Đây là lý do vì sao iPhone 8 cũng không thể mang lại may mắn cho Apple tại thị trường Trung Quốc

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Số 8 thường đem lại may mắn, nhưng không phải với trường hợp iPhone 8 và 8 Plus của Apple.

Trong quan niệm phương đông, số 8 thường mang lại may mắn và tiền tài. Thế nhưng hai chiếc iPhone 8 và iPhone 8 Plus có lẽ cũng không thể mang lại may mắn cho Apple tại thị trường Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới mà Apple đang bị các nhà sản xuất trong nước vượt mặt.

Một cuộc khảo sát gần đây tại Trung Quốc cho thấy, iPhone 8 và iPhone 8 Plus không được nhiều người mong đợi cũng như lựa chọn để nâng cấp. Nguyên nhân là do hai chiếc iPhone này vẫn giữ nguyên thiết kế cũ, trong khi đó iPhone X lại có những thay đổi và cải tiến đáng giá hơn.


iPhone 8 và 8 Plus vẫn giữ thiết kế cũ.

iPhone 8 và 8 Plus vẫn giữ thiết kế cũ.

Mặc dù iPhone X tại Trung Quốc có giá bán dự kiến lên tới 8.388 nhân dân tệ (khoảng 1.281 USD), nhưng theo nhận định của Penguin Intelligence thì đây sẽ là chiếc iPhone được nhiều người chọn mua nhất trong số 3 mẫu iPhone mới mà Apple vừa ra mắt.

Dựa trên một cuộc thăm dò ý kiến của 73.907 người sử dụng internet tại Trung Quốc, có tới 66,2% lựa chọn mua iPhone X. Trong khi đó, số lượng người lựa chọn mua iPhone 8 Plus chỉ là 20,4% và chọn mua iPhone 8 là 13,4%.


iPhone X ấn tượng hơn với thiết kế hoàn toàn mới.

iPhone X ấn tượng hơn với thiết kế hoàn toàn mới.

“iPhone 8 trông quá giống với iPhone 6 và iPhone 7. Tôi muốn chọn một chiếc iPhone tốt nhất, hoặc là không mua gì cả. Tôi sẽ mua iPhone X cho dù phải đợi thêm vài tháng nữa và bỏ ra một số tiền lớn hơn”, ý kiến của một trong số những người dùng tham gia cuộc khảo sát.

Giám đốc cấp cao của IHS Markit, ông Ian Fogg nhận định: “Khách hàng có hai sự lựa chọn rõ ràng: Mua iPhone 8 hoặc iPhone 8 Plus ngay bây giờ, tận hưởng cảm biến Touch ID quen thuộc, sạc không dây và cải thiện hiệu suất. Hoặc chờ đợi để mua iPhone X và có vẻ như rất nhiều người đang lựa chọn cách thứ 2”.

Apple đang hy vọng rằng việc ra mắt iPhone 8/8 Plus sớm hơn, với giá bán rẻ hơn sẽ hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên trước phiên bản iPhone X có quá nhiều thay đổi, Apple vẫn đang phải đối mặt với rủi ro. IHS Markit nhận định doanh số iPhone 8 và 8 Plus sẽ bị ảnh hưởng bởi iPhone X.


Người dùng sẽ lựa chọn iPhone X thay vì iPhone 8 và 8 Plus.

Người dùng sẽ lựa chọn iPhone X thay vì iPhone 8 và 8 Plus.

Bên cạnh rủi ro từ bên trong, iPhone 8 và 8 Plus còn phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh khác tại thị trường Trung Quốc. Các nhà sản xuất trong nước của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng giá trị và thương hiệu, thậm chí còn vượt mặt Apple. Huawei đã vượt mặt Apple về doanh số smartphone toàn cầu trong tháng 6 và tháng 7.

Khảo sát của Penguin Intelligence cho thấy sự trung thành của người dùng với thương hiệu Apple đang sụt giảm, với khoảng 65% người dùng iPhone cho biết họ sẽ tiếp tục chọn thương hiệu Apple khi nâng cấp chiếc smartphone tiếp theo. Con số này là 72,8% đối với người dùng smartphone Huawei.

Nhà phân tích Peng Yuxiang cho biết: “Thiết kế bên ngoài vẫn là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn một chiếc smartphone mới. iPhone 8 vẫn có giá trị với nhiều tính năng mới, hiệu suất cao hơn, công nghệ thực tế tăng cường. Nhưng sẽ rất nhiều khách hàng tại Trung Quốc lựa chọn iPhone X”.

Với số lượng iPhone X giới hạn và ngày bán ra chính thức chậm hơn, có thể một lần nữa Apple sẽ phải ôm hận tại thị trường Trung Quốc. Khi mà iPhone 8 và 8 Plus không đủ hấp dẫn những khách hàng ưa chuộng hình thức.

Tham khảo: Business Insider