Đây là robot chiến đấu "Bóng ma" của Ukraine

PnM,  

Robot Fantom có thể tác chiến trong nhiều điều kiện đa dạng nhờ thiết kế đặc biệt để có thể trang bị bánh xích hoặc bánh hơi và mang theo nhiều loại vũ khí như súng máy đồng trục 23 mm, súng phóng lựu hay thậm chí là cả tên lửa chống tăng.

Nguồn tin Defense One cho biết, robot chiến đấu mới với tên gọi Fantom (Bóng ma) có thể sắp được triển khai trên chiến trường miền đông Ukraine vào năm tới. Robot Fantom do tập đoàn vũ khí quốc phòng Ukroboronprom - Ukraine phát triển đã được đem trưng bày tại triển lãm vũ khí Mỹ ở Washington DC hồi tháng trước.

Theo nhà sản xuất Ukroboronprom, Fantom có thể tác chiến trong nhiều điều kiện đa dạng nhờ thiết kế đặc biệt để có thể trang bị bánh xích hoặc bánh hơi và mang theo nhiều loại vũ khí như súng máy đồng trục 23 mm, súng phóng lựu hay thậm chí là cả tên lửa chống tăng.

Robot sử dụng động cơ hybrid 30 kilowatt giúp nó có thể đạt đến tốc độ 37 dặm/h, tương đương gần 60km/h và tầm hoạt động tối đa khoảng 81 dặm (130 km). Với tính năng cơ động như vậy, Fantom còn có thể tham gia vào việc di tản các binh sĩ bị thương khỏi chiến trường.

Để đối phó với tình huống bị kẻ địch sử dụng chế áp điện tử hoặc tấn công hệ thống, Fantom được trang bị tới 2 kênh thông tin sử dụng sóng cực ngắn.

Hiện nay quân đội Mỹ cũng đang phát triển các loại robot chiến đấu, trong khi phía Nga đã có một cơ số robot bộ binh nhưng chưa triển khai chúng tới Donbas.

Theo chính sách chung của chính phủ, tập đoàn Ukroboronprom đang tìm kiếm thị trường để chào bán Fantom, đồng thời mong muốn thiết lập quan hệ đối tác với các quốc gia khác, đặc biệt là Mỹ.

Roksolana Sheiko - giám đốc mảng truyền thông của Ukroboronprom – cho biết: “Chúng tôi đến với triển lãm vũ khí lần này với mong muốn chứng minh cho thế giới thấy tiềm năng của mình, và cũng để chứng tỏ rằng chúng tôi có thể trở thành đối tác”.

Robot chiến đấu Fantom của Ukraine

Trong thời gian gần đây, phía Mỹ và Ukraine đã cùng đàm phán về việc buôn bán, liên doanh phát triển một số lượng vũ khí và thiết bị quân sự nhất định. Tháng 6, hai bản hợp đồng bán thiết bị quân sự và thúc đẩy nghiên cứu phát triển chung giữa hai nước đã được thực hiện.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày