Để lộ tên thương hiệu, Khải Silk và chuỗi cửa hàng phở đánh mất tên miền vào tay người khác, ra giá 10.000 USD

Minh Trang , Theo Trí Thức Trẻ

Chỉ một thời gian ngắn sau khi tên thương hiệu "Phở Dính" được tiết lộ, tất cả các tên miền liên quan đều đã có chủ trước sự ngỡ ngàng của ông Hoàng Khải.

Mới đây, chia sẻ với báo giới, ông Hoàng Khải - một doanh nhân thành đạt và là chủ tịch tập đoàn Khaisilk (một hệ thống cửa hàng chuyên đồ tơ tằm) cho biết mình sẽ một lần nữa khởi nghiệp ở tuổi 53 với lĩnh vực hoàn toàn mới, đó là ẩm thực. Cụ thể, món ăn mà ông Khải lựa chọn để kinh doanh là phở bò - vì ông là một người rất đam mê món ăn này.


Doanh nhân Hoàng Khải

Doanh nhân Hoàng Khải

Ông đặt mục tiêu sẽ mở ra 300-400 tiệm phở trên toàn quốc và được điều hành theo hình thức nhượng quyền thương mại. Mỗi bát phở đều đặt tiêu chuẩn cao về chất lượng nhưng sẽ có mức giá mà "đại đa số khách vui vẻ chi trả" là 45.000 đồng. Ông cũng "vô tình" chia sẻ rằng, tên thương hiệu mà ông lựa chọn cho hệ thống phở của mình sẽ là "Phở Dính".

Sau khi bài viết đầu tiên về hệ thống "Phở Dính" được đăng tải vào tối ngày 23/02, thì chỉ hai ngày sau đó, ông Khải chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng: Tên miền phodinh.com đã bị người khác mua lại và rao bán với giá... 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng). Ông tỏ ra rất thất vọng.


Chia sẻ của ông Hoàng Khải trên Facebook cá nhân

Chia sẻ của ông Hoàng Khải trên Facebook cá nhân

Qua kiểm tra của chúng tôi bằng công cụ whois, quả thực là tên miền phodinh.com đã bị mua lại vào ngày 23/2/2017, đúng ngày mà bài viết đầu tiên xuất hiện. Và dựa trên những thông tin về tên, nơi công tác và số điện thoại, thì chủ sở hữu tên miền này cũng là người Việt Nam.


Tên miền phodinh.com được mua không lâu sau khi bài viết được đăng tải​

Tên miền phodinh.com được mua không lâu sau khi bài viết được đăng tải​

Tệ hơn, trang web phodinh.com đã có sẵn nội dung liên quan đến hệ thống phở của ông Khải, với câu slogan "Thương hiệu Phở số 1 Việt Nam" và địa chỉ của các cửa hàng Phở Dính (vẫn đang cập nhật). Còn lại, trang web này chủ yếu nhằm mục đích quảng cáo cho các tour du lịch.


Trang web phodinh.com đã được xây dựng cả nội dung, mặc dù còn sơ sài

Trang web phodinh.com đã được xây dựng cả nội dung, mặc dù còn sơ sài

Bên cạnh đó, hai tên miền khác là phodinh.net và phodinh.vn cũng đã bị đăng ký vào ngày 24/02/2017, cũng bởi hai cá nhân khác nhau nhưng đều đến từ Việt Nam. Tuy nhiên khác với phodinh.com, chủ hai tên miền này vẫn chưa tiến hành xây dựng website.


Hai tên miền khác là phodinh.net và phodinh.vn cũng đã bị mua

Hai tên miền khác là phodinh.net và phodinh.vn cũng đã bị mua

Việc các doanh nghiệp hay cá nhân bị "nẫng tay trên" tên miền đẹp đã không còn là chuyện quá lạ lẫm ở Việt Nam. Ngay khi các xu thế mới lên ngôi, hay một cá nhân nào đó "bỗng dưng" nổi tiếng (ví dụ như hoa hậu, quán quân các cuộc thi âm nhạc...) thì đã có rất nhiều người lợi dụng cơ hội này để kiếm lời từ việc bán lại tên miền trực tiếp cho những tổ chức/cá nhân có nhu cầu.

Hiện nay, ngoại trừ tên miền .vn có mức giá khá cao (khoảng 700.000 đồng cho phí đăng ký và 1 năm duy trì), thì các tên miền .com hay .net đều rất rẻ, chỉ vài chục nghìn. Vậy nên, các khoản đầu tư này nếu có thất bại thì cũng không đem lại nhiều tổn thất cho người đầu cơ, nhưng chỉ cần một tên miền tìm được khách hàng là đã đem lại khoản lợi nhuận gấp nhiều lần số tiền bỏ ra, như trong trường hợp của phodinh.com có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

NỔI BẬT TRANG CHỦ