Đây là 5 loại thực phẩm bạn cứ tưởng lành mạnh, nhưng một chuyên gia dinh dưỡng thì không bao giờ mua chúng

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Nước ép trái cây và sữa chua tách béo, bạn sẽ mua chứ?

Bạn có tự tin với kiến thức về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh của mình không? Nếu nghĩ rằng quảng cáo trên tivi có thể dạy cho mọi người loại thực phẩm nào là lành mạnh loại nào không, có lẽ bạn nên suy nghĩ lại.

Chuyên gia dinh dưỡng Rhiannon Lambert tới từ London sẽ nói cho bạn biết: Đâu là những loại thực phẩm mà cô không bao giờ lựa chọn khi mua sắm. Hóa ra dưới con mắt của một chuyên gia dinh dưỡng, có những thực phẩm mà chúng ta tưởng chừng tốt cho sức khỏe, nhưng sự thực lại không phải vậy:

1. Nước ép hoa quả

Các loại nước ép hoa quả không bao giờ có trong danh sách mua sắm của Rhiannon. “Nhiều loại nước ép trái cây thực sự chẳng khác mấy so với nước đường có thêm hương vị hoa quả”, cô giải thích.

Đúng là nước ép trái cây có chứa một số chất chống oxy hóa và vitamin C. Nhưng chúng phải được cân nhắc với một lượng lớn đường ở dạng lỏng”.

Ngoài ra, Rhiannon nói rằng bạn nên đặc biệt chú ý đến những loại nước trái cây cô đặc. Luôn tự hỏi rằng liệu chúng có đường phụ gia hay không. Lượng đường lớn sẽ khiến lợi ích sức khỏe từ các thành phần khác bị lu mờ.

Thật khó hiểu khi mọi người không ăn trái cây nguyên quả. Nó vừa chứa đựng đầy đủ các chất chống oxy hóa và hàm lượng cao chất xơ.

2. Mì ăn liền

Mì ăn liền chưa bao giờ được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn thường tự nói với bản thân mình rằng úp một bát mì vào buổi sáng sẽ tốt hơn là bạn ăn một thanh sô cô la. Rhiannon sẽ đập tan ảo tưởng này của bạn.

Đã từng có ai đọc nổi hết tất cả hàng trăm thành phần có trong gói mì ăn liền? Tôi thậm chí còn không thể phân loại chúng như một loại thực phẩm”, Rhiannon nói. Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Nutrition chỉ ra rằng mì ăn liền làm tăng nguy cơ mắc các hội chứng tim mạch.

Điều này cũng đúng với cháo ăn liền, phở ăn liền, mọi loại đồ đóng gói mà bạn chỉ cần bóc ra và thêm nước sôi, hoặc đặt chúng vào lò vi sóng.

Những loại thực phẩm có thể lần lượt dẫn bạn đến bệnh tim, tiểu đường hay một cơn đột quỵ. Các nhà nghiên cứu nói rằng nguy cơ này có thể bắt nguồn từ lượng calo cao, carbohydrate tinh chế, chất béo bão hòa và hàm lượng muối cao có trong mì ăn liền”, Rhiannon giải thích.

Phụ nữ có thể là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn, bởi đặc thù trong quá trình đổi chất và nội tiết tố của họ. Ví dụ như chất Bisphenol A (BPA), được tìm thấy trong những hộp mì ăn liền ảnh hưởng tiêu cực tới tín hiệu hooc-môn, đặc biệt là estrogen ở phụ nữ.

3. Sốt cà chua

Bạn có thể nói rằng nước sốt cà chua có cà chua và bởi vậy nó lành mạnh. Nhưng Rhiannon nói rằng cô không bao giờ ăn loại gia vị này.

Cô giải thích: “Hai thành phần đáng quan tâm trong nước sốt cà chua là muối và đường. Chỉ một muỗng canh nước sốt cà chua chứa khoảng 4 gam đường và 190 mg natri”.

Mặc dù 4 gam đường không phải nhiều, chúng đều là đường phụ gia chứ không phải đường tự nhiên từ cà chua. Điều này cũng đúng với muối. Chỉ cần ăn 8 muỗng canh nước sốt cà chua, bạn đã vượt qua lượng muối mà mình nên ăn trong suốt cả ngày.

Nước sốt cà chua cũng thường chứa xi-rô ngô fructose, hương liệu tự nhiên và cà chua cô đặc”, Rhiannon nói. Bởi vậy, nó không hề tự nhiên và lành mạnh như những trái cà chua tươi như bạn nghĩ.

4. Sữa chua tách béo

Mặc dù được quảng cáo là một loại thực phẩm lành mạnh, Rhiannon nói sữa chua tách béo có chứa một lượng đường nhiều đến nỗi khó tin.

Cô giải thích: Sữa chua tách béo chứa quá nhiều đường, đến độ nó không thể được coi là một loại thực phẩm lành mạnh. Nhiều loại chứa một lượng đường tương đương trong các sản phẩm bánh kẹo.

Tốt nhất là bạn nên chọn sữa chua Hy Lạp, Rhiannon khuyến cáo. Nếu muốn thêm hương vị một chút, hãy ăn kèm với trái cây tươi. Đó mới thực sự là những gì người ta nói về sự bổ dưỡng và lành mạnh của sữa chua.

5. Ngũ cốc ăn sáng

Rhiannon nói rằng nếu chọn ngũ cốc ăn sáng, cô sẽ chỉ chọn những loại có nguồn gốc từ yến mạch. Thế nhưng vậy cũng chưa đủ để yên tâm, cô nói:

Thứ tồi tệ nhất là các loại ngũ cốc giảm cân hoặc hướng đến đối tượng trẻ em. Đó là những loại ngũ cốc thiếu protein mà lại được pha thêm đường và hóa chất. Chúng là carbohdrate tinh chế, mà nếu trộn với sữa trong bữa ăn sẽ là cả một núi đường có mặt trong bữa sáng”.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ