Đây là chiếc bồn rửa kỳ lạ chỉ có tại Anh Quốc, lý do phía sau khiến ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng

J.D , Theo Trí Thức Trẻ  

Để hỏi đơn giản hơn thì tại sao bồn rửa mặt tại Anh (và chỉ ở Anh thôi) lại có đến 2 vòi nước?

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có những đặc điểm riêng biệt mà thế giới không có. Anh Quốc cũng vậy, họ sở hữu vô số những điều đặc biệt, nhưng nổi bật nhất phải kể đến tấm hình dưới đây!

Đây là chiếc bồn rửa kỳ lạ chỉ có tại Anh Quốc, lý do phía sau khiến ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Bạn thấy điểm gì kỳ lạ không? Đúng rồi, bồn rửa mặt của Anh có đến 2 vòi nước lận. Đây là thiết kế kỳ lạ chỉ tồn tại ở Anh mà thôi, gần như không có nơi nào trên thế giới như vậy cả.

Nhưng tại sao họ không gộp chúng lại như bình thường nhỉ? Thực ra, có cả một câu chuyện thú vị đằng sau đó.

1. Là một phần của lịch sử

Anh Quốc may mắn có rất ít thảm họa thiên nhiên. Cộng thêm chuyện khoa học công nghệ phát triển, họ là một trong những quốc gia sở hữu hệ thống đường ống và vòi nước trong các ngôi nhà từ rất sớm - thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, thậm chí còn lâu hơn thế nữa.

Thời kỳ ấy, vòi nước và van nước hiện đại với khả năng trộn nước nóng với nước lạnh chưa xuất hiện. Hệ thống chỉ hoạt động đơn giản theo cách bơm nước lạnh trực tiếp từ nhà máy vào các hộ gia đình. Sau này khi có nước nóng, nó lại được bơm vào theo đường ống riêng, và bởi vậy họ cần đến 2 vòi nước trên cùng một bồn rửa.

Đây là chiếc bồn rửa kỳ lạ chỉ có tại Anh Quốc, lý do phía sau khiến ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng - Ảnh 2.

2. Ảnh hưởng từ luật pháp

Tại Anh, có một điều luật cấm trộn nước nóng và nước lạnh từ cùng một bồn. Nguyên nhân là bởi nước lạnh ở Anh thực chất là đi từ hệ thống nhà máy trung ương đến từng hộ gia đình, và nước đó có thể uống được trực tiếp. Vấn đề nằm ở chỗ Anh không có trung tâm làm nóng nước, nên nếu muốn dùng nước nóng, các hộ gia đình phải tự lo liệu.

Đây là chiếc bồn rửa kỳ lạ chỉ có tại Anh Quốc, lý do phía sau khiến ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Ở những ngôi nhà cổ tại Anh có một bể nước đặt trên tầng lửng để trữ nước lạnh, sau đó đun bằng hệ thống làm nóng. Nhưng khổ nỗi, nước sau khi đun sẽ không được xem là "có thể uống" vì dễ gây ngộ độc kim loại.

Biết là vậy, nhưng người dân Anh vẫn chẳng ngần ngại trộn hai loại nước với nhau để uống. Điều này được đánh giá là nguy hiểm, vì trong trường hợp xấu nhất, nước có thể chảy ngược lại hệ thống cung cấp trung ương, khiến toàn bộ nước của khu vực bị nhiễm khuẩn.

Vậy là đến năm 1999, chính phủ Anh đã ban hành một đạo luật cấm sử dụng đường ống trộn 2 loại nước với những ngôi nhà có hệ thống cũ. Vậy nên, giải pháp chính là buộc phải có 2 vòi nước mà thôi.

Nhưng tất nhiên, vẫn có những bồn đơn vòi ở Anh. Đó là những ngôi nhà hiện đại đã sử dụng hệ thống làm nóng mới, cho phép có nước nóng trực tiếp từ hệ thống.

3. Vì lý do kinh tế

Một lý do khác được cho là có liên quan đến túi tiền của người dân. Với 2 vòi nước nóng và lạnh riêng, chúng sẽ cho ra nước ấm với một tỉ lệ hoàn hảo 50:50 và bạn sẽ có nước dùng ngay tức thì.

Trong khi đó nếu dùng đơn vòi, bạn sẽ phải mất thời gian chờ đợi nước đạt nhiệt độ phù hợp, và vô tình làm lãng phí một lượng nước không nhỏ trước khi có thể chính thức sử dụng. Nói cách khác, sử dụng 2 vòi sẽ tiết kiệm hơn.

Đây là chiếc bồn rửa kỳ lạ chỉ có tại Anh Quốc, lý do phía sau khiến ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng - Ảnh 4.

Nguồn: BS, VT.co


NỔI BẬT TRANG CHỦ