỗng cà phê hydrogen peroxide và hai muỗng cà phê baking soda. Bạn cần ngâm chúng trong khoảng một tiếng trước khi đưa vào trong máy giặt.

3. Dù bạn làm gì, hãy luôn giữ khô ráo nhất có thể. Các vi khuẩn gây mùi phát triển trong ẩm ướt, vì vậy đừng để những bộ quần áo đẫm mồ hôi của bạn “lên men”. Ít nhất, hãy treo quần short lên sau khi chạy. Silverman nói rằng khi bạn có thời gian dùng máy để giặt quần áo tập thể dục, hãy sấy khô chúng ở mức thấp. Quần áo phòng tập thể dục bằng vải bông nên được sấy khô ở mức cao.

4. Đa dạng hoá đồ tập của bạn. Thay vì mặc cùng một chiếc áo đầy mồ hôi mỗi ngày, hãy kéo dài tuổi thọ quần áo của bạn bằng cách mua thêm vài bộ giống nhau và sử dụng chúng một cách xoay vòng.

Tham khảo BI

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ