Đây là quyển hộ chiếu hiếm nhất thế giới, chỉ có đúng 500 người được sở hữu

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Một loại giấy thông thành tối cao của Hội Tối cao.

Trên thế giới, có những thứ công cụ mạnh mẽ hơn những người anh em của nó, đó là điều mà ai cũng biết. Nếu như câu nói ấy chưa đủ rõ ràng để bạn có thể hình dung, bạn có thể lấy hộ chiếu của Đức làm ví dụ: nó là thứ giấy thông hành mạnh mẽ nhất, khi có thể đi tới 177 nước mà người sở hữu không cần tới visa.

Nhưng cái nó vẫn chưa là gì so với cái hộ chiếu đặc biệt này, hộ chiếu của Hội Quân đội Tối cao của Malta. Theo như tờ Independent đưa tin, thì Hội thuộc Công giáo này, được Giáo hoàng Paschal công nhận năm 1113, là nơi phát loại hộ chiếu tối cao kể trên. Theo như Hội Tối cao Malta cho biết, trên thế giới chỉ có duy nhất 500 bản hộ chiếu hiếm có này.

Theo như Hội Tối cao Malta, loại hộ chiếu ngoại giao này chỉ được phát cho “những thành viên của Hội đồng Tối cao – Sovereign Council (là chính phủ), tới những người đứng đầu và các thành viên thuộc Sứ mệnh Ngoại giao (và cũng cho vợ/chồng hoặc con cái của họ), và – trong một vài trường hợp ngoại lệ - cho những thành viên nắm quyền chỉ đạo những sứ mệnh đặc biệt được thực hiện bởi Hội Tối cao Malta”.

Quyển hộ chiếu hiếm này chỉ có giá trị trong vòng 4 năm và thời hạn của nó được kiểm soát rất chặt chẽ bởi Hội.

Hội Tối cao Malta duy trì mối quan hệ ngoại giao với 106 nước, có nghĩa rằng những nước này đều chấp nhận quyển hộ chiếu quý giá nói trên là một loại xác nhận nhân dạng hợp pháp. Quyển hộ chiếu có bao gồm cả những nét đặc trưng sinh trắc của cá nhân người sở hữu (giống như dấu nốt ruồi, sẹo, ... sau chứng minh thư/thẻ căn cước công dân của Việt Nam), tất cả đều thuộc quy chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO.

Hiện tại, Hội Tối cao Malta đang hoạt động tại 120 quốc gia, với mục đích cứu giúp đỡ những người kém may mắn, không thể tiếp cận được nguồn thuốc thang, tiếp cận với xã hội hay những hoạt động nhân đạo khác. Hội cũng đảm nhận vai trò giúp đỡ những người đang sống giữa những vùng chiến sự hay những nạn nhân của thiên tai, dịch bệnh. Họ đã là một phần không thể thiếu của Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, Hội Tối cao còn ghi chú thêm rằng họ “trung lập, công bằng và phi chính trị”. Hiện tại, Hội có 13.500 hiệp sĩ, phu nhân và giáo sĩ, cùng với 80.000 tình nguyện viên thường trực cùng 25.000 nhân viên. Vậy mà, chỉ 500 cá nhân được sở hữu quyển hộ chiếu kia, quả là hiếm có.