Đây là cách người xưa mường tượng ra nhà ở của thế giới tương lai từ hơn 100 năm trước

  Long.J - WeBuy,  

  Trí tưởng tượng và thực tế đôi khi không đi chung đường...

  Giơ tay lên nếu bạn từng mơ hồ tưởng tượng ra, năm 2100, con người sẽ có ô tô bay, robot tích hợp AI đi đầy đường, nghỉ dưỡng trên sao Hỏa và nhiều tiện tích hiện đại khác...

  Trên thực tế, trí tưởng tượng đã góp phần tạo nên xã hội loài người với cuộc sống đủ đầy của thế kỷ 21. Tuy nhiên, không phải dự đoán nào cũng trở thành hiện thực vì quá kỳ quặc hoặc rời xa thực tế.

  Công ty nhà ở Angie's List đã hợp tác với Neomam Studios để chúng ta mường tượng ra 7 ý tưởng nhà ở dị nhất, vô lý nhất mà con người của những năm 1900s đưa ra.

  Dù sao đi nữa, những ý tưởng này đã phản ánh giấc mơ của con người về cách chúng ta sinh sống trong "thời đại không thể đoán biết."

  Nhà di động (1900s)

  Đây là cách người xưa mường tượng ra nhà ở của thế giới tương lai từ hơn 100 năm trước - Ảnh 1.

  "Ngôi nhà di động lăn bánh qua vùng quê" của Jean-Marc Côté, có mặt trên thẻ bài sưu tập trong hộp thuốc lá của thế kỷ 19, cho thấy bức tranh đô thị của con người vào năm 2000.

  Trong đó, ông mường tượng ra xã hội đầy biến loạn như trong Mad Max: Fury Road hoặc Wacky Races. Do đó, người ta tìm cách làm nhà với cấu trúc bánh xe để dễ bề di chuyển. Nó không phải kiểu nhà cabin lắp sau xe tải đâu, mà có đầy đủ vườn tược, khu vui chơi... Tóm lại là ngôi nhà như thật và đó là lý do nó vẫn chưa thành hiện thực.

  Nhà làm bằng 100% kính lọc tia UV (1920s)

  Đây là cách người xưa mường tượng ra nhà ở của thế giới tương lai từ hơn 100 năm trước - Ảnh 2.

  Vào năm 1920, các KTS đưa ra ý tưởng về ngôi nhà làm hoàn toàn bằng kính, có thể lọc tia cực tím gây hại cho sức khỏe với tên gọi Vitaglass. Khi đó, người ta cho rằng Vitaglass sẽ giúp cắt giảm tiêu hao năng lượng cho việc thắp sáng.

  Vitaglass từng được thử nghiệm những cũng gây ra tranh cãi khi khuyến khích mọi người ở... trong nhà. Với tình hình khí hậu của thế kỷ 21, Vitaglass vĩnh viễn chỉ là ý tưởng trên trang giấy.

  Nhà lăn (1930s)

  Đây là cách người xưa mường tượng ra nhà ở của thế giới tương lai từ hơn 100 năm trước - Ảnh 3.

  Vào tháng 9/1934, trong ấn phẩm của tờ Khoa học Mỗi ngày có nhắc đến ý tưởng về ngôi nhà hình cầu, có trục ở giữa trông cực kỳ hiện đại.

  Mấu chốt của ý tưởng này, là khả năng di động, dễ dàng quy hoạch của từng ngôi nhà. Nhưng sẽ ra sao khi gặp bão? Để nhà cửa lăn lông lốc ư? Không đời nào!!

  Nhà siêu nhẹ (1940s)

  Đây là cách người xưa mường tượng ra nhà ở của thế giới tương lai từ hơn 100 năm trước - Ảnh 4.

  Nhà cửa phải kín cổng cao tường, càng vững chãi càng tốt?

  Người xưa lại không nghĩ vậy, họ từng nghĩ ra loại nhà ở siêu nhẹ, có thể vác vai bởi hàng chục anh đàn ông to khỏe.

  Vào tháng 1/1949, tác giả của cuốn "Thế giới chưa hoàn thiện" đã đưa ra tầm nhìn về những ngôi nhà làm từ "aerogel", chất liệu đặc biệt có thể giúp các công trình chống chịu động đất và tiết kiệm tài nguyên. Đặc biệt hơn là nó siêu nhẹ nhưng siêu bền.

  Nghe thú vị đấy, nhưng chất liệu nhẹ nhất của con người trong thế kỷ 21 là graphene aerogel, có thể in 3D nhưng để làm nhà ư? Tiền đâu cho đủ...

  Nhà ngoài không gian (1950s)

  Đây là cách người xưa mường tượng ra nhà ở của thế giới tương lai từ hơn 100 năm trước - Ảnh 5.

  Tháng 12/1953, trang bìa của tạp chí Khoa học viễn tưởng in hình một ngôi nhà vòm kính, bay lơ lửng giữa ngoài không gian.

  Đó là ý tưởng của nghệ sĩ người Puerto Rico Alex Schomburg. Dù trôi nổi những bên trong có hệ thống giả lập trọng lực cũng như điều hướng để những nhà vòm không gian này di chuyển theo ý chủ nhân. Thậm chí, có cả cổng để xe cộ (như ô tô bay chẳng hạn) phóng ra ngoài không gian.

  Thú vị đấy chứ, chỉ là chưa làm nổi thôi.

  Nhà dưới nước (1960s)

  Đây là cách người xưa mường tượng ra nhà ở của thế giới tương lai từ hơn 100 năm trước - Ảnh 6.

  General Motors đã tạo ra nhà dưới nước "Futurama II Pavilion" để thổi bùng trí tưởng tượng của khách tham quan World’s Fair tại New York vào năm 1964.

  Trong khi phần còn lại của thế giới nhìn chằm chằm vào những vì sao trên trời, General Motors lưu ý rằng đại dương của chúng ta vẫn chưa bị chinh phục. Họ cho rằng kiến thức cũng như tiềm lực tài chính sẽ khiến G.M dẫn đầu trong công cuộc sinh sống dưới nước.

  Và từ đó đến giờ, vẫn chưa thấy ai mua nhà dưới nước của General Motors...

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ