Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để đạt được độ bền cao nhất thị trường

ryankog,  

OM Digital (trước đây là Olympus) thiết kế camera của họ để có thể vượt qua mức “tiêu chuẩn” của độ bền trong ngành máy ảnh với xếp hạng IP cao hơn nhiều

Đầu năm nay, OM Digital (trước đây là Olympus) đã ra mắt OM-1, chiếc máy này đạt được xếp hạng chịu đựng thời tiết cao nhất so với bất kỳ máy ảnh nào trên thị trường. Để làm được như vậy, OM-1 phải trải qua một quy trình thử nghiệm độ bền hết sức khắc nghiệt.

OM Digital thiết kế camera của họ để có thể vượt qua mức “tiêu chuẩn” của độ bền trong ngành máy ảnh với xếp hạng IP cao hơn nhiều. OM-1 là máy ảnh ống kính rời được xếp hạng IP53 duy nhất trên thị trường.

Số đầu tiên trong xếp hạng IP được xếp từ 0 đến 6 và thể hiện khả năng bảo vệ vật thể khỏi bụi, và số thứ hai được xếp hạng từ 0 đến 9 thể hiện các mức độ kháng nước khác nhau.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 1.

OM-1 có xếp hạng chống chịu thời tiết IP53, đây là mức bảo vệ chống bụi cao thứ hai và chứng nhận rằng máy ảnh có thể tiếp tục hoạt động khi tiếp xúc với nước ở dạng phun theo góc 60 độ, ví dụ như mưa. Về mặt lý thuyết thì có thể chịu được mọi hiện tượng thời tiết trên mặt đất và có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp tới -10 độ C.

Phó Chủ tịch Takao Takasu và Takehito Higashi, Giám đốc Điều hành, Quản lý chất lượng tại OM Digital Solutions Corporation đã chia sẻ cách công ty kiểm tra máy ảnh để chúng có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Cơ sở thử nghiệm của OM Digital

Quá trình xác định độ bền của máy ảnh bắt đầu từ rất sớm khi lập kế hoạch sản phẩm. Takasu và Higashi nói rằng OM Digital xác định các thông số kỹ thuật của máy ảnh dựa trên kịch bản sử dụng và thể loại nhiếp ảnh mà công ty hình dung cho thành phẩm, sau đó thiết kế thiết bị để đáp ứng các thông số kỹ thuật đó.

Trong trường hợp của OM-1, nó được thiết kế để trở thành một chiếc máy ảnh flagship mới, và do đó, nhóm nghiên cứu đã phải nỗ lực rất nhiều để đảm bảo rằng nó sẽ nổi bật hơn những chiếc máy ảnh khác.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 2.

OM Digital cho biết những đánh giá nội bộ của họ được thực hiện trong các điều kiện thử nghiệm khắc nghiệt trên mức mà họ dự định đạt được.

“Chúng tôi sử dụng dữ liệu bí mật tích lũy trong nhiều năm của mình, xem xét các vật liệu và kích thước, cải thiện cách vật liệu chồng lên nhau, nhằm cải thiện hiệu suất chống bụi và chống tia nước một cách hiệu quả”.

“Thử nghiệm khả năng chống chịu thời tiết bao gồm chống bụi và chống tia nước, nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao và các thử nghiệm nóng/lạnh xoay vòng. Sau khi kiểm tra, chúng tôi xác nhận xem chức năng và hiệu suất có được duy trì hay không”, cả hai cho biết.

Takasu và Higashi nói rằng OM Digital có nhiều kinh nghiệm đánh giá khả năng chống chịu thời tiết tích lũy từ các sản phẩm trước đó.

Trong bài thử nghiệm phun nước, OM-1 phải chịu trong hơn hai phút khi nó từ từ xoay và nước bắn vào từ nhiều góc độ khác nhau.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 3.

“Thử nghiệm chống bụi được thực hiện tại phòng thí nghiệm bên ngoài, nhưng vì kiểm tra chống bụi thường có thể được xem là vượt qua nếu thiết bị đã đảm bảo hiệu suất trong thử nghiệm chống tia nước, nên có thể nói rằng chúng tôi có đủ điều kiện trong nhà để thử nghiệm chống chịu thời tiết", hai người giải thích.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 4.

Trong các bức ảnh dưới đây, máy ảnh trông như bị tuyết bao phủ, nhưng thực chất đó là một lớp bụi mịn tích tụ dày đặc. Các kỹ thuật viên của phòng thí nghiệm đặt máy ảnh lên giá để thổi một lượng lớn bụi trắng vào từ mọi hướng.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 5.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 6.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 7.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 8.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 9.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 10.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 11.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 12.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 13.

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 14.

Sau bài thử nghiệm, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra các bộ phận khác nhau của máy ảnh để xem liệu có dấu hiệu nào cho thấy bụi đã xâm nhập vào các thành phần quan trọng.

“Khi bạn muốn ghi lại một khoảnh khắc, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không mang theo máy ảnh bên mình,” Yoshihisa Maitani, nhà thiết kế của OM System, cho biết.

Công ty lấy những lời này làm trọng tâm của triết lý phát triển sản phẩm.

“Do đó, 'máy ảnh bạn có thể mang theo ở bất cứ đâu' là một chính sách quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm của chúng tôi và để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi đang tập trung phát triển các sản phẩm nhỏ gọn, nhẹ và di động", Takasu và Higashi giải thích .

Đây là cách Olympus "tra tấn" máy ảnh để xác định độ bền - Ảnh 15.

“Nếu chúng tôi mang đến chiếc máy ảnh mà mọi người muốn mang theo bên mình, nhưng họ không thể sử dụng do thời tiết hoặc môi trường, điều đó sẽ làm hỏng trải nghiệm chụp ảnh của khách hàng”, cả hai nói. “Chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều để phát triển những chiếc máy ảnh tốt hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất chống bụi và chống tia nước của chúng, bởi vì chúng tôi muốn khách hàng của mình, bất kể môi trường nào, cũng có thể ghi lại từng khoảnh khắc và tận hưởng những chuyến phiêu lưu của họ.”

Tham khảo: Petapixel

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày