Để cạnh tranh với Snapdragon 710, Kirin 710 đưa cả AI xuống dòng điện thoại tầm trung

  Nguyễn Hải,  

  Trước đây chỉ có dòng chip cao cấp của Huawei, Kirin 970 mới được trang bị các bộ xử lý AI chuyên dụng trên chip, nhưng giờ đây nó đã xuất hiện cả ở dòng chip tầm trung.

  Các con chip tầm trung Kirin của Huawei thực sự cần được làm mới. Kể từ khi ra mắt con chip Kirin 650 vào năm 2016, chúng đã được trang bị 8 lõi Cortex-A53 hiệu năng thấp, một GPU cổ lỗ, và được sản xuất trên quy trình 16nm. Nhưng dường như dòng chip này sắp được làm mới lại toàn bộ khi chip SoC HiSilicon Kirin 710 đang trong quá trình phát triển.

  Theo nguồn tin của Digitimes, bộ xử lý mới sẽ được dùng để cạnh tranh với chipset mới của Qualcomm, Snapdragon 710, cho dù nó có vẻ giống với Helio P60 của MediaTek nhiều hơn. Kirin 710 được cho là sẽ mang tới các lõi Cortex-A73 đầy sức mạnh. Nhưng vẫn chưa rõ cách sắp xếp 4 4 như trên P60 (4 lõi A53 và 4 lõi A73) có được áp dụng cho Kirin 710 hay không, nhưng điều này rất có khả năng, khi các lõi cũ hơn (lõi A53) không có công nghệ DynamIQ, cho phép cách sắp xếp lõi linh hoạt hơn.

  Để cạnh tranh với Snapdragon 710, Kirin 710 đưa cả AI xuống dòng điện thoại tầm trung - Ảnh 1.

  Mang đến sức mạnh AI cho các điện thoại tầm trung

  Điều thú vị nhất ở đây là việc Huawei tuyên bố Kirin 710 sẽ được trang bị bộ xử lý thần kinh nhân tạo NPU (Neural Processing Unit). Bộ NPU này vốn được thiết kế cho các thuật toán máy học, hiện chỉ có thể tìm thấy trên chipset cao cấp Kirin 970. Vì vậy, việc mang tính năng này tới một bộ xử lý rẻ hơn có thể cho phép mang lại các chức năng mới trên một chiếc điện thoại tầm trung, ví dụ cải thiện khả năng nhận diện khung cảnh, chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn, và dịch ngôn ngữ offline thông qua ứng dụng của Microsoft.

  Theo nguồn tin trên, chip SoC Kirin 710 đang được làm trên quy trình 12nm, thu gọn đáng kể kích thước so với các chip Kirin tầm trung trước đây. Đây cũng là kích thước tương đồng với Helio P60, nhưng lớn hơn một chút so với quy trình 10nm của Snapdragon 710. Quy trình sản xuất nhỏ hơn thường tương đương với việc có hiệu suất tốt hơn và hiệu năng bền bỉ hơn.

  Để cạnh tranh với Snapdragon 710, Kirin 710 đưa cả AI xuống dòng điện thoại tầm trung - Ảnh 2.

  Nguồn tin cho rằng, chiếc điện thoại đầu tiên của Huawei sử dụng chip Kirin 710 mới sẽ là chiếc Huawei Nova 3, có tên mã dường như là “Paris”. Nguồn tin cũng cho rằng, chiếc điện thoại này sẽ ra mắt trong tháng Bảy tới, với màn hình tỷ lệ 19,5:9, và camera kép.

  Chưa rõ liệu Huawei có dự định mang chipset này xuống những dòng thiết bị giá rẻ dưới 200 USD như Honor 7X hay không. Dòng chip series 700 mới này có thể có nghĩa là Huawei vẫn có ý định sản xuất những con chip series 600 ít tính năng hơn cho những chiếc điện thoại giá rẻ, trong khi sử dụng Kirin 710 và hơn thế nữa cho các thiết bị tầm trung cao hơn. Nếu không, họ đã có thể đặt tên con chip này tương tự như Kirin 660.

  Nếu Huawei quyết định giữ lại series 700 cho các điện thoại đắt đỏ hơn của mình (nhưng không đến mức cao cấp), chúng ta hy vọng rằng series 600 cũng sẽ nhận được các bản nâng cấp lớn hơn trong thời gian tới. Trên hết, GPU Mali T830 đã cũ đi vài thế hệ, và lõi CPU Cortex-A53 giờ đã có người kế nhiệm là A55 – vì vậy rõ ràng rằng những thiết bị tầm trung đã phải chờ quá lâu để được nâng cấp rồi.

  Trong khi Kirin 710 có nhiều điểm tương đồng với Helio P60, và chỉ có đôi chút khác biệt với Snapdragon 710, liệu bạn sẽ chọn thiết bị với bộ xử lý nào, Kirin 710, Helio P60 hay Snapdragon 710?

  Tham khảo Android Authority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày