Đây là cách vô hiệu hóa tính năng tự động đăng nhập và thu thập dữ liệu của Google Chrome 69

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Google Chrome 69 có thiết kế mới đẹp đẽ hơn nhưng cũng đi kèm với một thay đổi ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền riêng tư của người dùng.

Mới đây, nhà nghiên cứ bảo mật S. Bálint đã phát hiện ra rằng bất cứ khi nào người dùng sử dụng Chrome 69 để đăng nhập vào các dịch vụ của Google như Gmail, YouTube thì họ cũng đăng nhập vào trình duyệt Chrome bằng tài khoản đó. Về cơ bản, Google đang buộc người dùng đăng nhập vào Chrome.

Chính sách bảo mật của trình duyệt Chrome tuyên bố nếu bạn không đăng nhập vào trình duyệt, tất cả thông tin của bạn sẽ được lưu trữ cục bộ trên máy của bạn. Tuy nhiên, những thông tin bao gồm lịch sử duyệt web, thói quen sử dụng hàng ngày, mật khẩu bạn lưu này sẽ ngay lập tức được gửi tới máy chủ Google khi bạn đăng nhập. Vì thế, người dùng tin rằng chính sách bắt buộc đăng nhập của Chrome 69 sẽ khiến dữ liệu của họ bị chia sẻ với Google mà đôi lúc họ không hề biết.

Đây là cách vô hiệu hóa tính năng tự động đăng nhập và thu thập dữ liệu của Google Chrome 69 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Adrenne Porter Felt, một kỹ sư và quản lý trong nhóm phát triển Google Chrome, tuyên bố rằng dữ liệu của người dùng không được tải lên máy chủ của Google khi họ đăng nhập Gmail hoặc YouTube... trên Chrome 69. Nhưng nếu Google không thu thập dữ liệu thì họ buộc người dùng đăng nhập vào Chrome 69 để làm gì?

Tự động đăng nhập tài khoản của người dùng cũng tạo ra môi trường không an toàn trên các thiết bị dùng chung. Những người sử dụng chung một thiết bị với bạn có thể truy cập tài khoản của bạn ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã đăng xuất khỏi dịch vụ mà bạn vừa dùng.

Giao diện mới của Google cũng có thay đổi, hiển thị biểu tượng hồ sơ người dùng ở bên phải thanh địa chỉ. Google nghĩ rằng thay đổi này sẽ giúp người dùng dễ nhận ra họ đã đăng nhập và nhớ để đăng xuất. Tuy nhiên, hiệu quả của nó có thể không được như Google mong đợi bởi người dùng không nhận ra họ đã đăng nhập hoặc không nhận thấy sự thay đổi này.

Và để ngăn Google tự động đăng nhập tài khoản của bạn vào Chrome, bạn có thể làm theo cách sau:

B1: Mở Chrome sau đó nhập đường link này vào thanh địa chỉ rồi nhấn enter:

chrome://flags/#account-consistency

B2: Trên trang mới hiện ra, ở phần "Identity consistency between browser and cookie jar", bạn chọn "Disabled".

Đây là cách vô hiệu hóa tính năng tự động đăng nhập và thu thập dữ liệu của Google Chrome 69 - Ảnh 3.

B3: Sau khi bạn chọn xong, Chrome sẽ hiển thị nút RELAUNCH NOW cỡ lớn màu xanh ở góc bên dưới. Nhấn vào nó để Chrome khởi động lại là bạn đã hoàn thành công việc cần làm.

Những gì Google làm với Chrome 69 chẳng khác gì việc họ đã từng gán ghép mạng xã hội Google+ cho người dùng sử dụng dịch vụ Tìm kiếm, Gmail và YouTube. Sau đó, gã khổng lồ tìm kiếm đã phải xóa bỏ tính năng này sau khi nhận được nhiều phản hồi tiêu cực.

Trong quá khứ, Google cũng nhiều lần lén lút thu thập dữ liệu người dùng. Đầu năm nay, Google đã âm thầm ghi lại dữ liệu vị trí của người dùng dù họ đã tắt cài đặt vị trí trên thiết bị. Cách đây vài năm, The Guardian đã phát hiện ra Google lặng lẽ ghi âm các tìm kiếm bằng giọng nói của người dùng và lưu trữ chúng ở máy chủ của họ mà không tiết lộ cho người dùng.

Các công ty như Google thường xuyên thay đổi nền tảng của họ mà không thông báo rõ ràng cho người dùng hoặc ẩn những thông báo này trong các tài liệu mà ít người dùng thèm đọc hết. Sự riêng tư và minh bạch ngày càng trở nên xa xỉ hơn trên internet.

Bình luận