Đây là lý do các nhà khoa học khuyên bạn nên uống sữa gián thay sữa bò

Lưu An , Theo Trí Thức Trẻ

Có thể bạn không tin nhưng các nhà khoa học đã chứng minh sữa gián chứa nguồn dinh dưỡng cao gấp 3 lần sữa bò và có thể trở thành siêu thực phẩm trong tương lai...

Có một loài gián giúp trẻ lâu bởi nó sản sinh ra một loại “sữa” giàu protein mà các nhà khoa học khuyên bạn nên uống thường xuyên.

Loài gián này sinh sống ở khu vực Thái Bình Dương có tên khoa học là Diploptera punctata – là loài gián nhỏ, màu nâu đỏ giống như hạt cà phê. Đây là một loài đẻ con, có vòng đời đẩy đủ, thay vì ấp trứng như các loài khác. Mặc dù đẻ con là hình thức sinh sản phổ biến ở hầu hết các loài động vật có vú, nhưng nó lại khá kì lạ ở các loài côn trùng.

Trong suốt quá trình phát triển, những ấu trùng gián nhỏ bé này sẽ hút các dưỡng chất được tạo ra từ cơ thể gián mẹ. Cũng giống như động vật có vú, chúng dùng sữa mẹ nuôi con.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu tế bào và Y học của Ấn Độ đã nghiên cứu xem loại protein tiết ra từ dạ dày loài gián Diploptera punctata có giống như protein tiết ra từ sữa người hoặc sữa bò hay không. Và điều khiến họ ngạc nhiên hơn cả là nguồn dinh dưỡng trong sữa của loài gián này cao gấp 3 lần sữa bò.

Không những giàu protein, loại “sữa” này còn cực kì ổn định và có hàm lượng dưỡng chất được kiểm soát cao. Chính vì những lý do trên, các nhà khoa học tin rằng, nếu nghiên cứu thành công, sữa gián sẽ trở thành một “siêu thực phẩm” thay thế sữa bò trong tương lai.

“Các tinh thể sữa này sẽ là một loại thực phẩm hoàn hảo, chúng có đầy đủ protein, đường và chất béo. Nếu nhìn vào bảng phân tích protein từ sữa gián, bạn sẽ thấy nó có đủ các axit amin thiết yếu” - Sanchari Banerjee, một chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu tiết lộ.

Theo đó, Banerjee và các đồng sự đã thực hiện thí nghiệm phân tích thành phần có trong sữa gián Diploptera punctata. Để làm được điều này, ông đã mất 54 ngày trong phòng thí nghiệm để triết xuất đủ lượng sữa từ phôi và dạ dày của những con gián bé xíu.

Tuy nhiên, vắt sữa gián là một công việc hoàn toàn không dễ dàng và đơn giản như vắt sữa bò. Bởi vậy, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phát triển phương thức rẻ, phù hợp để khai thác nguồn nguyên liệu quý báu này.

Ban đầu, nhóm chuyên gia đã dựa vào việc sắp xếp gene sản xuất tinh thể protein sữa trong cơ thể gián. Nghiên cứu này được cho là một bước đột phá, có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi nó giúp giới khoa học tạo ra lượng lớn sản phẩm giàu dưỡng chất này.

Nếu sản xuất thành công, đây không chỉ là nguồn thực phẩm hàng ngày bổ dưỡng, giàu acid béo và calo cho con người mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Từ những con bò đến chiếc tủ lạnh, ngành công nghiệp sữa bò đã gây ra nhiều tác hại với môi trường và để lại những “dấu chân carbon” không thể xóa mờ. Theo các kết quả nghiên cứu, loại chất thải màu trắng này chiếm 2% chất thải gây ra hiệu ứng nhà kính tính riêng tại Mỹ và chiếm 4% khí thải carbon trên toàn cầu.

Trong khi đó, việc tìm các thực phẩm thay thế bổ sung dinh dưỡng từ thực vật cũng không mấy khả quan. Chẳng hạn như sữa hạnh nhân, một loại sữa được coi là giàu dưỡng chất có thể thay thế cho sữa bò, gần đây cũng bị chỉ trích gay gắt sau khi người tiêu dùng phát hiện ra lượng nước lớn dùng để sản xuất ra loại sữa này.

Chính vì thế, câu hỏi về một loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho tương lai vẫn là một bài toán khó đối với các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Liệu sữa gián có thể trở thành siêu thực phẩm chống lại cái đói và phát triển bền vững trong tương lai hay không? Tất nhiên, chúng ta vẫn cần thời gian cho câu trả lời cuối cùng này. Nhưng trước hết, bạn có đủ cản đảm và vượt qua nỗi ám ảnh để đưa cốc sữa gián lên miệng hay không?