Đây là lý do tại sao Nintendo lại dùng "thẻ game" cho chiếc console Switch

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Và liệu đây có phải dấu hiệu cho sự chấm dứt của thời đại máy chơi game console chạy đĩa không?

Nintendo đang khai tử đĩa game và chuyển sang sử dụng game dạng thẻ cho chiếc console mới nhất của mình là Nintendo Switch.

Nintendo hé lộ những thẻ game dành cho hệ máy Switch của mình có ngoại hình như thế nào vào buổi stream Nintendo Treehouse hôm thứ 6 tuần trước, cho thấy thẻ game Legend of Zelda: Breath of the Wild chỉ nhỏ bằng một thẻ game dành cho Nintendo DS hay 3DS mà thôi. Mặc dù nhìn qua thì ta nghĩ đây là một sự cải lùi, tuy nhiên đây lại chính là lựa chọn tốt nhất dành cho Switch.

Đĩa game không thuận tiện trong việc đi lại

Đĩa game đã là tiêu chuẩn dành cho các máy chơi game console trong suốt hơn một thập kỷ, tuy nhiên lựa chọn sử dụng nó cho Switch lại không thực sự hợp lý. Việc tích hợp một ổ đĩa trên chiếc máy chơi game “biến hình” nhỏ gọn chắc chắn sẽ “giết chết” sự di động của nó.

Kể cả trang bị loại ổ đĩa nhỏ nhất, nó vẫn sẽ chiếm rất nhiều diện tích và buộc Nintendo phải làm cho chiếc tablet bên trong Switch dày và nặng hơn rất nhiều – không phải là một điều “cấm kỵ” trên hệ thống chơi game di động này.

Những chiếc đĩa cũng chẳng kém “cồng kềnh”. Bạn đã bao giờ thay đổi vị trí của chiếc console từ đứng sang nằm, để rồi không bao giờ quên được âm thanh khủng khiếp phát ra từ nó khi đĩa bị xước đến mức không còn chạy nổi chưa?

Cũng về vấn đề hỏng hóc thì đĩa game “mỏng manh dễ tổn thương” hơn thẻ game nhiều. Nếu như bị xây xước quá nhiều thì đĩa của bạn chắc chắn sẽ “vứt đi”, trong khi dữ liệu trên thẻ game được bảo vệ bởi một lớp vỏ nhựa. Bạn cũng chẳng cần phải lo về việc làm hư hại cổng kết nối, bởi nó có bị xước cũng chẳng hề hấn gì.

Đĩa game đã hết thời

Dẫu có kích thước lớn hơn thẻ game rất nhiều tuy nhiên đĩa game lại có dung lượng bên trong ít hơn thẻ nhiều lần. Tại sao lại như vậy? Bởi chúng là những ổ cứng dạng rắn loại nhỏ (SSD), một công nghệ lưu trữ đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây.

Samsung đã hé lộ một ổ cứng SSD dung lượng 512GB nhưng kích thước chỉ bằng một con tem vào tháng 6 năm ngoái, và nó hoàn toàn có thể “nhét” vừa vào trong một thẻ game dành cho Nintendo Switch. Hầu hết những game hiện tại không cần tới 1/10 dung lượng lớn như vậy. Thậm chí, những game nặng nhất cũng chỉ 80GB mà thôi.

Nhìn qua các đối thủ mà xem, đĩa PlayStation 4 Blu Ray chỉ chứa được 50GB, con số này hiện đã không còn đủ dành cho những tựa game bom tấn hiện tại, và chắc chắn là sẽ phải nâng cấp trong tương lai khi mà các nhà phát triển trò chơi ngày càng đánh mạnh vào mảng đồ họa – điều khiến game ngày càng có dung lượng lớn.

Sau gần 20 năm của “kỷ nguyên” console chạy đĩa, Nintendo đang rung lên hồi chuông báo tử cho những chiếc đĩa game này và mở ra cánh cổng thẻ game cho tương lai của các máy chơi game.

Theo Mashable

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ