Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

  zknight,  

  Đừng google bệnh của họ rồi bắt đầu phân tích.

  Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

  Nên nói gì trong những cuộc thảo luận, và làm gì để giúp đỡ họ?

  Fiona Holland, một giảng viên tâm lý tại Đại học Derby đã phỏng vấn những phụ nữ ung thư vú trong độ tuổi 30-40. Hóa ra, hầu hết những cuộc trò chuyện và sự giúp đỡ từ đồng nghiệp, bạn bè và người thân đều khiến họ cảm thấy tốt hơn. Nhưng đôi khi, một số lại đem tới cảm xúc đau buồn và tiêu cực.

  Để biết đâu là những điều nên tránh khi đối mặt với bệnh nhân ung thư, bạn hãy lưu ý 6 đúc kết được rút ra từ khảo sát của Holland dưới đây:

  1. Đừng tỏ ra quá xúc động

  Nếu bạn đến thăm một bệnh nhân ung thư, hãy mang theo một bờ vai để họ có thể dựa vào và khóc, một tâm thế sẵn sàng lắng nghe mọi điều mà họ muốn tâm sự. Đó là những gì mà người thân và bạn bè của bệnh nhân ung thư nên làm.

  Tuy nhiên, đừng tỏ ra quá đau khổ khi đối diện với họ. Tệ nhất là trường hợp chính bệnh nhân ung thư phải an ủi ngược lại bạn, rằng mọi thứ rồi sẽ ổn.

  2. Đừng google bệnh của họ rồi bắt đầu phân tích

  Một số người bệnh không muốn biết, hoặc sợ phải đối mặt với những con số liên quan đến bệnh tình của họ. Chẳng hạn như tỷ lệ cược, các thống kê, tiên lượng sống… Đừng google về căn bệnh của họ rồi nói về những điều này, trừ khi họ đề nghị bạn làm điều đó.

  Nhưng ngay cả vậy, hãy tìm cách hỗ trợ họ tốt hơn việc trực tiếp đưa ra những con số trên mạng. Đôi khi một vài lời khuyên, hay bình luận của bạn sẽ trở nên “vô duyên”, vào đúng thời điểm nhạy cảm.

  Tinh tế hơn, hãy hỏi xem họ có muốn bạn đi cùng trong một buổi gặp bác sĩ. Khi đó, bạn có thể giúp họ ghi lại những con số, thống kê và những thông tin cần nhớ trong cuộc thảo luận.

  3. Đừng nói với bệnh nhân ung thư những gì bạn sẽ làm nếu ở vị trí của họ

  Trong một số trường hợp, việc bạn quyết định hộ bệnh nhân ung thư một điều gì đó sẽ rất vô duyên và vô bổ. Đừng đưa ra một lời bình luận nào và nói rằng, nếu bạn ở vị trí của họ thì bạn sẽ làm vậy.

  Thay vào đó, những người bệnh sẽ cảm thấy tốt nhất, khi mọi người đều ủng hộ quyết định của họ. Bởi vậy, nếu bạn muốn đặt mình vào vị trí bệnh nhân, hãy đứng bên họ với những lời động viên như “Tôi sẽ yêu bạn dù bất cứ điều gì xảy ra, hay bạn có quết định thế nào đi chăng nữa”.

  4. Đừng cho rằng bệnh nhân ung thư có thể một mình vượt qua mọi chuyện

  Cuộc sống của một bệnh nhân ung thư đã bị đảo lộn, ngay khi họ nhận chẩn đoán. Họ sẽ cần phải điều chỉnh nhiều thứ để có thể thích nghi với cuộc sống mới này.

  Bởi vậy, hãy dành một quỹ thời gian cho bệnh nhân ung thư để ngồi nói chuyện và tâm sự. Khi cả người bệnh và bạn đã sẵn sàng đối mặt, cố gắng hỗ trợ những gì họ cần bằng hết khả năng của bạn.

  5. Nhưng cũng đừng nghĩ họ cần giúp đỡ mọi thứ

  Bạn bè và những người quen biết của bệnh nhân ung thư thường hay giúp đỡ họ bằng nhiều cách. Ví dụ như chăm sóc những đứa trẻ, mua sắm, nấu nướng, đưa họ đến bệnh viện, dọn dẹp nhà cửa, dẫn chó đi dạo… Thế nhưng, người bệnh ung thư không cần bạn phải giúp họ mọi thứ.

  Những người phụ nữ trong nghiên cứu nói rằng việc họ tự chăm sóc những đứa con của mình đem lại một cảm giác bình thường hơn trong thời gian điều trị ung thư. Những đứa trẻ cũng có thể trở thành một nguồn động lực để họ vượt qua và tự chăm sóc cho bản thân mình.

  Bởi vậy, nếu bạn muốn giúp đỡ điều gì đó, hãy để ý đến cảm xúc của người bệnh. Thăm dò xem họ có thực sự cần giúp đỡ việc gì đó hay không. Với một số bệnh nhân, một số việc không phải là nơi mà họ muốn hoặc cần đến bạn.

  6. Đừng coi ngày trở lại của người bệnh, là họ đã khỏi và bình thường

  Khi bạn thấy một đồng nghiệp quay lại vị trí của họ sau đợt điều trị ung thư, cẩn thận một chút với những lời chào hỏi. Những câu nhận xét đại loại như “Ô, bạn đã trở lại bình thường rồi” không phải là lựa chọn tinh tế.

  Nó thể hiện một sự đánh giá thấp với những thử thách khủng khiếp về tâm lý và thể chất, mà người bệnh đã phải vượt qua trong thời gian điều trị của họ.

  Tham khảo Dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ