Đây là 2 tính năng smartphone được mong chờ nhất trong năm 2018

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Đáng buồn là một trong hai tính năng có thể không xuất hiện trong năm tới.

Nhiều năm trước, smartphone với cảm biến vân tay và phản hồi xúc giác vẫn chỉ là giấc mơ nhưng giờ đây chúng đã thành sự thật. Nhìn về phía trước, chúng ta thấy rất nhiều tin đồn về các tính năng smartphone tương lai như màn hình có thể gập và cảm biến vân tay tích hợp bên dưới màn hình nhưng chưa chắc chúng sẽ sẵn sàng xuất hiện trong năm 2018.

Tin vui là một số báo cáo gần đây chúng chúng ta gợi ý về việc những tính năng này có được ra mắt trong năm mới hay không.

Màn hình gập: Ít khả năng xuất hiện

Từ năm 2013 tới nay, Samsung đã và đang phát triển một thiết bị với màn hình có thể gập lại. Thiết bị này, được nhiều người gọi là Samsung Galaxy X. Tuy nhiên, mới đây một thông cáo báo chí của Samsung cho thấy thiết bị trong những tin đồn không phải Galaxy X mà là một smartphone siêu bền. Nó được sản xuất riêng cho dự án trang bị kết nối LTE trên tàu hỏa tốc độ cao chứ không phải dành cho người tiêu dùng bình thường.

Đây là 2 tính năng smartphone được mong chờ nhất trong năm 2018 - Ảnh 1.

Và như vậy, ngay từ bây giờ, Galaxy X đã bị loại bỏ. Đương nhiên, cũng chẳng có một dấu hiệu nào chứng tỏ Samsung sẽ trình làng một thiết bị với màn hình có thể gập vào năm 2018.

Samsung chỉ là một trong số nhiều hãng sản xuất smartphone đã đệ trình hàng chục sáng chế công nghệ cho phép màn hình smartphone có thể uốn cong, gập hoặc cuộn lại. Trong khi đó, chưa một hãng nào có thể tung ra thị trường một thiết bị như vậy với đầy đủ chức năng. Axon M mới ra mắt của ZTE vẫn chưa thực sự là smartphone với màn hình có thể gập lại bởi nó thực chất là hai màn hình riêng biệt được kết nối với nhau bằng bản lề.

Cho tới nay, Samsung đã ra mắt một số thiết bị với màn hình cong ôm vào hai cạnh bên, mới đây nhất là Note8. Tuy nhiên, tính năng này bị nhiều người coi là chủ yếu để làm màu chứ không mấy hữu ích.

Cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình: Có thể xuất hiện

Năm 2017, một số hãng smartphone đã loại bỏ nút home vật lý trên thiết bị của họ. Các thiết bị này, giống như iPhone X của Apple, sử dụng nút điều hướng ảo thay cho các nút bấm vật lý.

Tuy nhiên, trong khi smartphone cao cấp của Apple sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để mở khóa (hoặc mật mã khi cần) thì hầu hết smartphone khác sử dụng cảm biến vân tay để mở khóa hoặc xác nhận thanh toán.

Đây là 2 tính năng smartphone được mong chờ nhất trong năm 2018 - Ảnh 2.

Cảm biến vân tay nhanh và chính xác và đã được các hãng đặt ở rất nhiều vị trí khác nhau trên smartphone. Tuy nhiên, lý tưởng nhất, các smartphone trong tương lai với màn hình chiếm trọn mặt trước nên có cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình. Như vậy, không cần một nút bấm riêng cho việc mở khóa điện thoại, người dùng chỉ cần nhấn vào màn hình, thế là xong.

Đáng buồn là, nhiều hãng sản xuất smartphone đã thừa nhận rằng công nghệ cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình rất khó sản xuất. Quá trình sản xuất công nghệ này bị cảm trở bởi các vấn đề liên quan tới chất lượng, cảm biến vân tay bị giảm độ chính xác khi bị đặt bên dưới màn hình.

Thông tin gần đây cho thấy chỉ một vài smartphone ra mắt năm 2018 có cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình. Đầu tiên, có nguồn tin tiết lộ OnePlus sẽ trình làng OnePlus 6 với cảm biến vân tay dưới màn hình vào đầu năm 2018. Nếu chính xác, đây sẽ là smartphone đầu tiên có công nghệ này.

Thứ hai, hãng sản xuất cảm biến Synaptics cũng xác nhận rằng cảm biến vân tay bên dưới màn hình Clear ID FS9500 của họ sẽ được trang bị trên smartphone của Vivo, một hãng smartphone Trung Quốc khác. Dẫu vậy, thông tin cụ thể về cấu hình, ngày ra mắt của thiết bị này vẫn chưa được tiết lộ.

Theo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ