Để không bị coi là "bản sao" của Chrome, Microsoft Edge dùng nhân Chromium vô hiệu hóa hàng loạt dịch vụ không cần thiết

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Không phải dùng nhân Chromium đồng nghĩa với việc Microsoft Edge sẽ trở thành “bản sao” của Google Chrome. Trên thực tế, Microsoft Edge đã bàn luận với Google về việc tắt đi một lượng lớn tiện ích, dịch vụ không cần thiết.

Trình duyệt Microsoft Edge dùng nhân Chromium hiện đã có sẵn tải về dưới dạng các bản build Dev và Canary. Do dùng nhân chung với Google Chrome nên máy có nhiều tính năng giống trình duyệt này.

Để không bị coi là bản sao của Chrome, Microsoft Edge dùng nhân Chromium vô hiệu hóa hàng loạt dịch vụ không cần thiết - Ảnh 1.

Nhưng việc dùng chung nhân Chromium không đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ đưa tất cả tính năng và dịch vụ của Chrome lên phiên bản trình duyệt này. Đó chắc chắn sẽ là một sự đánh đổi nguy hiểm và làm mất bản sắc của trình duyệt Microsoft Edge.

Đó cũng là lý do Microsoft đã vô hiệu hóa hơn 50 tiện ích và dịch vụ phổ biến trên Chrome và chỉ giữ lại những thứ cần thiết.

Danh sách đầy đủ các tính năng và dịch vụ mà Microsoft chặn trên trình duyệt Edge nhân Chromium được tổng hợp trong bảng dưới đây:

Để không bị coi là bản sao của Chrome, Microsoft Edge dùng nhân Chromium vô hiệu hóa hàng loạt dịch vụ không cần thiết - Ảnh 2.

Đáng chú ý trong danh sách này là việc Microsoft Edge nhân Chromium sẽ không hỗ trợ Google Play, thông báo đẩy, kiểm tra chính tả, gợi ý mật khẩu, Google DNS, Google Cloud và một số dịch vụ liên quan đến Chrome OS.

Microsoft cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa hãng và Google rất hiệu quả vầ tuân thủ cam kết ban đầu đã đặt ra. Ngoài ra việc hợp tác giữa hai bên cũng nhằm cải thiện dự án mã nguồn mở Chromium.

Đại diện nhóm Microsoft Edge chia sẻ: "Chúng tôi vẫn còn nhiều điều phải học hỏi khi tăng cường sử dụng và đóng góp cho dự án mã nguồn mở Chromium. Tuy nhiên chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các kỹ sư thuộc nhóm Chromium trong khi tham gia dự án này. Nhóm rất vui khi nhận được những đóng góp có ý nghĩa. Kế hoạch của nhóm là tiếp tục tham gia vào dự án Chromium thay vì tạo ra một dự án song song, nhằm tránh mọi rủi ro từ sự phân mảnh".

Trình duyệt Microsoft Edge chạy trên nền tảng Chromium sẽ hỗ trợ Windows 10 và các phiên bản Windows cũ hơn, trong đó có Windows 7, 8, 8.1 và macOS. Mặc dù vậy hiện tại Microsoft chỉ tạm thời hỗ trợ Windows 10, còn các nền tảng khác sẽ tiếp tục hỗ trợ trong vài tháng tới.

Tham khảo Softpedia